Khử mùi hôi sau khi ăn tỏi

(Dân trí) - Tỏi có thể giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn, nhưng loại gia vị này cũng để lại dư vị không mấy dễ chịu cho hơi thở.

 

Khử mùi hôi sau khi ăn tỏi


 

Giờ đây các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm ra những thực phẩm nào có thể giúp mang lại hơi thở thơm mát sau khi ăn tỏi.

 

Theo đó, táo, nước chanh, và bạc hà là những món tráng miệng đặc biệt hiệu quả sau bữa ăn nhiều tỏi. Trà xanh, mùi tây và rau bina cũng rất có ích.

 

Một trong số những hợp chất có trong tỏi là allyl methyl sulphide (AMS) không bị phá hủy trong quá trình tiêu hóa, khiến nó được giải phóng ra ngoài qua hơi thở và mồ hôi.

 

Trong nghiên cứu, những người tình nguyện được ăn tỏi sống và sau đó đo nồng độ của 4 chất gây mùi hôi của tỏi.

 

Tiếp đó họ sẽ ăn những thực phẩm khác nhau được cho là sẽ giúp trị hơi thở hôi để xem thực phẩm nào có tác dụng tốt nhất. 

 

Trong số những thực phẩm thử nghiệm, táo tươi được thấy là đặc biệt có hiệu quả. Sheryl Barringer, tác giả chính của nghiên cứu cho biết đây chính là loại quả mà cô sẽ chọn sau khi ăn tỏi.

 

Các tác giả cho rằng táo giúp “khử mùi” của các enzym trong tỏi.

 

Tất cả những thực phẩm có tác dụng đều rất giàu polyphenols, là chất giáng hóa những hợp chất “gây mùi” trong tỏi. Tính a xít của nước chanh cũng giúp cho quá trình khử mùi.

 

Để đạt được lợi ích lớn nhất, cần kết hợp những thực phẩm này với tỏi mỗi khi có thể.

 

Nghiên cứu trước đây cũng đã thấy rằng sữa có thể “làm giảm đáng kể” nống độ của những chất khiến tỏi để lại “dư vị” kéo dài.

 

Một ly sữa nhỏ (200ml) làm giảm 50% sự có mặt của AMS trong hơi thở.

 

Sữa nguyên kem cho hiệu quả tốt hơn sữa gầy và cũng sẽ tốt hơn nếu thực khách uống sữa trong bữa ăn, thay vì uống sau bữa ăn.

 

Cẩm Tú

Theo Daily Mail

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm