Làm gì khi chưa nhận được thẻ BHYT mới?

Dân trí Từ 1/1/2010, thẻ BHYT được thay đổi mẫu mới để tiện cho việc nhận diện đối tượng và chi trả bao nhiêu. Vậy nếu thẻ BHYT theo mẫu mới chưa đến tay người bệnh sau thời điểm này thì họ có được thanh toán khi khám chữa bệnh?

 
Làm gì khi chưa nhận được thẻ BHYT mới? - 1

Ông Nguyễn Minh Thảo -

Trưởng Ban Giám định y tế 
Xung quanh vấn đề này, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Thảo - Trưởng ban giám định y tế - BHXH Việt Nam. 

Thưa ông, việc đổi thẻ BHYT theo mẫu mới sẽ được thực hiện như thế nào? Liệu có kịp tiến độ để cấp phát cho tất cả các đối tượng có thẻ BHYT trước ngày 1/1/2010?

Trước đây, BH XHVN đã có quy định phát hành thẻ nhiều năm cho một số đối tượng như cán bộ hưu trí. Với đối tượng này, BHXH tỉnh sẽ căn cứ vào danh sách các thẻ đang có giá trị sử dụng rồi chủ động in chuyển thẻ về các phường, xã để phát thẻ mới cho người dân, còn thẻ cũ đương nhiên sẽ hết hạn, không phải thu lại.

Còn với những người tham gia BHYT theo kỳ hạn thì vẫn đến đăng ký BHYT tại BHXH các quận, huyện, tỉnh như bình thường. 

Để việc in thẻ mới kịp tiến độ, từ giữa tháng 11/2009, chúng tôi đã thông báo lập danh sách sớm đối tượng tham gia BHYT tại các đơn vị tham gia BHYT. Hiện tại, cơ bản đã in xong gần 50 triệu thẻ BHYT để chuyển về cho các đơn vị và quyết tâm sẽ cấp phát hết thẻ BHYT mới cho các đối tượng trước ngày 1/1/2010.

Nếu có sai sót trên thẻ, người dân sẽ phải làm gì để vẫn được thanh toán khi đi khám chữa bệnh?

Trong trường hợp thẻ có sai về tên, mã thẻ… chủ thẻ chỉ cần mang thẻ BHYT (đã in sai) và chứng minh nhân dân đến cơ quan BHXH nơi cấp thẻ để được điều chỉnh lại.

Về trường hợp là trẻ vãng lai chưa được cấp thẻ BHYT, ông Nguyễn Minh Thảo hướng dẫn:

Khi đến địa phương nào, cha mẹ nên làm thủ tục đăng ký tạm trú dài ngày cho cả gia đình. Và chỉ cần mang theo giấy đăng ký tạm trú dài ngày do công an cấp thì trẻ cũng sẽ được BHXH cấp thẻ BHYT tại nơi đang cư trú.

Trẻ dưới 6 tuổi có được cấp thẻ BHYT mẫu mới trong dịp này không?

Cái khó nhất của chúng tôi hiện nay là việc cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi do sự phối hợp với các Sở Lao động-Thương binh và Xã hội còn lúng túng nên đến nay, mới cấp phát được 1 phần trong tổng số 8 triệu trẻ em.

Vậy với những người chưa nhận được thẻ BHYT trước ngày 1/1/2010 thì có được đảm bảo quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh không?

Do trẻ em là đối tượng rất đặc thù nên chúng tôi có quy định mở là: có thể sử dụng thẻ BHYT cũ, giấy khai sinh, giấy chứng sinh, trong trường hợp các cháu chưa được cấp thẻ BHYT mới. Tuy nhiên, chậm nhất đến hết tháng 1 sẽ cấp xong thẻ BHYT cho trẻ sinh trước 31/12/2009.

Còn với các đối tượng khác, vì lý do nào đó mà không nhận được thẻ BHYT mới trước ngày 1/1/2010 thì khi cần đi khám chữa bệnh, phải đến cơ quan BHXH gần nhất, yêu cầu cấp giấy xác nhận đang đợi cấp thẻ mới. Chúng tôi đã chỉ đạo các cơ quan BHXH khi có người bệnh đến xin xác nhận cần phải tra cứu và xác nhận ngay cho người bệnh, đảm bảo không phải chờ từ sáng đến chiều.

