Làm thế nào để hồi phục nhanh sau mổ đẻ?

Dân trí Đẻ mổ có thể tác động lớn đến sức khỏe tâm thần và thể chất của người mẹ trong những tuần sau đẻ. Để hồi phục nhanh thì những biện pháp dưới đây có thể hữu ích.

Mổ đẻ khá phổ biến, chiếm khoảng 31,9% số ca sinh tại Mỹ. Mổ đẻ có thể giúp cứu sống cả người mẹ và em bé, nhưng cũng mang theo những rủi ro và có thể mất nhiều thời gian để hồi phục sau đó.

Tự chăm sóc, đặt ra những kỳ vọng hợp lý, và có đội ngũ y tế hỗ trợ sẽ giúp cho quá trình hồi phục dễ dàng hơn.

Làm thế nào để hồi phục nhanh sau mổ đẻ? - 1

Điều gì sẽ xảy ra sau khi sinh mổ

Nhiều hướng dẫn gợi ý rằng phải mất từ 4- 6 tuần để người mẹ hồi phục hoàn toàn sau khi sinh mổ. Tuy nhiên, điều này khác nhau giữa mọi người và một số nghiên cứu cho thấy thời gian phục hồi có thể lâu hơn đáng kể. Vì dụ, có nghiên cứu thấy 60% phụ nữ có bị đau vết mổ tới rạch 24 tuần sau khi sinh.

Ngay sau mổ

Hầu hết phụ nữ sinh mổ sẽ được gây tê màng cứng hoặc gây tê tủy sống. Kiểu gây tê này làm mất cảm giác của cơ thể nhưng vẫn cho phép người mẹ hoàn toàn tỉnh táo.

Có thể mất vài giờ để phục hồi lại cảm giác sau khi gây tê ngoài màng cứng. Người mẹ sẽ không thể tự đi bộ hoặc đi vệ sinh, trong thời gian hậu phẫu ngay sau mổ này. Hầu hết người mẹ sẽ được đặt ống thông trong vài giờ sau mổ để giúp đi tiểu.

Nếu cần gây mê, thì cần một thời gian để người mẹ tỉnh. Người mẹ có thể cảm thấy váng vất, buồn nôn, sợ hãi, hoặc lú lẫn khi thoát mê.

Đối với nhiều bậc cha mẹ, mối quan tâm lớn nhất lúc này là em bé. Thường thì nhân viên y tế của bệnh viện sẽ đón em bé khỏi người mẹ sau khi sinh. Hiện nay, nhiều bệnh viện đã cung cấp gói dịch vụ sinh mổ nhẹ nhàng.

Sinh mổ nhẹ nhàng có nghĩa là nếu em bé khỏe mạnh, em bé có thể được đặt nằm trên ngực mẹ hoặc được người nhà bế trong khi bác sĩ khâu vết mổ trên bụng người mẹ.

Điều quan trọng là gia đình nên hỏi trước xem bệnh viện có dịch vụ đó hay không hay không và truyền đạt mong muốn của mình về việc chăm sóc em bé với nhân viên y tế.

Trong 24 giờ đầu

24 giờ đầu sau khi sinh mổ cũng có nhiều thách thức giống như sinh thường, bao gồm thích nghi với việc làm cha mẹ, cố gắng cho em bé bú, và đón tiếp khách đến thăm. Tuy nhiên những người mẹ sinh mổ còn phải đối mặt với một số thách thức khác.

Hầu hết phụ nữ sẽ nằm viện từ 2-4 ngày để hồi phục sau khi sinh mổ.

Huyết khối

Một trong những nguy cơ lớn nhất của sinh mổ là hình thành cục huyết khối ở chân, hay gặp ở những người thừa cân hoặc bất động trong thời gian dài.

Những người không thể đi bộ có thể cần mang băng ép đặc biệt ở chân để giữ cho máu lưu thông. Còn nếu có thể đi bộ thì cần dậy và đi lại càng sớm càng tốt.

Đau

Trong 24 giờ đầu tiên, cảm giác đau ở vết mổ là rất phổ biến. Nhiều phụ nữ cũng cảm thấy đau do tử cung co hồi. Những cảm giác này giống như đau bụng kinh nhưng mạnh hơn nhiều.

Theo dõi nhiễm trùng

Một y tá hoặc bác sĩ sẽ theo dõi cẩn thận vết mổ về các dấu hiệu nhiễm trùng. Họ cũng sẽ kiểm tra tình trạng ra máu ở âm đạo. Ngay cả sau sinh mổ, tử cung cũng phải đẩy ra những gì còn lại của thai kỳ. Ra máu âm đạo thường kéo dài từ 4 đến 6 tuần sau khi sinh và nhiều nhất là trong những ngày đầu tiên.

