“Hành trình” tiêm chủng mùa mưa, lũ

(Dân trí) - Vượt quãng đường núi dưới cơn mưa nặng hạt, em bé Lý Thị Nguyệt hơn 4 tháng tuổi được bố mẹ đưa đến trạm y tế xã Đồng Sơn (Hoành Bồ, Quảng Ninh) tiêm chủng từ sớm.

Theo lịch tiêm chủng hàng tháng tại Trạm y tế xã Đồng Sơn, (huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh), vợ chồng chị Chíu Kim Phượng đưa con gái Lý Thị Nguyệt đi tiêm chủng đúng hẹn. Em bé với hai má bầu bĩnh được ôm gọn bởi chiếc địu thổ cẩm ngon giấc trên lưng mẹ đã sớm thích nghi với “hành trình” tiêm chủng. Mẹ của bé Nguyệt cho biết: “Vì sợ mưa to, lũ về nên phải đi sớm kịp đến trạm, con không bị lỡ mũi tiêm vắc xin. Đi sớm còn về cho kịp chứ, mưa to lũ lên cao không đi được đâu”, chị Phượng cho biết.

Các bố mẹ địu con đi đến Trạm Y tế Đồng Sơn từ sáng sớm để tiêm chủng.
Các bố mẹ địu con đi đến Trạm Y tế Đồng Sơn từ sáng sớm để tiêm chủng.

Còn vợ chồng chị Dương Nhì Múi, dân tộc Dao cũng địu cậu con trai 3 tháng tuổi, cùng đến Trạm y tế xã Đông Sơn trên chiếc xe máy bám đầy bùn đất để đến trạm y tế xã tiêm chủng. Chị mộc mạc kể: “Nhà chúng em ở thôn Khe Càn, xã Đồng Sơn, cách trạm y tế xa khoảng 10 cây số, đường khó đi nhưng vẫn cho con đi tiêm vì bác sĩ nói tiêm để con không mắc bệnh. Đây là mũi tiêm thứ 3 của cháu. Mũi viêm gan B sơ sinh cháu được tiêm tại bệnh viện, mũi thứ 2 là mũi phòng lao. Lần này cháu tiêm mũi “5 trong 1”. Mưa ở núi dễ có lũ lắm, chỉ lo không kịp cho con đi tiêm chủng”, chị Múi cho biết thêm.

Hơn 7 giờ 30 sáng, khi cơn mưa buổi sớm trên núi ngớt dần cũng là lúc những ông bố, bà mẹ người Dao, Người Sán Dìu, người Tày đưa con đến Trạm Y tế xã Đồng Sơn tiêm chủng. Mỗi người đều cầm theo cuốn sổ tiêm chủng của con gói trong túi nilon tránh mưa ướt. Nhiều bố, mẹ chờ đến lượt tiêm cho con còn kiểm tra lịch tiêm chủng được thông báo qua điện thoại.


Trưởng Trạm Y tế xã Đồng Sơn khám sàng lọc cho trẻ em trước khi tiêm chủng.

Trưởng Trạm Y tế xã Đồng Sơn khám sàng lọc cho trẻ em trước khi tiêm chủng.

Bác sĩ Lý Văn Tịnh, Trưởng Trạm Y tế xã Đồng Sơn, người có thâm niêm gắn bó 31 năm với Trạm Y tế Đồng Sơn vừa ân cần thăm khám, vừa trao đổi với các ông bố, bà mẹ về tình trạng sức khỏe của trẻ bằng tiếng dân tộc để biết rõ tình trạng của sức khỏe các bé trước khi chỉ định tiêm vắc xin.

Chỉ những trẻ đủ điều kiện sức khỏe tiêm, nhân viên y tế sẽ nhập dữ liệu vào máy tính, rồi nhắc bà mẹ nhận số thứ tự để chờ được tiêm.

Sau khi tiêm chủng, Bác sĩ Hoàng Thị Hằng, Phó Trạm trưởng Trạm Y tế Đồng Sơn dặn dò các bố mẹ kĩ lưỡng việc theo dõi 30 phút sau tiêm tại trạm, chăm cách chăm sóc con tại nhà sau tiêm chủng, tuyệt đối không bôi, đắp bất cứ loại lá cây gì vào vết tiêm.

Theo BS Tịnh, dù Đồng Sơn là xã miền núi, thuộc diện khó khăn của tỉnh Quảng Ninh nhưng có đến 93% trẻ dưới 12 tháng tuổi của xã Đồng Sơn được tiêm đủ 8 loại vắc - xin (lao, bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và vi khuẩn Hib, sởi, bại liệt). Các bà mẹ mang thai cũng được tiêm vắc xin uốn ván đầy đủ.

Ông cho biết, đến lịch tiêm chủng, Trạm y tế luôn tấp nập bởi được tuyên truyền, nhiều gia đình sống ở các xóm xa, trong núi đường đi khó khăn nhưng các bố, mẹ người Dao, người Tày cũng địu con, đi xe máy đến trạm để tiêm. Vì thế cán bộ làm tiêm chủng càng cố gắng làm tốt phục vụ bà con”, bác sĩ Tịnh - người có 31 năm gắn bó với trạm Y tế xã Đồng Sơn chân thành bày tỏ.

BS Tịnh chia sẻ thêm, trước đây, khi người dân còn chưa hiểu rõ về tiêm vắc xin, cán bộ y tế phải đến từng bản làng để vận động, tuyên truyền, thậm chí tổ chức các buổi tiêm lưu động đến tận các gia đình để tiêm chủng cho trẻ. Đến nay, người dân đã rất chủ động đưa con đến trạm y tế tiêm chủng khi đến lịch, bởi họ hiểu được ý nghĩa của tiêm chủng giúp con phòng được bệnh. Nhờ vậy, tỉ lệ tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi ở đây đạt rất cao, đến 93%.

Dưới đây là hình ảnh những em bé được bố mẹ "vượt mưa" đưa đi tiêm chủng:

“Hành trình” tiêm chủng mùa mưa, lũ - 3

Sổ tiêm chủng được các mẹ cẩn thận bọc trong túi nilon vì sợ mưa ướt.
Sổ tiêm chủng được các mẹ cẩn thận bọc trong túi nilon vì sợ mưa ướt.

Một ông bố cẩn thận đọc lại tin nhắn nhắc tiêm chủng được gửi đến điện thoại di động của anh.
Một ông bố cẩn thận đọc lại tin nhắn nhắc tiêm chủng được gửi đến điện thoại di động của anh.

Các trẻ của xã Đồng Sơn (Hoành Bồ, Quảng Ninh) được tiêm đầy đủ vắc xin trong Tiêm chủng mở rộng.
Các trẻ của xã Đồng Sơn (Hoành Bồ, Quảng Ninh) được tiêm đầy đủ vắc xin trong Tiêm chủng mở rộng.

Thúy Vân

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM