Giảm nghén cho “bà bầu”: Chuyện nhỏ!

(Dân trí) - Mang thai và sinh con là niềm vui to lớn của người làm mẹ. Tuy nhiên trong giai đoạn đầu của thai kỳ không ít bà bầu khổ sở vì chứng nghén, có những mẹ bầu tìm đủ cách giảm nghén mà ghén vẫn hoàn nghén.

Mẹ bầu khổ sở vì nghén

Lập gia đình gần 2 năm vợ chồng chị Nguyễn Hoài Anh, 30 tuổi, Bắc Giang mới có “tin mừng”. Thế nhưng khổ nỗi Hoài Anh lại khổ sở vì tình trạng ốm nghén khi mang thai. Cô sợ mùi của hầu hết các loại đồ ăn, thậm chí có lúc bưng bát cơm chỉ chan chút nước mắm cũng khiến cô nôn thốc nôn tháo. Tìm đủ cách chống chế với tình trạng ghén như nhấm nháp vài lát chanh tươi rồi chuẩn bị các sản phẩm từ gừng như kẹo gừng, trà gừng, thậm lấy gừng tươi đun sôi trong nước pha với chút mật ong.... nhưng tình trạng “nghén ngẩm” của Hoài Anh vẫn không cải thiện. Mang thai được 10 tuần cô sút gần 3 kg. Đi khám thai bác sĩ cho biết thai nhi phát triển chậm và có nguy cơ doạ sẩy.

Vì sợ đủ thứ mùi nên bác sĩ có tư vấn cho cô dùng một loại thuốc nam có tên là trữ ma căn (còn gọi là cây gai). Bởi theo đông y cây gai có vị ngọt đắng, tính mát, đi vào hai kinh tâm, thận; thường dùng để trị các bệnh đường tiểu như bí tiểu, tiểu đục, tiểu ra máu, còn dùng để cầm máu và trị động thai, an thai. Sau 2 ngày sắc trữ ma căn uống, tình trạng ghén của cô giảm hẳn. Sau hơn 1 tuần uống thuốc, Hoài Anh cảm thấy ăn ngon miệng hơn và ngủ cũng sâu hơn. Vợ chồng cô mừng khôn siết khi bác sĩ thông kết quả siêu lâm thai lúc 14 tuần cho thấy thai phát triển bình thường.

Trong khi đó chị Trần Mỹ Linh ở Hưng Yên chia sẻ chị mang thai song sinh hai bé trai, nên nghén nhiều hơn lần mang thai trước. Thời gian đầu chị ngửi thấy mùi thịt bò, mùi cá là “sợ phát khiếp” rồi nôn thốc nôn tháo. Vì thế có thời điểm chị phải ăn riêng một mâm. Cứ nghĩ tìn trạng này chỉ kéo dài 2-3 tháng là xong nhưng đến tháng 4 chị vẫn bị nghén nặng. Lúc này chị đi khám bác sĩ chị được khuyên dùng bài thuốc cổ phương Bảo Dựng Hoàn giúp an thai, giảm nghén có thành phần trữ ma căn. May mắn chỉ sau gần 2 tuần uống thuốc tình trạng nghén của chị Linh gần như đã biến mất.

An thai, giảm nghén từ bài thuốc dân gian

Các bác sĩ sản khoa cho biết, nghén là tình trạng rất phổ biến trong khoảng thời gian đầu mang bầu với các triệu chứng như: buồn nôn, nôn ói, mệt mỏi, ăn uống kém ngon miệng, giảm cân, mất nước…Nghén thường xảy ra vào buổi sáng tuy nhiên nó có thể xảy ra vào bất cứ buổi nào trong ngày. Nghén thường xảy ra vào trước tuần thai thứ 9 và kết thúc trước tuần 12-14. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp nghén kéo dài qua vài tháng và có thể suốt thai kỳ. Do đó, có những mẹ bầu nghén theo cách “chẳng giống ai”. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 0,3 – 3% thai kỳ bị tình trạng nghén nặng biểu hiện là bà mẹ nôn ói nhiều làm giảm cân và gây ra các biến chứng khác của tình trạng mất nước.

Các thai phụ cũng rất nhạy cảm trong việc sử dụng thuốc. Nếu kê thuốc lạ, điều trị không cẩn thẩn, ảnh hưởng đến thai phụ thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Do đó, các bác sĩ rất thận trọng trong việc sử dụng thuốc cho bệnh nhân. Theo đó, nếu bệnh nhân nôn quá nhiều, không ăn uống được gì, ảnh hướng đến sức khỏe, ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày, thiếu nước, thiếu chất dinh dưỡng. Lúc này mẹ cần được tư vấn, điều trị.

Giảm nghén cho “bà bầu”: Chuyện nhỏ! - 1

Trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm hỗ trợ bà bầu giảm tình trạng nghén, trong đó có các chuyên gia sản khoa đánh giá rất cao về hiệu quả một sản phẩm có thành phần trữ ma căn. Bởi theo đông y đây là một vị thuốc rất quý, rất có tác dụng trong việc an thai, giảm nghén, đặc biệt có hiệu quả đối với những trường hợp bị động thai. Vị thuốc này rất tốt để chữa các chứng động thai, dọa sảy thai dùng cho người có tiền sử sảy thai, người bí tiểu, tiểu ra máu, viêm tử cung...

Ngoài ra, giới chuyên môn cũng lưu ý người có tiền sử sảy thai, dọa sảy thai cần phải có chế độ ăn đầy đủ khí huyết để nuôi dưỡng thai nhi tốt. Hạn chế làm công việc nặng. Khi bị động thai không được xoa bóp, tác động mạnh lên bụng. Đây là thời điểm nhạy cảm, vì vậy, bầu nên tránh quan hệ tình dục. Đồng thời, hạn chế tiến hành việc thăm khám kiểm tra âm đạo để tránh bị kích thích cổ tử cung. Bà bầu cần phải được nghỉ ngơi một thời gian và bồi bổ những thực phẩm tốt cho thai nhi. Đặc biệt tuyệt đối không tự ý áp dụng những phương thuốc, bí quyết an thai không được bác sĩ tư vấn.

Quốc Anh

Giảm nghén cho “bà bầu”: Chuyện nhỏ! - 2

Sản phẩm An Phụ Sinh có nguồn gốc từ bài thuốc cổ phương Bảo Dựng Hoàn, thành phần chính là Trữ Ma Căn kết hợp cùng các vị thuốc đông y gồm: Đỗ trọng, Tục đoạn, Hoài Sơn... giúp bổ thận, kiện tì bảo vệ sức khỏe cho bà mẹ và thai nhi. Sản phẩm được sử dụng cho những trường hợp phụ nữ mang thai bị nghén, có dấu hiệu động thai, ăn uống kém, người mệt mỏi, mất ngủ....

An Phụ Sinh dùng hiệu quả cho:

- Phụ nữ đang mang thai ăn uống kém do nghén, chế độ ăn kiêng.

- Phụ nữ đang mang thai có cơ địa và sức khoẻ trước đó yếu.

- Phụ nữ đang mang thai tăng cân chậm, hoặc sút cân.

- Phụ nữ đang mang thai có chế độ dinh dưỡng không cân đối.

- Bà mẹ đang thời kỳ cho con bú.

Sản phẩm của CT TNHH Nam Dược

Số QC:

*Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh