Quảng Trị:

Hơn 40 người Vân Kiều bị bệnh Viêm gan A

(Dân trí) - Ngày 31/8, UBND xã Linh Thượng, huyện Gio Linh xác nhận trên địa bàn đang xảy ra bệnh dịch Viêm gan A. Nhiều trường hợp đã trở về nhà sau quá trình điều trị tại bệnh viện, nhưng vẫn còn một số người mới mắc bệnh gần đây.

Bệnh Viêm gan A xảy ra vào đầu tháng 6, trên địa bàn xã Linh Thượng, huyện Gio Linh. Ban đầu, bệnh này phát sinh ở 4/7 thôn, bản trong xã, gồm: bản Ba De, Cu Đin, Bến Mộc 1.

Tiếp đó, bệnh cũng được phát hiện ở nhiều trường hợp người dân tại thôn Bãi Hà, Sông Ngân, Bến Mộc 2. Trong đó, hai địa bàn gồm Ba De và Cu Đinh có số lượng người dân bị bệnh nhiều nhất.

Đến thời điểm hiện tại, theo thống kê của Trạm Y tế xã Linh Thượng, đã ghi nhận 43 ca bệnh nhiễm viêm gan A, có 1 bệnh nhân của thôn Gia Vòng, xã Vĩnh Trường.

Cán bộ truyền thông Y tế sử dụng loa để thông báo người dân về bệnh Viêm gan A và các biện pháp phòng tránh
Cán bộ truyền thông Y tế sử dụng loa để thông báo người dân về bệnh Viêm gan A và các biện pháp phòng tránh

Trước tình hình trên, ngành Y tế Quảng Trị đã thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn người dân giữ gìn vệ sinh cá nhân, thực hiện ăn chín uống sôi, sử dụng vôi bột để khử trùng… Các bệnh nhân mắc bệnh được hướng dẫn về Bệnh viện đa khoa huyện Gio Linh để điều trị cách ly.

Những địa bàn còn phát sinh viêm gan A được thể hiện bằng dấu đỏ trên bản đồ
Những địa bàn còn phát sinh viêm gan A được thể hiện bằng dấu đỏ trên bản đồ

Theo Trạm Y tế xã Linh Thượng, hiện chỉ còn khoảng 5-7 trường hợp còn điều trị tại bệnh viện, số còn lại đã trở về nhà sau quá trình điều trị. Sức khỏe của các bệnh nhân này đang có dấu hiệu hồi phục, nhưng vẫn cần theo dõi thêm.

Theo anh Hồ Xuân Hải, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Linh Thượng, các bệnh nhân mắc bệnh viêm gan A thường có triệu chứng sốt, mệt mỏi, vàng da, vàng mắt, chán ăn, đi tiểu sẩm màu…

“Hiện Trạm đang phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng huyện, Trung tâm truyền thông sức khỏe để tích cực kiểm soát dịch bệnh, tổ chức đi kiểm tra, đến từng hộ gia đình tư vấn cho người dân cách phòng bệnh, vệ sinh cá nhân”, anh Hải cho hay.

Cán bộ Y tế xã đến từng nhà dân để tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng tránh bệnh
Cán bộ Y tế xã đến từng nhà dân để tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng tránh bệnh

Hộ anh Hồ Văn Quyền (SN 1993) cùng vợ là Hồ Thị Xương (SN 1993, trú tại thôn Ba De) đều mắc bệnh Viêm gan A. Anh Quyền cho hay, sau quá trình điều trị tại bệnh viện huyện Gio Linh, anh mới ra viện cách đây 2 tuần. Mặc dù ra viện nhưng hiện vẫn thấy trong người mệt mỏi, chưa làm việc được, còn vợ thì hiện đang điều trị.

Trao đổi với PV, ông Hồ Văn Ba, Phó Chủ tịch UBND xã Linh Thượng cho biết, chính quyền cũng không rõ nguyên nhân xuất phát từ đâu mà có nhiều người mắc bệnh này đến vậy. Để ngăn chặn bệnh lây lan, địa phương cũng tuyên truyền và khuyến cáo người dân đảm bảo vệ sinh trong ăn uống, môi trường sống. Những trường hợp mắc bệnh cần được cách ly để điều trị kịp thời. Đến nay, cuộc sống người dân đã trở lại sinh hoạt bình thường, song vẫn nhắc nhở người dân hạn chế tụ tập đông người ăn uống. Những người mắc bệnh thuộc nhiều nhóm đối tượng khác nhau, trong đó tập trung chủ yếu ở độ tuổi thanh niên.

Các bệnh nhân mắc bệnh đều được điều trị tại bệnh viện và hưởng các chế độ của BHYT. Hiện tại, ngành Y tế địa phương vẫn chưa công bố dịch và đang tiến hành các khâu tuyên truyền, kiểm soát để phòng tránh bệnh lây lan.

Đăng Đức