Hấp thu tốt giúp trẻ thông minh hơn: Đúng nhưng chưa đủ!

(Dân trí) - Ở giai đoạn đầu đời, nhiều mẹ tin rằng chỉ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất thì trẻ sẽ thông minh. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của các mẹ Nhật thì điều này đúng, nhưng chưa đủ.

Giai đoạn 1.000 ngày đầu đời chính là giai đoạn “vàng” quyết định đến chiều cao, cân nặng, thể trạng và đặc biệt là phát triển não bộ khi trẻ trưởng thành. Các bậc cha mẹ hiện đại đều hiểu rằng trí tuệ của trẻ giờ đây không chỉ còn phụ thuộc vào gen di truyền, mà yếu tố dinh dưỡng cũng đóng vai trò then chốt. Vậy nên mẹ thường tập trung bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ với mong muốn giúp trí não trẻ phát triển một cách tốt nhất. DHA, các nhóm axit béo Omega 3, Omega 6, Vitamin B… là những cái tên dưỡng chất quen thuộc tốt cho trí não được các mẹ ưu ái lựa chọn khi mua các sản phẩm dinh dưỡng cho con.

Tuy nhiên công sức của mẹ hoàn toàn có thể bị lãng phí nếu cơ thể trẻ kém hoặc không thể hấp thu các dưỡng chất này. Theo những chia sẻ gần đây của các mẹ Nhật, một đất nước nổi tiếng nuôi dạy con thông minh, thì việc bổ sung các chất bổ dưỡng sẽ không có ý nghĩa nếu cơ thể trẻ thiếu hai dưỡng chất quan trọng là 05 loại Nucleotides và Axit Palmitic.

Glico Icreo đưa 2 dưỡng chất vàng giúp bộ não bé tăng trưởng
Glico Icreo đưa 2 dưỡng chất vàng giúp bộ não bé tăng trưởng

05 Nucleotides là một trong ba dưỡng chất không thể thiếu trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh, thế nhưng không nhiều người hiểu rõ tầm quan trọng của nó. 05 Nucleotides làm tăng hoạt tính của các enzyme tiêu hóa để thúc đẩy sự trưởng thành của ruột, sản sinh ra các lợi khuẩn như Bifido Bacteria, giúp trẻ tối ưu hoá sự hấp thụ các chất dinh dưỡng và làm tăng lượng DHA được tổng hợp. Bên cạnh đó, 05 Nucleotides góp phần tăng sức đề kháng ở trẻ, cải thiện chức năng miễn dịch, bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bị nhiễm trùng, giảm thiểu các trường hợp về bệnh đường ruột như tiêu chảy, bạch hầu và viêm màng não.

Đặc biệt, những trẻ sinh non hay còn gọi là trẻ SGA có bộ máy tiêu hoá non nớt, dung tích dạ dày nhỏ hơn, càng cần phải ưu tiên bổ sung những nguồn dinh dưỡng có khả năng bảo vệ và phát triển hệ đường ruột của trẻ. Trong đó 05 Nucleotides đóng vai trò là dưỡng chất giúp đường ruột khỏe mạnh hơn để giúp trẻ bắt kịp độ tăng trưởng bình thường. (*)

Trong khi đó, Axit béo Palmitics lại là dung môi giúp hoà tan các vitamin như A, D, là nguồn năng lượng, chất béo tốt giúp trẻ tối ưu hấp thu chất dinh dưỡng. Axit Palmitics còn là dưỡng chất tham gia trong việc cấu trúc hình thành tế bào cơ thể và tế bào não bộ ở trẻ

Hệ tiêu hoá khoẻ - nguồn gốc của trí thông minh
Hệ tiêu hoá khoẻ - nguồn gốc của trí thông minh

Một hệ đường ruột khoẻ mạnh không thể thiếu 05 Nucleotides và Axit palmitic. Hai dưỡng chất này thường có trong sữa mẹ, thịt, bơ và các sản phẩm sữa. Các mẹ Nhật cũng hay sử dụng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Glico Icreo nội địa Nhật Bản có hàm lượng Axit Palmitic và 05 Nucleotides tương đương trong sữa mẹ, giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe là nền tảng cho trí não phát triển tinh anh. (**)

Việc hỗ trợ dinh dưỡng để hệ tiêu hoá trẻ khoẻ mạnh ở giai đoạn đầu đời này vô cùng cần thiết, là nền tảng cơ bản để trẻ hấp thu các chất dinh dưỡng tốt và phát triển trí não. Nếu trong giai đoạn này trẻ không được chăm sóc đúng cách sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển về sau của trẻ. Vì vậy, điều mà các bậc cha mẹ cần làm là lựa chọn những thực phẩm bổ sung phù hợp để mang đến sự phát triển cả thể chất lẫn trí não một cách toàn diện cho con.

Hấp thu tốt giúp trẻ thông minh hơn: Đúng nhưng chưa đủ! - 3

H.R. Nucleotide supplementation and the growth of term small for gestational age infants Arch. Dis. Child 74:F122-F125

(**) Glico Icreo đạt giải thưởng Mother Selection Japan 2015 được Hiệp hội các bà mẹ Nhật Bản bầu chọn và tin dùng.