Vậy với những trường hợp đang nằm điều trị nội trú theo BHYT cũ, qua mốc 1/1/2010 sẽ được thanh toán chi phí như thế nào?

Quả thực, chúng tôi đang rất lo lắng với những trường hợp đang điều trị “vắt” năm, từ cuối tháng 12 vắt sang năm mới. Mới đây, chúng tôi cũng đã nhận được thông báo của một bệnh viện rằng đến hết 31/12/2009, nếu người bệnh đang điều trị nội trú không có thẻ BHYT mới sẽ phải đóng phí điều trị. Chúng tôi muốn qua báo chí nhấn mạnh rằng: Theo chỉ đạo của cơ quan BHXHVN, các trường hợp điều trị từ năm cũ sang năm mới vẫn được sử dụng thẻ BHYT cũ đến khi ra viện vì không thể bắt người bệnh đang nằm viện quay về địa phương lấy thẻ mới. 

Xin cảm ơn ông!

 Hồng Hải (thực hiện)

Tag :
MỚI NHẤT
Hàn Quốc: Đua tăng chiều cao cho trẻ
Hàn Quốc: Đua tăng chiều cao cho trẻ

(Dân trí) - “Sẽ ổn thôi con. Nó sẽ giúp con trở nên xinh và cao hơn, giống như Cinderella vậy”, mẹ của cô bé Moon Bo-in dỗ dành trong khi bác sĩ châm những chiếc kim châm cứu ở khoé miệng, cổ tay và da đầu cô bé.

Thứ hai, 28/12/2009 - 05:01

Dòi lúc nhúc trong hàng trăm thùng nguyên liệu mứt
Dòi lúc nhúc trong hàng trăm thùng nguyên liệu mứt

(Dân trí) - Xưởng sản xuất mứt ẩm ướt, nhơ nhớp bẩn; trần đầy mạng nhện bám bụi; ruồi nhặng bay khắp nơi; hàng trăm thùng phuy ngâm nguyên liệu làm mứt bốc mùi và nhung nhúc dòi bọ…

Thứ hai, 28/12/2009 - 04:18

12 mẹo bảo vệ men răng
12 mẹo bảo vệ men răng

(Dân trí) - Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm và đồ uống chứa a xít, chải răng quá mạnh và ngay cả một số loại thuốc, một số bệnh… đều khiến men răng bị bào mòn dần.

Thứ hai, 28/12/2009 - 12:13

Phát hiện nhiều loại rượu có chất gây ung thư
Phát hiện nhiều loại rượu có chất gây ung thư

Chi cục ATVSTP - Sở Y tế tỉnh Tiền Giang vừa phát hiện nhiều mẫu rượu có chứa độc tố có thể làm mất trí nhớ, gây ung thư và dị tật cho thai nhi.

Thứ hai, 28/12/2009 - 10:03

9 triệu chứng giúp nhận biết thận hư
9 triệu chứng giúp nhận biết thận hư

(Dân trí) - Thận là một trong những cơ quan ngũ tạng quan trọng của cơ thể, bổ dưỡng và làm ấm các nội tạng khác. Vì thế, nếu các bộ phận khác bị bệnh lâu ngày không khỏi thì sẽ dễ làm tổn thương đến thận.

Thứ hai, 28/12/2009 - 08:29

Chưa phát hiện cháo có chất bảo quản
Chưa phát hiện cháo có chất bảo quản

(Dân trí) - Ngay sau khi Sở Y tế TPHCM phát hiện chất cấm trong một số mẫu cháo, Cục ATVSTP (Bộ Y tế) cũng đã lấy 15 mẫu cháo của 5 cơ sở sản xuất để kiểm tra.

Thứ hai, 28/12/2009 - 07:12

Giải độc rau củ khi chế biến
Giải độc rau củ khi chế biến

Trong thực phẩm có loại có tác dụng hỗ trợ giải độc, có loại có độc tố cần được giải độc trong quá trình chế biến một số loại rau củ thông dụng trong bữa ăn hàng ngày.

