Khi nào TPHCM tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ dưới 12 tuổi?

(Dân trí) - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM chia sẻ, hiện tại, Bộ Y tế mới cho phép tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. Theo kế hoạch, trong năm sau, các cháu ở lứa tuổi thấp hơn sẽ được tiêm chủng.

Tối 29/10, chương trình livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" của TPHCM tiếp tục lên sóng để trả lời những thắc mắc của người dân trong thời gian qua. Chương trình được thực hiện trong bối cảnh, thành phố đã trải qua 2 ngày thực hiện kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi.

Bên cạnh những thắc mắc liên quan vấn đề mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ, hàng nghìn người dân đã đặt câu hỏi cho ngành y về điều kiện để trẻ được tiêm vaccine Covid-19. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng mong muốn thành phố sớm có kế hoạch tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi.

Những trẻ nào được tiêm trong đợt này?

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết, thành phố đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 đại trà cho trẻ từ 12-17 tuổi. Theo thống kê, khoảng 780.000 trẻ trong độ tuổi này sẽ được tiêm vaccine trong đợt này.

"Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trẻ tiêm vaccine Covid-19 phải từ đủ 12 tuổi trở lên tính theo năm dương lịch. Các cháu chưa qua sinh nhật 12 tuổi sẽ chưa được tiêm chủng", ông Nguyễn Hữu Hưng thông tin.

Khi nào TPHCM tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ dưới 12 tuổi? - 1

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM (Ảnh: Quang Huy).

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM thông tin thêm, hiện nay, Bộ Y tế đã cho phép tiêm 2 loại vaccine Covid-19 cho trẻ em là Moderna và Pfizer. Tại TPHCM, vaccine Pfizer đang được sử dụng tiêm cho các bé. Việc chưa thực hiện tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi nhằm tuân thủ hướng dẫn sử dụng của loại vaccine này, đảm bảo an toàn cho người được tiêm.

Công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ tại TPHCM được thực hiện tại trường học và các điểm tiêm tại cộng đồng. Cụ thể, các trẻ đang đi học cấp phổ thông sẽ được tiêm tại trường đang theo học hoặc một cơ sở khác được chỉ định.

Ngoài ra, với một số lượng nhỏ học sinh không đi học, hoặc đang ở các mái ấm tình thương, cơ sở bảo trợ, việc tiêm vaccine Covid-19 được thực hiện tại cộng đồng như trạm y tế, bệnh viện tuyến quận, huyện.

Khi nào TPHCM tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ dưới 12 tuổi? - 2

TPHCM triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ ngày 27/10 (Ảnh: Hải Long).

Trẻ có bệnh nền nhưng đảm bảo an toàn tiêm chủng sẽ được tiêm tại bệnh viện tuyến quận, huyện. Bên cạnh đó, thành phố cũng thực hiện tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ đang điều trị tại bệnh viện có chuyên khoa nhi.

Sau khi tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên, các cháu sẽ được tiêm mũi nhắc lại sau 3 đến 4 tuần theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất.

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cũng chia sẻ, hiện tại, Bộ Y tế mới cho phép tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. Theo kế hoạch, trong năm sau, các cháu ở lứa tuổi thấp hơn sẽ được tiêm chủng.

Cần theo dõi trẻ thêm 28 ngày sau tiêm

Ông Nguyễn Hữu Hưng lưu ý thêm, đối với các trẻ có bệnh nền như béo phì, tăng huyết áp, ung thư, phụ huynh vẫn đưa các cháu đến điểm tiêm khi nhận được giấy mời. Tại đó, lực lượng y, bác sĩ sẽ thực hiện khám sàng lọc và đưa ra những đánh giá cụ thể.

Trong trường hợp trẻ đáp ứng được yêu cầu sức khỏe, việc tiêm vaccine Covid-19 sẽ được thực hiện. Đối với những trường hợp khác, lực lượng y, bác sĩ sẽ đưa ra yêu cầu hoãn tiêm, tái khám vào một thời điểm khác hoặc chuyển đến các bệnh viện để thực hiện tiêm chủng.

Khi nào TPHCM tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ dưới 12 tuổi? - 3

Sau khi tiêm vaccine Covid-19, phụ huynh cần theo dõi sức khỏe con em trong vòng 28 ngày (Ảnh: Hải Long).

"Những phản ứng sau tiêm của vaccine Pfizer xảy ra với tỷ lệ thấp. Tuy nhiên, trẻ em có nhiều đặc điểm khác người lớn, phụ huynh cần theo dõi thêm các cháu trong vòng 28 ngày, đặc biệt để mắt 24/24 trong 3 ngày sau tiêm", ông Nguyễn Hữu Hưng nhấn mạnh.

Các triệu chứng thường gặp nhất đối với trẻ là đau đầu, đau cơ, sốt. Trong trường hợp có dấu hiệu bất thường, phụ huynh cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt, liên hệ nhân viên y tế hoặc đưa các trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Trong ngày 28/10, tất cả quận, huyện, thành phố Thủ Đức đã triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho hơn 86.000 trẻ từ 12-17 tuổi. Tại các điểm tiêm, công tác tiêm chủng diễn ra trật tự, đảm bảo an toàn tiêm chủng và an toàn phòng chống Covid-19.

Thành phố đã thực hiện tiêm chủng cho trẻ tại 131 điểm tiêm trên khắp địa bàn gồm cả trường học và bệnh viện. Theo kế hoạch của UBND TPHCM, việc tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ em sẽ được triển khai chính thức trong 3 ngày tới và thực hiện tiêm vét trong 2 ngày.

Tin liên quan