Gia tộc “giời đày”

Ở thôn Hữu Chung (xã Hồng Quang, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương), dòng họ Trương chiếm đa số. Duy chỉ có chi họ Trương Văn - một cách bất đắc dĩ - trở nên nổi tiếng khắp xã...

... bởi căn bệnh tai quái vận vào ba anh em ruột là Trương Văn Đô, Trương Văn Tô và Trương Văn Phô trên dưới 50 năm nay, khiến da của họ liên tục bị đóng vảy rồi rơi lả tả, chữa trị hàng chục năm không khỏi.
Bàn tay bị biến dị, nứt toác do căn bệnh tai ác.
Bàn tay bị biến dị, nứt toác do căn bệnh tai ác.
Căn bệnh “giời đày”
Ông Trương Văn Thật - Bí thư chi bộ thôn Hữu Chung - xoa xoa hai bàn tay vào nhau, trầm ngâm khi nghe tôi hỏi chuyện về gia đình chi họ Trương Văn ấy. Ông bảo, sống quá nửa đời người ở làng này, ông cũng đi nhiều, biết rộng, song chưa thấy gia đình nào, dòng họ nào lại mắc phải căn bệnh tai quái như thế, căn bệnh mà “mới chỉ nhìn qua, nhiều người đã vội vã tránh mặt”. Nhất là căn bệnh chỉ ứng vào ba người con trai, còn lại các con gái đều bình an vô sự thì rõ ràng “rất lạ”.

“Chẳng biết y khoa giải thích như thế nào chứ ở đây người ta cũng đồn thổi ghê lắm, người ta bảo đó là nghiệp chướng” - ông bảo. Đương nhiên, là một cán bộ thôn, lại được giác ngộ, ông Thật chẳng đời nào đi tin vào chuyện đó. Nhưng rõ ràng, lời mào đầu của ông Bí thư chi bộ đủ sức gây tò mò với người tiếp chuyện.

Nhà ba anh em họ Trương ở gần nhau, lúp xúp giữa làng. Hiện tại, vợ chồng ông Trương Văn Đô - anh cả trong số ba anh em trai và là con thứ hai trong gia đình đang sống cùng mẹ già là cụ Đặng Thị Nhát (77 tuổi) cùng các con, cháu. Thấy có khách, cụ Nhát lật đật vào trong nhà thay chiếc áo rồi cười bỏm bẻm: “Lâu lắm mới có khách đến chơi nhà đấy”. Còn ông Đô vội trải cái chiếu ra nền hè mời khách ngồi vì “khách đến đột xuất, vợ tôi lại đi hộ đám cưới nhà bên nên nhà cửa chưa dọn dẹp gì”.

Cái sự ngượng ngùng ấy cũng sớm qua để nhường chỗ cho những nỗi niềm gan ruột về căn bệnh tai ác. Rồi như một thước phim quay chậm, cụ Nhát kể về bệnh tình của các con mà đến giờ - đó thật sự là nỗi ám ảnh khiến gần trọn cuộc đời cụ không lúc nào nguôi ngoai.

Cụ Nhát lập gia đình với cụ ông Trương Văn Thủ từ năm 20 tuổi. Năm 1959, cô con gái đầu lòng ra đời khỏe mạnh. “Ruộng sâu trâu nái không bằng con gái đầu lòng”, vợ chồng cụ mừng lắm. Năm 1961, cậu con trai thứ Trương Văn Đô ra đời. Niềm vui ngắn chẳng tày gang khi chỉ vài ngày sau, trên người con còn đỏ hỏn xuất hiện những quầng đỏ đóng thành vảy rồi tự bong tróc, rơi đầy trong tã áo, “trông cứ như là gỗ cây mít” - cụ Nhát kể.

