Giải pháp mới giúp điều trị tình trạng đổ mồ hôi chân

(Dân trí) - Bằng phương pháp nội soi, các bác sĩ đã cắt thành công hạch giao cảm thắt lưng, điều trị bệnh lý tăng tiết mồ hôi chân.

Đam mê nghệ thuật, theo đuổi sự nghiệp múa tuy nhiên, nữ diễn viên phải từ giã sân khấu vì mồ hôi chân luôn đổ ướt “như tắm”. Đó là trường hợp của nữ bệnh nhân T.P.H. (26 tuổi) đến thăm khám tại Bệnh viện Bình Dân, TPHCM. Chị P.H. hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, yêu thích vai diễn viên múa. Tuy nhiên, tình trạng đổ mồ hôi chân khiến chân của chị liên tục bị ướt, giới hạn vận động, gây chấn thương, chị P.H. buộc phải từ giã đam mê sân khấu.

Giải pháp mới giúp điều trị tình trạng đổ mồ hôi chân - 1
Tăng tiết mồ hôi chân gây ra hàng loạt các hệ lụy, ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh

Mồ hôi là nguyên nhân gây ra tình trạng bốc mùi khó chịu, sự tự tin trong giao tiếp cũng bị ảnh hưởng. Các bác sĩ ghi nhận người bệnh bị tăng tiết mồ hôi quá mức ở chân. Tuy không phải là bệnh đe dọa tính mạng nhưng đổ mồ hôi chân quá mức ảnh hưởng đến lao động, giao tiếp hàng ngày.

Tình trạng bàn tay, bàn chân liên tục ẩm ướt khiến người bệnh không thể làm những công việc như cầm nắm dụng cụ, leo trèo cao, hạn chế trong lĩnh vực nghệ thuật, khó khăn khi thực hiện các thao tác trong lĩnh vực điện – điện tử. Bên cạnh đó, người bệnh không tự tin trong giao tiếp khi bắt tay người khác.

Đối với tăng tiết mồ hôi chân, người bệnh càng mất tự tin khi đi giày vì mồ hôi ẩm ướt gia tăng hoạt động của vi khuẩn, chân có mùi hôi.

Để điều trị triệt để cho người bệnh, các bác sĩ đã quyết định thực hiện phẫu thuật nội soi cắt đốt hạch giao cảm thắt lưng. Trong 7 ngày nằm viện, bệnh nhân được thực hiện hai thì mổ, cắt chuỗi hạch giao cảm thắt lưng trái và phải. Sau phẫu thuật, bệnh nhân không còn tình trạng đổ mồ hôi chân.

Giải pháp mới giúp điều trị tình trạng đổ mồ hôi chân - 2
Nội soi cắt hạch giao cảm thắt lưng là giải pháp mới, giúp điều trị triệt để tình trạng tăng tiết mồ hôi chân

BS Nguyễn Văn Việt Thành, Phó trưởng khoa Lồng ngực – Bướu cổ cho biết phẫu thuật cắt thần kinh giao cảm chi phối việc tiết mồ hôi của lòng bàn tay và bàn chân hiện được xem là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị bệnh lý tăng tiết mồ hôi. Trước đây, việc điều trị bệnh lý tăng tiết mồ hôi quá mức, chỉ dừng lại ở việc cắt thần kinh giao cảm ngực nội soi. Điều này mang lại hiệu quả cho các trường hợp tăng tiết mồ hôi quá mức ở tay nhưng không có tác dụng với các trường hợp tăng tiết mồ hôi quá mức ở chân. Hiện nay, giải pháp cắt hạch thần kinh giao cảm vùng thắt lưng đã giúp điều trị triệt để tăng tiết mồ hôi chân quá mức.

Tuy nhiên, theo phân tích chuyên môn của BS Việt Thành, chuỗi hạch giao cảm thắt lưng nằm sâu sát cột sống nên rất khó khăn trong tiếp cận qua mổ mở truyền thống. Nhờ những tiến bộ của phẫu thuật nội soi, việc tiếp cận và cắt hạch giao cảm thắt lưng để điều trị bệnh lý tăng tiết mồ hôi chân quá mức được thực hiện thuận tiên và triệt để, giúp người bệnh tự tin trong giao tiếp, mở rộng cơ hội nghề nghiệp và nâng cao chất lượng cuộc sống.