Hà Nội: Đóng cửa 2 cơ sở làm bánh trung thu “bẩn”
(Dân trí) - Đoàn thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa đóng cửa hai cơ sở sản xuất bánh trung thu tại làng La Phù - Hoài Đức do phát hiện nhiều sai phạm trong sản xuất của các cơ sở này.
Ngày 28/8, ông Nguyễn Viết Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: Hai nơi bị đóng cửa là cơ sở sản xuất Thanh Vân, xóm Tiền Phong và cơ sở Bảo Châu, xóm Thống Nhất.
Tại cơ sở Thanh Vân, không những toàn bộ khu xưởng ở nơi này không đảm bảo vệ sinh mà toàn bộ nguyên liệu sản xuất bánh Trung thu (bột, bột mì, lạp xưởng, trứng gia cầm, phẩm mầu, đường…) đều không có giấy tờ, hóa đơn mua bán hàng. Ngoài giấy phép đăng ký kinh doanh thì cơ sở không hề có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, giấy công bố chất lượng sản phẩm cũng như các chứng nhận liên quan.
Kiểm tra tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bảo Châu, đoàn thành tra cũng chứng kiến tận mắt quy trình sản xuất rất mất vệ sinh. Công nhân dùng tay trần vận chuyển hoặc đóng gói bánh. Toàn bộ nguyên liệu dùng để sản xuất cũng không có nguồn gốc rõ ràng, không ai trong cơ sở này có giấy khám sức khoẻ. Chủ cơ sở cũng không trình được chứng nhận gì về chất lượng sản phẩm và VSATTP.
Nghiêm trọng hơn cán bộ thanh tra đã đoàn đã phát hiện cơ sở này còn làm giả nhãn mác của một số hãng bánh có uy tín.
Trước những sai phạm nghiêm trọng trên, đoàn kiểm tra đã đình chỉ tại chỗ hoạt động 2 cơ sở này, đồng thời lập biên bản để xử phạt hành chính.
Theo ông Cường, càng gần đến Tết Trung thu, tình trạng sản xuất bánh nướng, dẻo mất vệ sinh, bánh “nhái” các thương hiệu tên tuổi càng diễn biến phức tạp. Để tránh mua phải những loại bánh kém chất lượng, mất vệ sinh (có nguy cơ nhiễm khuẩn cao), người tiêu dùng nên thận trọng khi mua hàng, nên chọn mua ở những cơ sở có uy tín, địa chỉ rõ ràng và đã có chứng nhận đảm bảo ATVSTP do cơ quan có chức năng cấp phép.
P. Thanh