“Đúng là trước đây, người làng có xa lánh 3 anh em Đô, Tô, Phô, nhưng bây giờ, dân làng cũng hiểu ra nên không còn kỳ thị họ như trước nữa. Kinh tế gia đình họ cũng khó khăn lắm, nhà anh Đô cũng mới thoát nghèo mấy năm nay. Còn anh Phô thì bị liệt nửa người gần 1 năm rồi. Gia đình anh Tô vẫn thuộc diện hộ nghèo. Nhìn chung, gia đình họ đều sống chan hòa với hàng xóm láng giềng, không có điều tiếng gì” - ông Trương Văn Thật (Bí thư chi bộ thôn Hữu Chung) xác nhận.
Căn bệnh khiến người Đô lúc nào cũng đỏ hỏn. Vài ba ngày, da lại tróc vảy rồi cộm lên, dày như da trâu, khi gãi thì rơi lả tả khắp nhà. Nhất là da bàn tay, bàn chân lúc nào cũng dày cộp như người ta trát lên một lớp sáp nến dày, nứt toác đến nỗi không hề còn cảm giác gì. Bệnh nặng nhất là khi bắt đầu có gió heo may tầm tháng 8 kéo dài đến hết mùa đông, tiết trời hanh khô, da dẻ nứt toác, rỉ máu. Ruột gan người mẹ héo hon khi nhìn đứa con trai tội nghiệp phải quằn quại trong đau đớn.

Thế rồi, vợ chồng cụ Nhát khấp khởi nuôi hy vọng khi 3 năm sau, cậu con trai thứ ba Trương Văn Tô cất tiếng khóc chào đời. Nhưng trớ trêu thay, cả Tô và người em trai sau là Trương Văn Phô đều mắc chung chứng bệnh của anh Đô. May mắn và cũng kỳ lạ là 3 người con gái liền sau đó thoát được căn bệnh tai quái này. Có điều, bệnh chỉ ứng vào 3 người con trai trong gia đình khiến người ta tin rằng, gia đình cụ Nhát đang rơi vào “mạt vận” và căn bệnh ấy được ví von là căn bệnh “giời đày”.

Đi ăn cưới ngồi một mình một mâm
Hai anh em ông Đô và Tô đang kể về bệnh tình.

Hai anh em ông Đô và Tô đang kể về bệnh tình.


Căn bệnh lạ gần như tách biệt 3 anh em ra khỏi cuộc sống, sinh hoạt của thôn Hữu Chung, khi mà cứ vài ba ngày, da lại tróc vảy rồi cộm lên, dày như da trâu, khi gãi thì rơi lả tả khắp nhà. Nhất là da bàn tay, bàn chân lúc nào cũng dày cộp, nứt toác đến nỗi không hề còn cảm giác gì. Người ta nhìn 3 anh em như nhìn “quái vật”, thậm chí chẳng ai thèm bắt chuyện.

“Đến trường học, ngồi với bạn trai thì bị đánh đuổi, ngồi với bạn gái thì bị dè bỉu, xa lánh. Thế nên, 3 anh em tôi cũng sớm phải bỏ học để ở nhà” - anh cả Trương Văn Đô chua chát nói.

Càng lớn, ý thức về căn bệnh, về sự xa lánh của những người xung quanh càng khiến 3 anh em trở nên lầm lì, khép kín quanh bốn bức tường nhà. “Suốt ngày, 3 anh em nó chỉ lủi thủi ở nhà, học không quá lớp 5. Có lần, người ta còn bảo tôi rằng: “Con cái đã như thế thì đừng có để ra ngoài đường, đóng cửa nhốt chúng lại chứ ra đường mà dọa thiên hạ à? Tôi như đứt từng khúc ruột” - cụ Nhát nghẹn ngào.

Anh Trương Văn Tô tiếp thêm câu chuyện về cái sự tự ti của mình: “Có lần, tôi đi ăn cỗ cưới một người bạn. Khi tôi ngồi vào mâm thì những người ở đó đều đứng lên đi hết, còn trơ lại một mình tôi. Nghĩ mà tủi nhục lắm!”.

Đi tìm lời giải

Căn bệnh khiến da 3 anh em nhà họ Trương luôn kết thành vảy, rơi lả tả.

Căn bệnh khiến da 3 anh em nhà họ Trương luôn kết thành vảy, rơi lả tả.


Người ta bảo, có bệnh thì vái tứ phương. Cụ Nhát cũng không ngoại lệ. Cứ nghe ai mách ở đâu có thuốc hay, thầy giỏi, cụ lại tìm đến những mong cứu các con ra khỏi kiếp “giời đày”. Thế nhưng, gia sản trong nhà cứ lần lượt đội nón ra đi mà bệnh tình của các con không có dấu hiệu thuyên giảm, nỗi lòng cha mẹ càng rối như tơ vò.