Chủ nhật, 27/12/2009 - 03:33

Bể miệng vì nhai kẹo cao su?
Bể miệng vì nhai kẹo cao su?

Một câu chuyện có vẻ ly kỳ đã được thông tin như sau: một sinh viên hoá học người Ukraine, 25 tuổi, trong lúc thổi kẹo cao su, kẹo nổ thổi bay quai hàm.

Chủ nhật, 27/12/2009 - 09:51

Hương có tác dụng phòng cúm A/H1N1?
Hương có tác dụng phòng cúm A/H1N1?

(Dân trí) - Loại hương này được điều chế 100% từ vị thuốc đông y. Khi đốt toả ra mùi thơm của hồi, ngải cứu… được cho rằng có tác dụng thanh lọc tốt môi trường, loại trừ virus cúm, trong đó có virus cúm A/H1N1.

Chủ nhật, 27/12/2009 - 08:29

Gia tăng trẻ bị viêm màng não
Gia tăng trẻ bị viêm màng não

Ngày 25/12, tại bệnh viện Nhi Đồng 2 có 10 bé bị viêm màng não đang nằm viện để điều trị. Từ đầu tháng đến nay số trẻ bị viêm màng não điều trị tại bệnh viện là 16 trẻ, cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2008 (5 trẻ).

Thứ bảy, 26/12/2009 - 12:53

Tính cân xứng: Bí mật của sắc đẹp
Tính cân xứng: Bí mật của sắc đẹp

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu ĐH California San Diego và ĐH Toronto đã phỏng vấn các sinh viên sau khi xem các gương mặt của 1 phụ nữ, về cơ bản là giống hệt nhau chỉ ngoại trừ việc dùng ánh sáng để điều chỉnh vị trí mắt và khoảng cách giữa mắt và mũi.

Thứ bảy, 26/12/2009 - 12:06

Uống nước đúng cách để trị bệnh
Uống nước đúng cách để trị bệnh

(Dân trí) - Uống nước là một việc thường ngày, ít người để ý nhưng có thể chúng ta chưa biết: uống nước đúng cách sẽ giúp "đánh bật" được nhiều bệnh tật.

Thứ bảy, 26/12/2009 - 10:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Ráo riết kiểm tra thực phẩm Tết
Ráo riết kiểm tra thực phẩm Tết

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa trình Chỉnh phủ Kế hoạch thanh tra, kiểm tra về chất lượng VSATTP trong dịp Tết nguyên đán 2010. Theo đó, từ ngày 1/1/2010 đến ngày 14/2/2010, 10 đoàn thanh tra của.Bộ Y tế sẽ liên tục kiểm tra các mặt hàng trọng điểm.

Thứ bảy, 26/12/2009 - 07:03

Bị cúm khi đang cho con bú
Bị cúm khi đang cho con bú

(Dân trí) - Khi đang cho con bú mà bị nhiễm cúm, cảm lạnh, điều đầu tiên các bà mẹ nghĩ tới không phải là bản thân mà là lo con sẽ bị nhiễm cúm từ mình. Những giải đáp thắc mắc dưới đây sẽ giúp các bà mẹ giảm đi những lo ngại không đáng có:

Thứ sáu, 25/12/2009 - 04:45

WHO sẽ cử chuyên gia hỗ trợ Việt Nam nếu có tai biến nặng
WHO sẽ cử chuyên gia hỗ trợ Việt Nam nếu có tai biến nặng

(Dân trí) - Liên quan đến vắc xin ngừa cúm A/H1N1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định với Bộ Y tế Việt Nam, mọi vắc-xin đều có tỉ lệ nhất định phản ứng phụ sau tiêm. So với vắc xin cúm thông thường, vắc xin cúm A/H1N1 có tỉ lệ phản ứng cao hơn.

Thứ sáu, 25/12/2009 - 03:40

Nguyên nhân gây hôi miệng ở trẻ
Nguyên nhân gây hôi miệng ở trẻ

(Dân trí) - Trẻ khỏe mạnh (kể cả người lớn) thỉnh thoảng vẫn bị hôi miệng. Nhưng khác với người lớn, trẻ không ý thức được điều này. Và nhiệm vụ của chúng ta là giữ không cho trẻ biết nếu không thể khắc phục.

Thứ sáu, 25/12/2009 - 02:39

Người bệnh BHYT được thanh toán ngay tại nơi khám bệnh
Người bệnh BHYT được thanh toán ngay tại nơi khám bệnh

(Dân trí) - Thay vì phải đóng toàn bộ chi phí khám chữa bệnh tại viện vượt tuyến rồi quay về cơ quan BHYT địa phương để được thanh toán lại tiền, người bệnh sẽ được thanh toán ngay tại nơi khám chữa bệnh, kể từ 1/1/2010.

Thứ sáu, 25/12/2009 - 12:35

Kẹo cân: Hạn sử dụng tính từ ngày... nhập về
Kẹo cân: Hạn sử dụng tính từ ngày... nhập về

Càng gần Tết Nguyên đán, không khí mua sắm càng trở nên nhộn nhịp. Tuy nhiên, nhiều loại bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn được bày bán ngang nhiên tại một số tuyến phố và chợ ở Hà Nội. Đặc biệt nhiều người vẫn chọn mua các loại bánh, kẹo đó để sử dụng.

Thứ sáu, 25/12/2009 - 11:09

Đà Nẵng: Cứu sống một bệnh nhân bị nứt động mạch chủ ngực
Đà Nẵng: Cứu sống một bệnh nhân bị nứt động mạch chủ ngực

(Dân trí) - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vừa tiến hành phẫu thuật cứu sống thành công một trường hợp vỡ phồng động mạch chủ ngực. Đây là ca phẫu thuật đầu tiên, đánh dấu một sự tiến bộ trong lĩnh vực y tế của TP Đà nẵng nói riêng và miền Trung nói chung.

Thứ sáu, 25/12/2009 - 10:28

Bấm tay nếu bị vẹo cổ khi ngủ dậy
Bấm tay nếu bị vẹo cổ khi ngủ dậy

Nếu thấy cổ bị căng cứng, cảm giác đau nhức khó chịu tăng lên khi cố làm động tác quay cổ, có khi đau lan xuống bả vai, chi trên hoặc vùng liên sống bả, khiến cho cổ phải nghiêng về một bên trong tư thế rất gò bó thì rất có thể là chứng bệnh vẹo cổ.

Thứ sáu, 25/12/2009 - 09:49

Vỏ táo giúp phòng ung thư
Vỏ táo giúp phòng ung thư

(Dân trí) - Theo tin đăng tải trên tạp chí Prevention, Mỹ: không chỉ có ruột táo mới tốt cho sức khỏe, vỏ táo cũng phát huy hiệu quả trong ngăn ngừa chứng ung thư.

Thứ sáu, 25/12/2009 - 08:54

5 đột phá y học thế giới 2009
5 đột phá y học thế giới 2009

(Dân trí) - Năm 2009 là một năm không có nhiều đột phá ấn tượng nhưng mỗi đột phá đều đem lại những lợi ích to lớn cho sức khỏe cộng đồng hay mở ra những hy vọng mới cho cả nhân loại.

Thứ sáu, 25/12/2009 - 07:51

Hút mỡ giảm béo: Quảng cáo khác xa thực tế
Hút mỡ giảm béo: Quảng cáo khác xa thực tế

Dịch vụ thẩm mỹ hút mỡ giảm béo đang ngày càng nở rộ. Vậy, mỡ thừa hút ra khỏi cơ thể được dùng làm gì?

Thứ năm, 24/12/2009 - 12:23

Thuốc Đông y cũng có thể gây ung thư
Thuốc Đông y cũng có thể gây ung thư

(Dân trí) - Mộc thông, Phòng kỷ là những vị thuốc đông y phổ biến và có chứa axit aristolochic, một trong những thành phần được cho là liên quan với sự gia tăng nguy cơ ung thư đường tiết niệu, một nghiên cứu tại Đài Loan chỉ rõ.

Thứ năm, 24/12/2009 - 11:04