Hà Nội: Liên tiếp phát hiện sai phạm phòng khám tư

(Dân trí) - Ngày 20/8 ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội liên tiếp phát hiện sai phạm tại phòng khám tư. Đáng nói, số cơ sở phòng khám tư bị xử lý vi phạm, số tiền xử phạt đều cao hơn hẳn so với cùng kỳ năm trước.

Theo đó,Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2014, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã thanh kiểm tra 4.194 lượt cơ sở y tế. Trong đó đã đình chỉ 1 cá nhân, 88 cơ sở y, dược kinh doanh thực phẩm hành nghề không phép (gồm 23 cơ sở khám chữa bệnh, 38 cơ sở kinh doanh thuốc, 2 cơ sở dịch vụ y tế, 23 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 2 cơ sở kinh doanh thực phẩm). Tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính lên đến trên 4 tỷ đồng.

Mới đây nhất, trong đợt kiểm tra hoạt động các phòng khám tư nhân mới đây, nhiều sai phạm của các phòng khám tư nhân cũng được phát hiện như vượt quá phạm vi chuyên môn cho phép như thực hiện siêu âm, tháo vòng tránh thai hay biển quảng cáo không phù hợp với chuyên môn được cấp phép ("Chẩn đoán dị tật thai sớm, phát hiện sớm ung thư cổ tử cung”)...

Hay  như phòng khám 12 Kim Mã của Công ty CP Y dược Phú Gia Khang sử dụng máy Novo điều trị xung tần chưa được đăng ký trong giấy phép hoạt động; hoạt động ngoài phạm vi chuyên môn cho phép khi thực hiện liệu pháp "Truyền ngược tự thân” trong điều trị bệnh gan. Liệu pháp "Truyền ngược tự thân" chưa được Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội cấp phép.

Ngoài xử lý vi phạm hành chính của phòng khám, Sở Y tế đã đình chỉ hành nghề một cá nhân tham gia khám chữa bệnh nhưng không có giấy phép hành nghề. Phòng Y tế các quận/ huyện phạt đình chỉ hành nghề đến 15 cơ sở khám chữa bệnh do hoạt động không phép. Đặc biệt, một phòng khám có yếu tố nước ngoài (Phòng khám 298 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân) cũng bị tạm đình chỉ hoạt động do có sai phạm.

Về hoạt động của các phòng khám có yếu tố nước ngoài, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết qua kiểm tra 24 cơ sở khám chữa bệnh tư nhân có yếu tố nước ngoài cho thấy tại thời điểm kiểm tra hầu hết bác sĩ người nước ngoài đã về nước. Như tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nội có đăng ký 4-5 bác sĩ người Trung Quốc hành nghề nhưng khi cơ quan chức năng kiểm tra thì bác sĩ nước ngoài không hoạt động khám chữa bệnh tại phòng khám mà đều đã về nước. Kiểm tra tại phòng khám 298 Nguyễn Trãi cũng có bác sĩ người Trung Quốc đăng kí hành nghề nhưng thời điểm kiểm tra bác sĩ này cũng đang nghỉ phép, chưa biết khi nào quay lại.

Tuy nhiên, qua kiểm tra hoạt động phòng khám có yếu tố nước ngoài cũng phát hiện một số sai phạm. Điển hình là việc bác sĩ kê đơn thuốc cho bệnh nhân bằng tiếng nước ngoài mà không được dịch ra tiếng Việt. Cụ thể, Thanh tra Sở Y tế đã phát hiện và xử phạt hành chính một phòng khám có bác sĩ người Hàn Quốc hành nghề 15 triệu đồng do bác sĩ người Hàn Quốc này kê đơn thuốc cho bệnh nhân hoàn toàn bằng tiếng Hàn và tiếng Anh, không hề có tiếng Việt theo quy định.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra hoạt động các nhà thuốc cũng được đẩy mạnh. Qua thanh kiểm tra Thanh tra Sở Y tế Hà nội đã phát hiện và đình chỉ 9 nhà thuốc, 8 quầy thuốc hành nghề không phép, Phòng y tế các quận huyện đình chỉ 24 cơ sở kinh doanh thuốc không phép... Các sai phạm chủ yếu ở các cơ sở kinh doanh dược là dược sĩ vắng mặt tại thời điểm kiểm tra, kinh doanh không phép, để lẫn thực phẩm chức năng với thuốc, bán lẻ thuốc không còn nhãn mác, nhiều chủ cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế không có chứng chỉ đào tạo về trang thiết bị.

Theo Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn thủ đô, y tế tư nhân vẫn là điểm nóng. Vì thế, Sở Y tế liên tục tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các sai phạm nếu có để tăng cường chất lượng của hoạt động y tế tư nhân.

Hồng Hải