Đoạn, cụ thật thà kể lại: “Nước đường cùng, tôi thử đi xem bói những mong tìm được cách cứu con, thôi thì ít ra tâm mình cũng thanh thản phần nào. Đi xem, thầy nào cũng phán trong nhà có mộ cụ tổ chôn bằng gỗ mít, thế nên bây giờ các con trai mới bị “nghiệp chướng”. Nén tiếng thở dài, cụ Nhát tiếp lời: Thế nhưng, cúng bái mãi mà bệnh tình của các con cũng không khỏi. Vậy là, hy vọng cứu được các con khỏi căn bệnh lạ “cả vùng không thấy ai mắc” cũng tắt ngấm.

Mãi sau này, khi kinh tế gia đình khá hơn, ba anh em anh Đô mới có điều kiện xuống Hà Nội thăm khám. Kết quả, họ đều bị vảy cá đỏ toàn thân - một chứng bệnh khá hiếm gặp. “Hằng năm, từ sau Tết đến chừng cuối tháng 3 âm lịch thì chúng tôi còn được ở nhà vì thời gian này, tiết trời mát, ẩm nên căn bệnh đỡ hơn. Nhưng từ tháng 4 trở đi, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng cuối năm, tiết trời hanh khô thì thời gian ở viện nhiều hơn ở nhà, có khi nằm viện cả tháng trời. Thuốc thì phải uống quanh năm nhưng bệnh tình cũng chẳng thuyên giảm là mấy. Hằng năm, cứ vào mùa gặt và Tết, chủ nợ lại đến đòi. Có lần, lúc vừa gặt từ ngoài đồng về đã bị họ xiết mang đi, quanh năm thiếu ăn cô ạ” - anh Tô bộc bạch. Hiện, anh Tô cũng là người bị nặng nhất trong số 3 anh em. Căn bệnh đã “ăn” cả vào mắt anh, khiến mí mắt luôn trong tình trạng đỏ hoe vì da lột.

“Cởi trói”

Đến tuổi trưởng thành, trong khi bạn bè cùng trang lứa đều lần lượt lập gia đình thì 3 anh em nhà họ Trương vẫn âm thầm lẻ bóng vì sự tự ti của mình. Nhưng rồi, chính người anh cả Trương Văn Đô đã tự “cởi trói” cho mình. Anh đã mạnh dạn ra ngoài đường, bắt chuyện hàng xóm láng giềng. Ban đầu, người làng còn e dè, nghi ngại, xa lánh. Nhưng rồi, như “mưa dầm thấm lâu”, họ cũng nhận ra tấm chân tình của anh mà đáp lại, nhìn anh với ánh mắt cảm thông hơn. Hạnh phúc đã mỉm cười với anh Đô khi một cô gái làng bên vì cảm thương cho hoàn cảnh của anh mà gật đầu về làm vợ.

Sau đó, hai người em trai cũng lần lượt nên duyên. Hiện giờ, cả ba đều đã có gia đình êm ấm. Riêng anh Đô và Phô đều đã lên chức ông nội, ông ngoại. Còn anh Tô kém may mắn hơn khi qua hai đời vợ nhưng chưa một lần người đàn ông ấy được nghe tiếng khóc trẻ thơ trong nhà mình. Bởi cả ba lần vợ anh mang thai đều bị hỏng. “Có lẽ do căn bệnh của tôi nặng quá, “ám” luôn vào các con” - anh Tô thở dài.

Ngót một năm nay, người em út Trương Văn Phô phải nằm liệt giường vì biến chứng của căn bệnh. “Chú ấy bị phát bệnh nặng quá, chẳng hiểu sao tiêm thuốc xong thì hai chân dần không đi lại bình thường được nữa. Bây giờ, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải nhờ đến vợ và các con” - anh Đô kể.

Dẫu sao, niềm an ủi với đại gia đình nhà họ Trương ấy là các con trai, con gái, cháu nội, cháu ngoại của nhà anh Đô, anh Phô may mắn không mắc phải căn bệnh tai quái này. Thế nhưng, những người cha, người ông ấy vẫn đau đáu nỗi lo vì hiện họ mới chỉ có các cháu gái. “Chỉ mong các con có sinh con trai thì sẽ bình an như bố chúng, đừng mắc bệnh như các ông của mình” - anh Đô mong muốn.

Thế nhưng, đáng buồn thay, một cháu trai của dòng họ năm nay lên 8 tuổi cũng vừa mắc phải căn bệnh y như các chú của mình. “Chỉ mong y học hiện đại có thể can thiệp sớm căn bệnh của cháu, để sau này cháu đỡ khổ như chúng tôi. Nhưng có vẻ sẽ tốn kém lắm!” - anh Đô chép miệng bảo.

Nỗi lo về căn bệnh tai ác đối với gia tộc Trương Văn vẫn còn đó!
Theo An Nhiên
Lao Động
MỚI NHẤT
Bác sĩ kê toa “khống” rút ruột Bảo hiểm Y tế
Bác sĩ kê toa “khống” rút ruột Bảo hiểm Y tế

(Dân trí) - Bằng thủ đoạn dùng thẻ Bảo hiểm y tế của người khác, nhiều đối tượng đã cấu kết với các bác sĩ bệnh viện Gò Vấp để kê toa không để nhận thuốc rút ruột bảo hiểm hàng trăm triệu đồng.

Thứ tư, 15/05/2013 - 04:57

Phun thuốc diệt kiến ba khoang ở chung cư cao tầng Huế
Phun thuốc diệt kiến ba khoang ở chung cư cao tầng Huế

(Dân trí) - Cuối tuần qua, Trung tâm Y tế TP Huế đã cùng phối hợp với chủ đầu tư tổ chức phun thuốc diệt kiến ba khoang tại khu nhà thu nhập thấp 7 tầng Vicoland và khu vực xung quanh để phòng ngừa.

Thứ ba, 14/05/2013 - 11:29

Vissan thừa nhận sai sót, đình chỉ cửa hàng trưởng
Vissan thừa nhận sai sót, đình chỉ cửa hàng trưởng

(Dân trí) - Vissan thừa nhận đã lơ là về mặt quản lý để gà quá đát tồn tại trong cửa hàng. Công ty quyết định đình chỉ công tác cửa hàng trưởng nơi xảy ra “sự cố” đồng thời triển khai kiểm tra đồng bộ tất cả các cửa hàng trên toàn quốc.

Thứ ba, 14/05/2013 - 06:08

Buộc thôi việc nhân viên “ăn bớt” vắc-xin
Buộc thôi việc nhân viên “ăn bớt” vắc-xin

(Dân trí) - Chiều 14/5, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hội đồng kỷ luật đã ra quyết định buộc thôi việc đối với y tá Bùi Phương Hoa, người đã có sai phạm nghiêm trọng trong quy trình tiêm chủng dẫn đến tiêm thiếu vắc-xin cho trẻ.

Thứ ba, 14/05/2013 - 05:49

Đà Nẵng: Xử phạt nhà hàng để xảy ra ngộ độc thực phẩm 8 triệu đồng
Đà Nẵng: Xử phạt nhà hàng để xảy ra ngộ độc thực phẩm 8 triệu đồng

(Dân trí) - Liên quan vụ hàng chục người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm, Thanh tra Sở Y tế Đà Nẵng cho biết đã xử phạt nhà hàng Cội Nguồn 1 mức phạt 8 triệu đồng do vi phạm quy định an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Thứ ba, 14/05/2013 - 05:48

Đột biến gen gây bệnh tim bẩm sinh
Đột biến gen gây bệnh tim bẩm sinh

(Dân trí) - Ít nhất 10% các khuyết tật tim bẩm sinh nghiêm trọng được gây ra bởi các loại đột biến gen mới chứ không phải do di truyền từ cha mẹ, một nghiên cứu mới cho hay.

Thứ ba, 14/05/2013 - 04:33

Đau đầu, động kinh vì sán lợn làm tổ trong não
Đau đầu, động kinh vì sán lợn làm tổ trong não

(Dân trí) - Cô Sherry Fuller, 40 tuổi đã suýt tử vong do bị sán dây lợn xâm nhập vào não sau khi trở về Anh từ chuyến tình nguyện môi trường ở Madagascar.

Thứ ba, 14/05/2013 - 01:46

Khói bụi làm tăng nguy cơ tiểu đường
Khói bụi làm tăng nguy cơ tiểu đường

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Đức phát hiện ra rằng trẻ em sống gần các khu vực ô nhiễm không khí, đặc biệt là gần những tuyến đường giao thông đông đúc, có nhiều nguy cơ phát triển kháng insulin dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2.

Thứ ba, 14/05/2013 - 01:26

Có thể sử dụng lại vắc xin Quinvaxem?
Có thể sử dụng lại vắc xin Quinvaxem?

(Dân trí) - Đã 10 ngày kể từ khi Bộ Y tế bất ngờ ra thông báo "khẩn" tạm ngừng sử dụng vắc xin Quinvaxem nhưng đến nay vẫn chưa có một phương án thay thế vắc xin nào được đưa ra. Lý do là vì còn phải chờ kết quả kiểm nghiệm vắc xin của WHO.

Thứ ba, 14/05/2013 - 09:53

“Tiêm thiếu vắc xin là sai phạm nghiêm trọng”
“Tiêm thiếu vắc xin là sai phạm nghiêm trọng”

(Dân trí) - Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, sai sót trong quy trình tiêm chủng của y tá Bùi Phương Hoa dẫn đến tiêm thiếu vắc xin Pentaxim cho cháu bé là sai phạm nghiêm trọng. Hình thức kỉ luật cao nhất có thể là buộc thôi việc.

Thứ ba, 14/05/2013 - 09:42

Một trẻ 13 tuổi bị bạn rạch mặt vì… ghen
Một trẻ 13 tuổi bị bạn rạch mặt vì… ghen

(Dân trí) - Cay cú khi nghe tin đồn bị bạn cướp “bồ”, B. thủ sẵn còn dao rọc giấy để xử tình địch. Vừa rời khỏi cổng trường sau giờ tan học, N. bị bạn xông vào núm tóc dùng dao rạch một đường dài trên mặt.

Thứ ba, 14/05/2013 - 06:16

Công bố hết dịch tai xanh ở lợn
Công bố hết dịch tai xanh ở lợn

(Dân trí) - Hôm qua (13/5), UBND tỉnh Hà Tĩnh đã công bố dịch tai xanh ở lợn tại xã Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên), Xuân Hồng (huyện Nghi Xuân) đã chấm dứt.Đồng thời, bãi bỏ vùng bị dịch uy hiếp.

Thứ hai, 13/05/2013 - 11:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm rõ trách nhiệm các cá nhân trong vụ “ăn bớt” vắc xin
Làm rõ trách nhiệm các cá nhân trong vụ “ăn bớt” vắc xin

(Dân trí) - Ngày 13/5, Sở Y tế Hà Nội ra công văn yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cần khẩn trương làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan đến vụ tiêm thiếu vắc xin 5 trong 1 dịch vụ cho trẻ và xử lý nghiêm các sai phạm này.

Thứ hai, 13/05/2013 - 08:55

 Móc túi bệnh nhân hàng tỉ đồng bằng cắt xén, tráo phim
Móc túi bệnh nhân hàng tỉ đồng bằng cắt xén, tráo phim

Cắt ghép, tráo, đổi phim với những thủ thuật gian lận nhằm móc túi người bệnh, để mỗi tháng thu lợi riêng hàng trăm triệu đồng. Vụ việc diễn ra từ năm 2007 kéo dài đến nay tại khoa Chẩn đoán hình ảnh (CĐHA) BV Chấn thương-chỉnh hình TPHCM.

Thứ hai, 13/05/2013 - 06:04

Ăn gà Vissan quá đát, trẻ 1 tuổi tiêu chảy nặng
Ăn gà Vissan quá đát, trẻ 1 tuổi tiêu chảy nặng

(Dân trí) - Sau nhiều ngày đi cầu ra phân lỏng, phân sống có nhầy bé N.S. xanh xao rũ rượi. Kiểm tra lại thực phẩm của con, người mẹ tá hỏa khi nhận ra thị gà chị mới mua tại Vissan về chế biến cho con ăn đã quá hạn sử dụng cả tháng.

Thứ hai, 13/05/2013 - 05:04

Tiêu hủy gần 1.600 con lợn bị dịch tai xanh
Tiêu hủy gần 1.600 con lợn bị dịch tai xanh

(Dân trí) - Đó là số liệu thống kê của UBND tỉnh Nghệ An vừa công bố vào ngày 13/5/2013 về tình hình dịch lợn tai xanh xảy ra trên địa bàn tỉnh này trong 4 tháng qua.

