TPHCM:

Lập Đơn vị Thần kinh Sọ não cửa ngõ phía đông Sài Gòn

(Dân trí) - Thực hiện nhiệm vụ chuyển giao kỹ thuật cho y tế tuyến cơ sở, bệnh viện Chợ Rẫy đã hỗ trợ chuyên môn cho bệnh viện Quận 2 lập Đơn vị Thần kinh Sọ não. Đơn vị sẽ giải quyết những ca bệnh nặng khu vực cửa ngõ phía đông Sài Gòn.

Cùng với sự phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cấp và mở rộng tuyến giao thông huyết mạch tại các cửa ngõ trên địa bàn thành phố, tình hình tai nạn lao động, tai nạn giao thông với những ca bệnh nặng thời gian qua có biểu hiện gia tăng. 

Tính riêng tại bệnh viện quận 2, trong năm qua đã tiếp nhận khoảng hơn 2.000 trường hợp tai nạn trên địa bàn quận 2 và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Các bác sĩ thăm hỏi sức khoẻ bệnh nhân điều trị tại đơn vị Thần kinh Sọ não
Các bác sĩ thăm hỏi sức khoẻ bệnh nhân điều trị tại đơn vị Thần kinh Sọ não

Tuy nhiên, đa phần những ca bệnh nặng sau khi sơ cấp cứu ban đầu đều phải thực hiện chuyển lên tuyến trên khiến người bệnh không tận dụng được thời gian vàng, đồng thời gây áp lực quá tải cho các bệnh viện tuyến cuối.  

Trước tình hình trên, bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành hỗ trợ chuyên môn cho bệnh viện Quận 2 lập Đơn vị Thần kinh Sọ não. Ngày 26/3, đơn vị này đã chính thức ra mắt tại bệnh viện quận 2 với chức năng chẩn đoán, tiên lượng, điều trị và phẫu thuật các trường hợp chấn thương sọ não. Đơn vị sẽ được 6 bác sĩ của bệnh viện Chợ Rẫy tham gia điều trị và chuyển giao kỹ thuật.

BS Trần Văn Khanh, Giám đốc bệnh viện quận 2, cho biết, bệnh viện đã trang bị máy CT-Scan, máy xét nghiệm sinh hóa, các trang thiết bị phục vụ phẫu thuật sọ não, cột sống và các phục vụ hồ sức. Bước đầu đơn vị được đầu tư 10 giường bệnh và 1 phòng Hồi sức cấp cứu. Chúng tôi hy vọng đơn vị sẽ có đóng góp tích cực trong việc giải quyết các ca bệnh nặng, tận dụng thời gian vàng để cứu sống bệnh nhân đồng thời giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến cuối.

Vân Sơn

Đang được quan tâm