Hai loại ung thư phụ nữ thường gặp

Đối với phụ nữ thì ung thư vú và buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao và có xu hướng trẻ hóa xuống nhóm 30-34 tuổi.

Dấu hiệu ung thư vú
Ung thư vú là dạng u vú ác tính có tỷ lệ mắc và tử vong cao nhất ở phụ nữ. Đa số các trường hợp bệnh nhân bắt đầu từ các ống dẫn sữa, một phần nhỏ phát triển ở túi sữa hoặc các tiểu thùy. Ung thư vú nếu không được phát hiện và điều trị sớm thể đã di căn đến các bộ phận khác dẫn đến sự đau đớn dai dẳng cho người mắc phải.
Hai loại ung thư phụ nữ thường gặp - 1
Nếu cảm thấy đau, màu da bất thường hoặc có sưng ở vùng ngực thì nên thăm khám từ sớm. Đó là có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú. Ảnh minh hoạ.
Nếu cảm thấy đau âm ỉ bất thường, thay đổi màu sắc da hoặc có mụn nước, ngứa lâu không dứt, có sưng hoặc nổi hạch ở vùng ngực hoặc bị đau lưng - vai - gáy thì nên thăm khám sớm với bác sĩ vì đây là các dấu hiệu của ung thư ngực.
Đối với ung thư vú, tỷ lệ sống sót sau 5 năm ở giai đoạn đầu là 99%, giai đoạn II (khi tế bào ung thư đã di chuyển đến các nốt bạch huyết) là 85%, còn khi đến giai đoạn III nghĩa là tế bào ung thư đã di chuyển đến các bộ phận khác thì tỉ lệ giảm xuống còn 27%.
Ung thư buồng trứng là sự xuất hiện của những khối u ác tính, các tế bào trong khối u này là những tế bào bất thường, bị lỗi và phân chia không theo nhu cầu cơ thể, cơ thể cũng không thể kiểm soát được những tế bào này.
Hai loại ung thư phụ nữ thường gặp - 2
Nếu cảm thấy ở vùng bụng: đầy hơi, khó tiêu, tệ hơn là đau xương chậu, chảy máu bất thường thì nên thăm khám, chẩn đoán ung thư buồng trứng. Ảnh minh hoạ.
Những dấu hiệu ban đầu có thể nhận thấy trong cơ thể của bệnh nhân bao gồm: bụng đầy hơi, khó tiêu hoặc buồn nôn. Miệng nhạt đi, khẩu vị thay đổi mất đi sự thèm ăn hoặc xuất hiện triệu chứng sớm no. Cơ thể sẽ thường xuyên mệt mỏi, thiếu năng lượng. Số đo vòng bụng bị tăng lên bất thường. Thường xuyên trong trạng thái cần tiểu tiện hoặc/và táo bón. Sau đó là đau vùng xương chậu, có xuất hiện cơn đau ngắn trước hoặc khi bắt đầu chu kì kinh nguyệt. Vùng bụng luôn trong tình trạng cảm thấy áp lực, sưng hoặc đau buốt. Vùng kín có thể bị chảy máu bất thường và đau sau khi giao hơp. Xuất hiện những cơn đau vùng lưng dưới hoặc bắp đùi.
Đối với ung thư buồng trứng, tỉ lệ sống sót sau 5 năm là 47%. Tỉ lệ này thấp vì ung thư buồng trứng ít xuất hiện triệu chứng trong những giai đoạn đầu, do đó chỉ có khoảng 14.8% người được phát hiện ung thư buồng trứng sớm.
Ung thư vú, buồng trứng di truyền
Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Hội Phòng chống ung thư Việt Nam, nguyên nhân của phần lớn các ca ung thư vú có đến 10% được xác định liên quan đến di truyền. Trong số các loại ung thư buồng trứng, ung thư biểu mô là dạng phổ biến nhất và có đến 25% các trường hợp cũng liên quan đến yếu tố di truyền.
Hai loại ung thư phụ nữ thường gặp - 3
Đột biến ở BRCA1 và BRCA2 là hai đột biến gen làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và buồng trứng phổ biến nhất. Ảnh minh hoạ: Diethylstilbestrol
Ung thư di truyền là hậu quả của một hoặc nhiều đột biến di truyền trên những gen mà chức năng bình thường của chúng là ngăn chặn sự hình thành của khối u trong cơ thể. Đột biến ở BRCA1 và BRCA2 là hai đột biến gen làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và buồng trứng phổ biến nhất. Đột biến ở các gen khác cũng có liên hệ với hai bệnh này nhưng ít gặp hơn. Các đột biến ở gen BRCA1 và BRCA2 có thể được truyền lại từ mẹ hoặc bố và chỉ cần 1 đột biến cũng đủ gây nguy cơ mắc bệnh. Những cá nhân mắc ung thư vú và buồng trứng di truyền cũng đồng thời có khả năng cao mắc ung thư tuyến tụy, tuyến tiền liệt và da.
Đối với ung thư vú, đột biến gen BRCA1 và BRCA2 có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh lên lần lượt 87% và 84%. Theo đó đối với ung thư buồng trứng, nguy cơ mắc bệnh cũng lần lượt tăng lên đến 63% và 27% khi có đột biến gen BRCA1 và BRCA2. Do đó, các chuyên gia di truyền học thường khuyến cáo phụ nữ nên được tư vấn và xét nghiệm gen ung thư vú và buồng trứng di truyền.
Ung thư vú và buồng trứng có thể chữa được nếu phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm. Thế nhưng, khi bước vào những giai đoạn sau tỷ lệ này sẽ giảm đi trông thấy. Đến khi ung thư bước sang giai đoạn di căn thì rất ít bệnh nhân có thể được chữa khỏi.
Phụ nữ nên đi xét nghiệm ung thư di truyền càng sớm càng tốt để bảo vệ bản thân mình. Việc này càng cần thiết nếu có tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư vú và buồng trứng, muốn hỗ trợ chẩn đoán và chữa trị chính xác bệnh ung thư vú và buồng trứng.
Theo thethaovanhoa.vn