Thứ năm, 16/10/2014 - 17:32

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 600 người dân Mường Nhé

Dân trí

Ngày 16/10, trong khuôn khổ chương trình “Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương đã khám, cấp thuốc miễn phí cho hơn 600 người dân huyện Mường Nhé (Điện Biên).

 
Bộ trưởng Y tế thăm và tặng quà cho người dân huyện Mường Nhé

Bộ trưởng Y tế thăm và tặng quà cho người dân huyện Mường Nhé
 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch danh dự Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cũng trực tiếp tham gia chương trình, tặng quà cho người dân Mường Nhé.

 

Theo TS Hà Anh Đức, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Phó Chánh Văn phòng Bộ Y tế cho biết, các y bác sỹ của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, trước khi tổ chức chương trình khám bệnh tình nguyện, miễn phí cho người dân Mường Nhé, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã phối hợp Sở Y tế Điện Biện tổ chức phân loại mô hình bệnh tật của người dân địa phương, tập trung vào thăm khám tại 5 chuyên khoa là: Nội tổng hợp, sản, nhi, ngoại, tai mũi họng và mắt.

 

Trong đợt này, 600 người dân huyện Mường Nhé đã được khám chữa bệnh miễn phí, trong đó có 200 trẻ em. Để chuẩn bị cho hoạt động tình nguyện đầy ý nghĩa này.

 

Tới đây, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ phối hợp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức chương trình khám chữa bệnh miễn phí cho khoảng 1 triệu người dân tại tất cả tỉnh thành trong cả nước.

 

Ông Lê Thành Đô, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, Bí thư huyện ủy Mường Nhé cho biết, hiện nay dù hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe của Mường Nhé đã bao phủ tới gần hết tuyến thôn bản nhưng vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Trong đó, đáng lo ngại nhất là cùng với việc thiếu thốn về trang thiết bị là nguồn nhân lực y tế rất mỏng.

 

Tính đến tháng 10/2014, toàn huyện có 170 cán bộ y tế nhưng số cán bộ có trình độ đại học và cao đẳng chỉ có 30 người. Đặc biệt hiện nay cả Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé với hơn 50 giường bệnh và phải làm nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho hơn 3,5 vạn dân nhưng chỉ có 20 bác sỹ trong đó chỉ có 4 BS CK1, 16 BS đa khoa.

 

Tại huyện Mường Nhé, trong 11 trạm y tế chỉ có một trạm y tế xã Sen Thượng đạt chuẩn quốc gia với 1 bác sỹ đa khoa. Chưa kể một số trạm y tế còn đang ở tình trạng là nhà tạm, ở nhờ với UBND xã.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế rất chia sẻ với những khó khăn, vất vả của y tế Mường Nhé, đồng thời đánh giá cao nhưng nỗ lực của đội ngũ cán bộ y tế ở đây trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân.

 

Theo nữ bộ trưởng, nếu tính theo đầu người, tỷ lệ bác sĩ trên đầu dân thấp. Tại nhiều trạm y tế của Mường Nhé chưa có bác sĩ, vì thế, việc chăm lo sức khỏe cho người dân còn gặp nhiều khó khăn.

 

Ngày mai (17/10) Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ làm việc với tỉnh Điện Biên và các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung để nắm tình hình và triển khai chương trình đưa bác sĩ trẻ về các huyện khó khăn công tác trong thời gian 2 năm. Đồng thời bà Tiến cũng đề xuất cần có sự hỗ trợ về bác sĩ về các tuyến xã còn khó khăn.

 

Trước đó cũng tại huyện Mướng Nhé, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng trực tiếp tới thăm và  thị sát mô hình vệ sinh nước sạch các gia đình tại một số hộ dân tộc Mông ở Nậm Kè. Bộ trưởng khuyến nghị các hộ cần mạnh dạn thay đổi tập tục, sống văn minh hơn để tránh trở thành nguồn lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng. Đồng thời chỉ đạo Sở Y tế tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình vệ sinh nước sạch và môi trường nông thôn, đặc biệt tại các vùng sâu vùng xa, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Hồng Hải