Kinh nghiệm hay chăm sóc bệnh nhân ung thư

Trong tất cả các giai đoạn, bệnh nhân ung thư cần được chăm sóc một cách toàn diện, từ dinh dưỡng đến tâm lý, tài chính và giảm tác dụng phụ sau điều trị. Bơi nếu không đảm bảo, chỉ cần sụt 5% cân nặng đã rút ngắn 1/3 thời gian sống của người bệnh.

Thống kê của hội ung thư Việt Nam, mỗi năm có 150.000 người mắc các chứng ung thư và 75.000 người chết vì căn bệnh này. Đa phần việc điều trị mới chỉ chủ yếu tập trung vào các vấn đề hóa trị, xạ trị,… chưa quan tâm đến chế độ chăm sóc dinh dưỡng để nâng cao thể trạng cho người bệnh. Trong khi, chỉ cần sụt 5% cân nặng đã rút ngắn 1/3 thời gian sống của bệnh nhân.

Giảm mệt mỏi

Giảm mệt mỏi

Mệt mỏi là triệu chứng thường gặp ở hầu hết bệnh nhân, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống. Nguyên nhân là do bệnh ung thư, tác dụng phụ sau điều trị, bệnh phối hợp, tâm lí tình cảm rối loạn…

Để giảm bớt mệt mỏi, bệnh nhân nên tập thể dục thường xuyên, ngủ đúng mức, tăng cường vận động tích cực, tránh sử dụng các chất kích thích như: rượu, cà phê, thuốc lá, sô cô la nhất là buổi tối, đi ngủ đúng giờ, đều đặn, yên tĩnh.

Chăm sóc răng miệng

Một số thuốc hóa trị ung thư có thể gây lở loét trong miệng, cổ họng cũng như khô, kích ứng hoặc chảy máu và nhiễm trùng, vì vậy, người bệnh cần súc miệng, đánh răng hàng ngày và giải quyết các vấn đề về răng như: sâu răng, áp xe, bệnh lợi hoặc răng giả không khớp.

Kiểm soát đường máu với bệnh nhân tiểu đường

Bệnh tiểu đường thường phối hợp với bệnh ung thư, nhất là bệnh nhân lớn tuổi, bệnh ung thư gan, tụy và đại trực tràng cần phối hợp điều trị tốt để kiểm soát đường máu, tránh biến chứng của tiểu đường.

Tăng cường thực phẩm giàu can xi

Cần sử dụng thực phẩm hoặc chế phẩm có canxi, vitamin D, thuốc Bisphosphonate và tăng cường tập thể dục phù hợp, có chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Kiểm soát đau ung thư tốt

Đây là triệu chứng đáng lo ngại nhất của bệnh nhân ung thư, cần có sự trợ giúp của các chuyên gia điều trị đau để kiểm soát đau thỏa đáng bằng các biện pháp phù hợp.

Chế độ ăn khoa học

Khi bị ung thư, người bệnh cần ăn để có sức khỏe đương đầu với những loại thuốc dùng để điều trị với chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả và ngũ cốc nguyên hạt, thức ăn có lượng đường vừa phải, ít calo.

Hạn chế thịt đỏ (thịt đỏ là các loại thịt như: thịt bê, thịt bò, thịt cừu, thịt trâu, thịt lợn, thịt ngựa...). Lựa chọn thịt nạc gà, cá... tránh thịt chế biến như: giăm bông, thịt xông khói, xúc xích.

Hạn chế lượng muối vào hàng ngày, hạn chế chất kích thích, ăn thức ăn mặn vừa phải,

Người bệnh nên một bữa ăn no vào buổi sáng và uống thêm chất lỏng nếu cần.

Nên uống 8-12 ly nước mỗi ngày

Bệnh nhân ung thư nên uống nhiều chất lỏng. Uống nhiều sẽ giúp cơ thể có được chất lỏng cần thiết. Hầu hết người lớn nên uống 8 đến 12 ly nước mỗi ngày.

Bổ sung thêm thảo dược thiên nhiên

Bổ sung thêm các vitamin tổng hợp và các thảo dược thiên nhiên như chiết xuất từ nghệ để tăng cường sức đề kháng, nâng cao thể trạng, kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư.

Trong đó nổi bật là Nano Curcumin – thành tựu mới của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN với tiêu chuẩn chất lượng tương đương các chế phẩm của Mỹ. Bước đầu, nguồn nguyên liệu Nano Curcumin do viện sản xuất đã được thử nghiệm tại Trung tâm ung thư thực nghiệm, ĐH Quốc gia HN cho thấy Nano Curcumin xâm nhập tốt, tập trung nhiều quanh nhân và ức chế sự phát triển của cả 3 dòng tế bào dòng tế bào ung thư vú (MCF7), phổi (H1299) và đại trực tràng (HCT116) ngay tại nồng độ thấp.

Giảm mệt mỏi

Lược trích từ bài viết “Chăm sóc giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân ung thư” của GS.TS Nguyễn Bá Đức và “Vai trò của Curcumin – Nano Curcumin trong điều trị ung thư” của GS.TS Đào Văn Phan trong cuốn “Nhận biết, dự phòng và chiến thắng ung thư” của Hội Nội Khoa VN phát hành.

Để đọc bài viết đầy đủ, độc giả vui lòng đăng ký tham gia nhận sách miễn phí trong chương trình “Tặng 50.000 cuốn cẩm nang ung thư” do dự án “Vì sức khỏe người Việt” của Hội Nội Khoa VN kết hợp với quỹ “ Vì ngày mai tươi sáng” và nhãn hàng CumarGold thực hiện bằng cách gọi về Trung tâm tư vấn sức khỏe 1800.1796, website cumargold.vn hoặc điền thông tin đăng ký tại đây: https://docs.google.com/forms/d/1Y1quakknVrQXL1td_4HfsS7LC7eCoUKZf2wefWwvJ9M/viewform?c=0&w=1

Đang được quan tâm