Giấy gói thực phẩm có thể gây dị ứng
(Dân trí) - Một nghiên cứu đăng tải trên thời báo Times mới đây cho biết rất nhiều loại giấy gói thực phẩm thông dụng hiện nay chứa một lượng khá lớn chất mủ cao su mà có thể gây dị ứng như sưng tấy, nổi mẩn trên da… cho người ăn phải chúng.
Thử nghiệm do phòng thí nghiệm khoa học quốc gia hàng đầu về thực phẩm Leatherhead (Anh) tiến hành. Qua nghiên cứu 21 loại thực phẩm thường xuyên sử dụng giấy gói thực phẩm, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng 1/3 các loại giấy gói thực phẩm hiện nay có chứa mủ cao su và chúng có thể bám vào thực phẩm.
Đây là nghiên cứu lần đầu tiên về chất lượng của giấy gói thực phẩm được công bố.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những protein cao su được tìm thấy trong giấy gói kem và một số giấy khác với hàm lượng lên tới 374 nano-grams protein mủ cao su /1mm, cao gấp 4 lần so với tiêu chuẩn cho phép.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra protein mủ cao su trong giấy gói kẹo và giấy gói bánh ngọt, trong các loại giấy bọc hoa quả như táo, lê và các loại túi đựng hành và măng tây. Cao su tự nhiên cũng được tìm thấy trong giấy gói kem, giấy gói chocolate, bánh bích quy và các túi đựng thực phẩm đông lạnh.
Trong khi chờ đợi một công trình nghiên cứu tương tự tại Việt Nam, mỗi người trong chúng ta hãy bảo vệ mình và người thân khỏi nguy cơ bị dị ứng và đưa các chất độc hại từ giấy gói thực phẩm vào cơ thể bằng cách nói không với các loại thực phẩm chín được gói bằng giấy báo, túi nilong, hộp nhựa loại thường... Đối với những thực phẩm tươi sống cần được làm sạch bằng cách rửa dưới vòi nước chảy và gọt đi lớp vỏ ngoài.
Phương Uyên
Theo Reuters