Lá mơ lông và các món ăn tốt cho bệnh viêm đại tràng mạn
Trong y học cổ truyền, lá mơ lông thường được sử dụng để tăng cường sức khỏe tiêu hóa, đặc biệt tốt cho người bệnh viêm đại tràng mạn tính.
Viêm đại tràng mạn tính là một bệnh khá phổ biến ở Việt Nam. Bệnh thường làm xuất hiện những tổn thương sâu và rộng trên biểu mô niêm mạc đại tràng với các biểu hiện rối loại tiêu hóa kéo dài, đi ngoài phân lúc táo, lúc lỏng, đau âm ỉ vùng bụng dưới hoặc dọc khung đại tràng, đau tăng sau khi ăn hoặc trước khi đi đại tiện.
Tính đến thời điểm này, viêm đại tràng mới chỉ được điều trị ổn định chứ chưa thể chữa khỏi hoàn toàn. Do đó, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh thường để lại những biến chứng nguy hiểm như giãn đại tràng cấp tính, thủng đại tràng, chảy máu nặng và ung thư trực tràng.
Y học hiện đại cũng chứng minh lá mơ lông với thành phần hóa học gồm protein, caroten, vitamin C và tinh dầu... nên nó có tác dụng rất lớn trong việc ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn, chống co thắt hồi tràng.
Lá mơ lông còn có tên khác như mơ tam thể, ngưu bì đống, mẫu cẩu đằng… Đây là một loại cây leo mọc hoang hoặc được trồng nhiều nơi ở Việt Nam làm rau gia vị. Ngoài ra, các sách thuốc cổ như Cương mục thập di, Lý thị thảo bí, Bản thảo cầu nguyên…còn đề cập đến những phương thuốc hay và hiệu quả, trong đó lá mơ lông được dùng làm thành phần chính để điều trị các bệnh liên quan tới tiêu hóa.
Ví dụ, bài thuốc dùng lá mơ lông thái nhỏ, trộn với trứng gà rồi bọc lá chuối đem nướng hoặc đặt vào chảo rán (không cho dầu mỡ), ăn 1 ngày 2 lần trong vòng 7 ngày sẽ giúp chữa được bệnh kiết lỵ.
Hoặc dùng lá mơ lông vắt lấy nước cốt uống hàng ngày để trị chứng đau dạ dày.
Còn với chứng tiêu chảy do nhiệt với các biểu hiện bụng đau quặn, đầy hơi, đại tiện mùi khẳm, nước tiểu vàng sẽ có bài thuốc dùng lá mơ lông kết hợp với nụ sim rồi sắc lấy nước uống hàng ngày…
Đối với bệnh đại tràng mạn tính, lá mơ lông có hiệu quả đặc biệt khi được kết hợp với các thảo dược khác như Vọng cách, Bạch truật, Mộc hoa trắng, Lá khôi tía, Sa nhân, Trần bì, Mạch nha, Sơn tra, Mộc hương, Đảng sâm, Hoàng liên. Trong đó, Hoàng liên… có tác dụng như một kháng sinh thực vật, kết hợp với tác dụng kích thích tiêu hóa của Sa nhân, Đảng sâm…. và tác dụng giảm tiêu chảy, nhuận tràng của Bạch truật, Lá Khôi tía; của Trần Bì, Sa nhân, Mạch nha ôn ấm tỳ vị.
Vì vậy, sự phối hợp các thành phần trên có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm đại tràng cấp và mạn tính, viêm đại tràng co thắt và hội chứng lỵ. Để điều trị ổn định bệnh, người bệnh cần kiên trì sử dụng bài thuốc này hàng ngày trong một thời gian nhất định.
Thực phẩm chức năng ĐẠI TRÀNG NAM DƯỢC bào chế từ Sa Nhân và Lá Mơ Lông, hai vị thuốc Nam đầu bảng trong điều trị bệnh tiêu hoá như viêm đại tràng cấp và mạn tính. Sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP- WHO (Thực hành tốt sản xuất thuốc theo Tổ chức Y tế thế giới) của công ty Nam Dược.
CÔNG DỤNG: -Hỗ trợ điều trị viêm đại tràng cấp và mạn tính, viêm đại tràng co thắt, tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, đắng miệng, ăn không ngon. -Giảm triệu chứng nhiễm độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa.
CHỈ ĐỊNH: - Người bị viêm đại tràng co thắt, viêm đại tràng cấp và mạn tính. - Người bị ngộ độc thức ăn, tiêu chảy.
CÁCH DÙNG: - Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 1 gói sau bữa ăn. - Với trường hợp viêm đại tràng nên dùng ít nhất 1 tháng để tránh tái phát. (*)Lưu ý: Không dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú.
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN BỆNH ĐẠI TRÀNG: 04.3995.3901 Giấy phép quảng cáo: 1541/2014/XNQC- ATTP ngày 10/9/2014. Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. |