Bình Dương:

Khẩn trương dập ổ dịch rubella bùng phát ở công ty gỗ

(Dân trí) - Để ứng phó với ổ dịch hàng trăm trường hợp nghi sốt phát ban và gần 30 trường hợp dương tính với rubella tại khu công nghiệp Bình Dương, Bộ Y tế quyết định triển khai tiêm phòng cho các đối tượng nguy cơ tại khu vực này trong hôm nay (28/1).

Trước đó, trong khoảng 2-23/01/2015, tại Công ty WANEK (KCN Mỹ Phước, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương) xảy ra hiện tượng hơn 150 công nhân sốt, phát ban, trong đó có 29 trường hợp dương tính với rubella.

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Sở Y tế tỉnh Bình Dương, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bình Dương, đã tiến hành điều tra dịch tễ, xác định đây là ổ dịch rubella khu trú tại công ty WANEK và đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch như: cách ly người bệnh, theo dõi người tiếp xúc, khuyến cáo các biện pháp vệ sinh cá nhân, môi trường.

Vụ dịch rubella: Tiêm vắc xin cho công nhân
Tại cuộc họp Lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương khẳng định ngày 28/1 sẽ tiêm vắc-xin rubella/sởi miễn phí cho công nhân (Ảnh: Người lao động)

Tuy nhiên do rubella là bệnh lây truyền qua đường hô hấp, rất dễ lây lan ra cộng đồng nên để phòng ngừa ổ dịch lan rộng, Bộ Y tế đã cấp khoảng 2.000 liều vắc xin Sởi - Ruebella và đầy đủ vật tư tiêm chủng. 

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), sẽ tổ chức 10 bàn tiêm chủng để tiêm cho các đối tượng được chỉ định (trừ người mắc bệnh, phụ nữ mang thai...). Trước khi tiêm, công nhân nữ sẽ được tư vấn và test xác định tình trạng mang thai. Đối với các trường hợp mang thai phải tổ chức khu làm việc riêng, những người từng tiếp xúc với bệnh nhân rubella phải giữ khoảng cách tối thiểu 1,5m khi tiếp xúc với người khác… để tránh lây truyền bệnh.

Theo đó, sẽ có khoảng 1.500 công nhân được tiêm phòng. Bộ Y tế cũng yêu cầu cán bộ tiêm chủng phải tư vấn nữ công nhân không nên có thai trong vòng 3 tháng sau tiêm vắc xin.

Ông Lục Duy Lạc,  Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã yêu cầu Trung tâm y tế dự phòng và các đơn vị trực thuộc phải xây dựng kế hoạch, chuẩn bị và triển khai chu đáo để ngay ngày 28/1 sẽ tiêm vắcxin cho toàn bộ công nhân của công ty WANEK.

Theo đánh giá của PGS.TS.Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, ổ dịch rubella tại công ty WANEK là khá nghiêm trọng và cần nhanh chóng dập dịch.

“Tuy không phải là bệnh nguy hiểm với người lớn nhưng với tính chất rubella lây lan qua tiếp xúc trực tiếp, trong khi công nhân tại các khu công nghiệp tập trung rất đông nên nguy cơ ổ dịch bùng phát sang các công ty, các khu công nghiệp khác là rất cao. Đặc biệt, bệnh rubella đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ có thai, với tỷ lệ trên 90% thai nhi sẽ bị biến chứng nếu chưa đủ 10 tuần tuổi” - PGS.TS Phan Trọng Lân chia sẻ.

Đoàn công tác của Sở Y tế Bình Dương và Viện Pasteur TP.HCM cũng đã trực tiếp xuống công ty WANEK để thăm hỏi các công nhân bị bệnh và khảo sát công tác chuẩn bị tiêm vắc xin, phòng chống dịch tại đây.

Hồng Hải - Trung Kiên 

Đang được quan tâm