Những tuần đầu tiên

Nguy cơ nhiễm trùng cao nhất trong vài tuần đầu tiên. Chảy máu nguy hiểm, hay băng huyết, cũng dễ xảy ra trong thời gian này.

Người mẹ nên tránh tập thể dục trở lại trong vòng 6 đến 8 tuần. Cũng không nên lái xe trong 4 đến 6 tuần nữa sau mổ đẻ.

Vết mổ sẽ đau trong một hoặc hai tuần. Cơ xung quanh vết mổ cũng cảm giác yếu. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau trong 2 tuần đầu tiên. Nên hỏi bác sĩ của họ về sự an toàn của việc cho con bú khi dùng thuốc giảm đau.

Các triệu chứng có xu hướng dần dần tốt lên khi vết mổ liền và tử cung co lại.

Trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ sẽ sử dụng chỉ tự tiêu. Chỉ khâu sẽ tự mất mà không cần cắt chỉ. Trong một số trường hợp khác, bác sĩ có thể cần cắt những mũi chỉ không tiêu được, thường là vài tuần sau khi sinh.

Hồi phục lâu dài

Hồi phục sau mổ đẻ cần có thời gian và có thể mất nhiều thời gian hơn là dự kiến của bác sĩ. Một số người mẹ bị đau cơ hoặc đau vết mổ kéo dài vài tháng. Một số khác lại vất vả với tình trạng tiểu không tự chủ do cơ đáy chậu bị yếu.

Tuy những thách thức này rất hay gặp, song không nên bỏ qua chúng. Bất kỳ triệu chứng khó chịu nào tồn tại dai dẳng sau khi sinh mổ đều cần được nói với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh.

Việc chuyển đến bác sĩ chuyên khoa, chẳng hạn như chuyên về trị liệu đáy chậu hoặc tập luyện, có thể giúp phục hồi lâu dài.

Cẩm Tú

Theo MNT

Tag : mổ đẻ
MỚI NHẤT
Việt Nam đã định danh được chính xác tác nhân ngộ độc, không phải gửi đi quốc tế
Việt Nam đã định danh được chính xác tác nhân ngộ độc, không phải gửi đi quốc tế

(Dân trí) - PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia cho biết, hiện nay hệ thống kiểm nghiệm của Việt Nam đã được nâng cấp hiện đại ngang tầm thế giới, cho phép phát hiện cả chất lạ, định danh chính xác vi sinh vật ô nhiễm trong thực phẩm.

Thứ năm, 04/10/2018 - 08:13

Bác sĩ sẽ đi cấp cứu ngoại viện bằng… xe 2 bánh
Bác sĩ sẽ đi cấp cứu ngoại viện bằng… xe 2 bánh

(Dân trí) - Mô hình cấp cứu ngoại viện bằng xe gắn máy 2 bánh vừa được Sở Y tế thành phố đồng ý thực hiện thí điểm. Giải pháp mang tính cơ động này được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều tiện lợi trong việc tiếp cận, cấp cứu ban đầu cho người bệnh.

Thứ năm, 04/10/2018 - 05:09

Những nguyên nhân bùng phát dịch tay chân miệng và sởi
Những nguyên nhân bùng phát dịch tay chân miệng và sởi

(Dân trí) - Chỉ trong thời gian ngắn, 2 loại bệnh là tay chân miệng và sởi cùng lúc bùng phát tấn công bệnh nhi. Để tìm hiểu nguyên nhân khiến dịch bệnh gia tăng, phóng viên đã có cuộc trao đổi với BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Thứ năm, 04/10/2018 - 04:05

7 triệu chứng của ung thư hậu môn mà diễn viên Marcia Cross đang mắc
7 triệu chứng của ung thư hậu môn mà diễn viên Marcia Cross đang mắc

(Dân trí) - Marcia Cross, nữ diễn viên nổi tiếng của loạt phim truyền hình “Desperate Housewives” (những bà nội trợ kiểu Mỹ) mới đây đã tiết lộ rằng bà đang bình phục sau cuộc chiến với bệnh ung thư hậu môn.

Thứ năm, 04/10/2018 - 03:44

Bị máy cưa cắt lồi ruột vì sơ ý khi vận hành
Bị máy cưa cắt lồi ruột vì sơ ý khi vận hành

(Dân trí) - Sơ ý để tà áo vướng vào lưỡi cưa gỗ khi đang vận hành máy, nạn nhân bị cắt lồi ruột, đứt động mạch… Các bác sĩ phải “chạy đua với tử thần” thực hiện cuộc phẫu thuật cấp cứu, giữ lại sự sống cho nạn nhân.