Thứ hai, 13/05/2013 - 03:29

Gắp đầu đạn nằm trong chân hơn 40 năm
Gắp đầu đạn nằm trong chân hơn 40 năm

(Dân trí) - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu (tỉnh Bến Tre) vừa tiến hành phẫu thuật gắp ra khỏi bàn chân trái của ông Đỗ Tấn Lập (61 tuổi) một đầu đạn.

Thứ hai, 13/05/2013 - 03:04

Lấy sợi dây điện dài gần 1m từ  niệu đạo 1 thiếu niên
Lấy sợi dây điện dài gần 1m từ niệu đạo 1 thiếu niên

Cháu N.T.P. (15 tuổi ở Củ Chi, TPHCM) tự nhiên tò mò muốn khám phá xem lỗ nhỏ ở "đầu chim" đi tới đâu nên đã nhét vào đó cả đoạn dây điện dài gần 1 mét nên phải đi cấp cứu.

Thứ hai, 13/05/2013 - 01:49

Giảm hơn 40% biến cố tim mạch nhờ dấu ấn sinh học
Giảm hơn 40% biến cố tim mạch nhờ dấu ấn sinh học

(Dân trí) - Việc hướng dẫn điều trị suy tim bằng dấu ấn sinh học Troponin và NT-proBNP giúp giảm các biến cố tim mạch, cải thiện chức năng tim, cải thiện cảm giác và chất lượng cuộc sống trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.

Thứ hai, 13/05/2013 - 12:53

Trẻ nghiện Ipad nguy hại như thuốc phiện
Trẻ nghiện Ipad nguy hại như thuốc phiện

(Dân trí) - Ở vùng Tây Nam nước Anh phát hiện một bé gái 4 tuổi ngày đêm không rời khỏi Ipad. Tờ “Daily Post” của Anh cho biết, “chứng nghiện công nghệ” của bé độc hại không khác gì với nghiện thuốc phiện và rượu.

Thứ hai, 13/05/2013 - 11:48

Mục sở thị quy trình tiêm chủng chuẩn cho trẻ
Mục sở thị quy trình tiêm chủng chuẩn cho trẻ

(Dân trí) - Việc nắm vững quy trình tiêm chủng chuẩn chính là cách giám sát nhân viên y tế và đặc biệt là hạn chế được những sai sót, gian dối trong tiêm chủng.

Thứ hai, 13/05/2013 - 10:55

Phát hiện vụ rút ruột thuốc bảo hiểm y tế hàng chục triệu đồng
Phát hiện vụ rút ruột thuốc bảo hiểm y tế hàng chục triệu đồng

Nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho biết tân Giám đốc BV quận Gò Vấp Phạm Hữu Quốc vừa ký quyết định chuyển ba bác sĩ (T., T. và C.) khoa Khám bệnh về các khoa khác không cho khám bệnh bảo hiểm y tế.

Thứ hai, 13/05/2013 - 09:44

Phanh phui tiếp vụ ăn bớt vắcxin: Tiêm cho trẻ thuốc pha sẵn nghi dồn
Phanh phui tiếp vụ ăn bớt vắcxin: Tiêm cho trẻ thuốc pha sẵn nghi dồn

“Tiêm thuốc gì chỉ có bà Hoa biết. Liệu có phải bà Bùi Phương Hoa ăn bớt thuốc của các cháu khác, rồi dồn số thuốc ăn bớt đó lại tiêm cho con tôi không?”, Chị Nguyễn Kim Oanh (33 tuổi, ở tổ 8, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội) hỏi.

Thứ hai, 13/05/2013 - 09:16

Khó điều trị dị ứng thuốc nam
Khó điều trị dị ứng thuốc nam

Toàn thân dày đặc bọng nước hay loang lổ với những mảng da non, da chết xám xịt trông giống như da một người bị phỏng nặng. Đó là tình trạng của nhiều bệnh nhân dị ứng thuốc nam tại Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng (DƯMDLS) Bệnh viện (BV) Bạch Mai, Hà Nội.

Thứ hai, 13/05/2013 - 07:27