1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Hai sản phụ tai biến, một tử vong nghi do thuốc gây tê

(Dân trí) - Trong cùng một ngày, hai sản phụ nhập viện mổ đẻ đều gặp tai biến với biểu hiện giống nhau. Sau gây tê tuỷ sống, các bệnh nhân có biểu hiện duỗi thẳng 2 chi dưới từng cơn, mạch tăng nhanh. Trong đó, một trường hợp đã không thể qua khỏi.

Ngày 20/11, bác sĩ Nguyễn Út, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, đang làm rõ nguyên nhân vụ tai biến sản khoa xảy ra tại Bệnh viện Phụ nữ thành phố khiến một sản phụ tử vong, một sản phụ rơi vào nguy kịch.

Trước đó, lúc 8h ngày 17/11, Bệnh viện Phụ nữ tiếp nhận sản phụ V.T.N.S. (33 tuổi, trú quận Cẩm Lệ) mang thai hơn 38 tuần vào sinh mổ trong trạng thái chuyển dạ, thai to, đa ối.

Hai sản phụ tai biến, một tử vong nghi do thuốc gây tê - 1

Bệnh viện phụ nữ Đà Nẵng

Đến 11h20 cùng ngày, các bác sĩ tiến hành gây tê tủy sống, mổ lấy thai nhi. Tuy nhiên, tới cuối ca mổ, bệnh nhân có biểu hiện duỗi thẳng 2 chi dưới từng cơn, mạch tăng nhanh.

Bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản -Nhi Đà Nẵng cấp cứu, tuy nhiên đến khoảng 20h cùng ngày, bệnh nhân tử vong.

Tương tự, sản phụ thứ hai là chị N.T.H. (33 tuổi, trú quận Liên Chiểu), mang thai hơn 37 tuần, cũng nhập viện lúc 10h50 ngày 17/11 trong tình trạng chuyển dạ vết mổ cũ.

Đến 15h5 cùng ngày, sản phụ được đưa vào phòng mổ. Sau khi gây tê tủy sống, bệnh nhân có các triệu chứng giống sản phụ S. trước đó nên các bác sĩ đã chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng.

Tại đây, sau khi mổ lấy cháu bé ra ngoài, sản phụ H. được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực-chống độc trong tình trạng nguy kịch.

TS.BS. Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng thông tin, bệnh viện đang huy động tối đa nhân lực, kỹ thuật để điều trị cho sản phụ H. So với trước, diễn biến bệnh tình của sản phụ có tiến triển nhưng vẫn nằm trong ngưỡng có nguy cơ rất cao.

Đến thời điểm hiện tại, 2 trẻ sơ sinh hoàn toàn khỏe mạnh.

Bác sĩ Nguyễn Út cho hay, sau khi nhận thông tin, Sở Y tế Đà Nẵng đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát, mời các chuyên gia gây mê Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm nghiệm cùng các phòng chức năng của sở đến làm việc.

“Qua kiểm tra, đoàn tập trung nghi vấn đối với loại thuốc gây tê nên đã niêm phong, lấy mẫu gửi ra Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, dự kiến cho kết quả trong 7-10 ngày tới”, bác sĩ Út thông tin.

Khánh Hồng