Thứ năm, 04/10/2018 - 03:32

Vụ khối u còn nguyên sau cắt bỏ: Đình chỉ nhiệm vụ trưởng khoa
Vụ khối u còn nguyên sau cắt bỏ: Đình chỉ nhiệm vụ trưởng khoa

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc bác sỹ kết luận cắt bỏ khối u buồng trứng, sau đó, bệnh nhân được phát hiện khối u vẫn còn nguyên, bệnh viện đã quyết định đình chỉ nhiệm vụ trưởng khoa để làm rõ trách nhiệm liên quan.

Thứ năm, 04/10/2018 - 02:01

Nạn nhân bị đứt đôi gan sau va chạm giao thông
Nạn nhân bị đứt đôi gan sau va chạm giao thông

(Dân trí) - Sau va chạm giao thông, nạn nhân được đưa đến bệnh viện trong tình trạng tỉnh táo nhưng nhanh chóng vào sốc. Tiến hành phẫu thuật cấp cứu, các bác sĩ phát hiện gan trái của bệnh nhân gần như đã đứt lìa.

Thứ năm, 04/10/2018 - 07:03

Rụng răng vì thuốc tẩy trắng răng
Rụng răng vì thuốc tẩy trắng răng

Lạm dụng hoặc sử dụng không đúng thuốc tẩy trắng sẽ khiến răng ê buốt, hư tủy, tụt nướu.

Thứ năm, 04/10/2018 - 06:06

Y bác sĩ kiệt sức giữa điểm nóng dịch bệnh
Y bác sĩ kiệt sức giữa điểm nóng dịch bệnh

(Dân trí) - Dịch bệnh tăng với tốc độ “chóng mặt” nhưng nhân sự, trang thiết bị có hạn y bác sĩ phải quay cuồng quên ăn, mất ngủ điều trị cho bệnh nhi. “Chúng tôi cố gắng bằng tất cả sức lực của mình, chỉ mong giúp các bé vượt qua bệnh tật” – BS Trương Hữu Khanh chia sẻ.

Thứ năm, 04/10/2018 - 04:01

Mất bao lâu để tiêu hóa hết thực phẩm nạp vào cơ thể?
Mất bao lâu để tiêu hóa hết thực phẩm nạp vào cơ thể?

(Dân trí) - Chúng tôi chuẩn bị bài viết này nhằm giúp bạn có thêm kiến thức về thực phẩm và bố trí thời gian ăn hợp lý để có một chế độ ăn uống cân bằng.

Thứ tư, 03/10/2018 - 04:40

3 thủ phạm hàng đầu gây ung thư gan
3 thủ phạm hàng đầu gây ung thư gan

(Dân trí) - Theo GS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, Viện trưởng Viện Ung thư Quốc gia - Bệnh viện K, ung thư gan ở nam giới đứng thứ 3 trong danh sách những bệnh ung thư phổ biến ở nước ta và bệnh đang có xu hướng tăng nhanh.

Thứ tư, 03/10/2018 - 04:30

Kinh hoàng những khối u vú sùi như súp lơ đỏ vì đắp lá chữa ung thư
Kinh hoàng những khối u vú sùi như súp lơ đỏ vì đắp lá chữa ung thư

(Dân trí) - Bệnh nhân H.T.T (sinh năm 1957, Bắc Quang, Hà Giang), tự sờ thấy u vú trước khi vào viện 1 năm nhưng bệnh nhân không đi khám và tự đắp lá tại nhà. Tháng 7/2018 bà được gia đình đưa đến Bệnh viện K trong tình trạng khối u đã vỡ gây loét ngoài da, sần sùi như một cây súp lơ có màu đỏ.

Thứ tư, 03/10/2018 - 10:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh báo kiểu ăn thúc đẩy mụn trứng cá, viêm da, ung thư
Cảnh báo kiểu ăn thúc đẩy mụn trứng cá, viêm da, ung thư

Hàng loạt cảnh báo về bệnh liên quan đến tình dục và ăn uống đã được giới chuyên môn đưa ra tại Hội nghị Khoa học Da liễu khu vực phía Nam.

Thứ tư, 03/10/2018 - 09:33

Bệnh tay chân miệng bùng phát trong trường học
Bệnh tay chân miệng bùng phát trong trường học

(Dân trí) - Đến thời điểm này, ngành Y tế tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận trên 1.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng. Riêng tại TP. Quảng Ngãi đã có 405 ca bệnh với 25 ổ dịch được phát hiện chủ yếu tại các điểm trường mầm non, nhóm trẻ gia đình.

Thứ tư, 03/10/2018 - 09:24

Bé 4 tuổi chết do suy gan chỉ vì cha mẹ thường xuyên cho ăn thứ này
Bé 4 tuổi chết do suy gan chỉ vì cha mẹ thường xuyên cho ăn thứ này

Đôi khi chính sự thiếu hiểu biết của cha mẹ lại cướp đi sinh mạng của con mình, trường hợp cô bé 4 tuổi chết do suy gan là minh chứng điển hình.

Thứ tư, 03/10/2018 - 07:23

Giải Nobel Y học: Hệ miễn dịch có thể tham gia điều trị ung thư không?
Giải Nobel Y học: Hệ miễn dịch có thể tham gia điều trị ung thư không?

(Dân trí) - Giải thưởng Nobel năm nay được trao cho khám phá về "liệu pháp ung thư bằng cách ức chế điều hòa miễn dịch âm tính”. Vậy hệ miễn dịch tham gia vào điều trị ung thư như thế nào?

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:06

Ung thư vú đứng vị trí đầu bảng trong các ung thư nữ giới
Ung thư vú đứng vị trí đầu bảng trong các ung thư nữ giới

(Dân trí) - Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Tại Việt Nam, theo báo cáo của các Trung tâm ghi nhận ung thư, năm 2018 có 164.671 số ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú chiếm 15.229 ca (9,2%).

Thứ tư, 03/10/2018 - 04:00

Tại sao giờ đi ngủ lại rất quan trọng?
Tại sao giờ đi ngủ lại rất quan trọng?

(Dân trí) - Đối với hầu hết người trưởng thành hiện nay, việc đạt được mục tiêu ngủ 7 tiếng mỗi đêm là cả một vẫn đề. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học Duke còn bổ sung thêm một việc nữa vào danh sách những việc cần làm để bảo đảm sức khỏe: đi ngủ vào một giờ nhất định.

Thứ ba, 02/10/2018 - 09:22

Nam thanh niên tự mua khí bơm 200 quả bóng cười, nhập viện vì ngộ độc
Nam thanh niên tự mua khí bơm 200 quả bóng cười, nhập viện vì ngộ độc

(Dân trí) - Ngày 2/10, BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) chia sẻ về trường hợp nam thanh niên 21 tuổi ở Hà Nội sáu tháng nay ngày nào cũng hút bóng cười, với số lượng lên đến 20 quả.

Thứ ba, 02/10/2018 - 08:08

Việt Nam đã ứng dụng liệu pháp tế bào miễn dịch được trao giải Nobel y học
Việt Nam đã ứng dụng liệu pháp tế bào miễn dịch được trao giải Nobel y học

(Dân trí) - GS Tạ Thành Văn, Phó hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội cho biết, giải thưởng Nobel Y sinh học được trao cho hai nhà khoa học James P.Allison và Tasuku Honjo vì những nghiên cứu đột phá với liệu pháp miễn dịch dùng trong chữa trị một số bệnh ung thư.

Thứ ba, 02/10/2018 - 04:01

Phát hiện chảy máu não sau 1 tuần bỗng nhiên đau đầu, nói ngọng
Phát hiện chảy máu não sau 1 tuần bỗng nhiên đau đầu, nói ngọng

(Dân trí) - Sau một tuần xuất hiện triệu chứng nói ngọng, đau đầu, bệnh nhân vào viện được các bác sĩ phát hiện có khối máu tụ trong não. Bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng hôn mê, liệt nửa người. Ngay lập tức, bệnh nhân được phẫu thuật mở sọ cấp cứu, giải phóng chèn ép cho não.

Thứ ba, 02/10/2018 - 03:59

Nôn ói vì nuốt 2 thìa inox vào bụng
Nôn ói vì nuốt 2 thìa inox vào bụng

(Dân trí) - Từ triệu chứng đau của bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Kiên Giang tiến hành chụp X - quang, kết quả cho thấy trong dạ dày bệnh nhân E. có 2 chiếc thìa (muỗng) có chiều dài 18-20cm.

Thứ ba, 02/10/2018 - 03:11

Qua hệ thống DSA, lấy dị vật kim khâu 2,5mm cho trẻ 11 tuổi
Qua hệ thống DSA, lấy dị vật kim khâu 2,5mm cho trẻ 11 tuổi

(Dân trí) - Thông tin từ bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh sáng nay (2/10) cho biết, Khoa Ngoại & Chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh qua hệ thống DSA vừa lấy thành công dị vật kim khâu 2,5mm ở cổ tay phải cho cháu Đào Văn H.(SN 2007), ở huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Thứ ba, 02/10/2018 - 02:04

TPHCM: 3 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tăng nhanh
TPHCM: 3 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tăng nhanh

(Dân trí) - Các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gồm tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết trong 3 tuần qua đang gia tăng nhanh, tập trung ở nhóm trẻ nhỏ tuổi. Dự báo, thời gian tới dịch bệnh tiếp tục diễn biến khó lường, cộng đồng cần tăng cường các biện pháp phòng ngừa.

Thứ ba, 02/10/2018 - 01:05