Em bé sinh ra không có mặt, bác sĩ bị đình chỉ 6 tháng

(Dân trí) - Hội đồng Y khoa Bộ Đào Nha vừa ra quyết định đình chỉ công tác 6 tháng với một bác sĩ sau khi một em bé được sinh ra dưới sự chăm sóc của bác sĩ này không có mắt, mũi và một phần xương sọ.

Bác sĩ Artur Carvalho bị cáo buộc đã có sơ suất trong quá trình theo dõi thai kỳ cho thai phụ. Bé Rodrigo chào đời vào ngày 7/10 và bố mẹ bé không hề biết rằng con trai mình sẽ chào đời với những bất thường như vậy.

Em bé sinh ra không có mặt, bác sĩ bị đình chỉ 6 tháng - 1
Em bé chào đời không có mắt, mũi và một phần xương sọ khiến bác sĩ hoảng hốt.

Alexandre Valentim Lourenco, Chủ tịch Hội đồng y khoa cho biết: “Có những chứng cớ mạnh mẽ cho thấy có sự sơ suất của bác sĩ dẫn đến sự việc đáng tiếc trên”. Những khiếm khuyết của bé Rodrigo thường có thể nhìn thấy qua siêu âm từ tuần thai thứ 12.

Mẹ bé chia sẻ với báo chí rằng trong thời kỳ mang thai cô đã đi siêu âm thai 3 lần tại phòng khám tư của bác sĩ Artur Carvalho song đều không phát hiện điều gì bất thường. Ở tháng thứ 6 cô đã đi siêu âm tại một phóng khám khác, làm siêu âm 5D song khi đó bác sĩ Carvalho đã gạt đi những lo lắng của cô về việc thai nhi có điều gì đó không bình thường.

Theo chị Joana Simao, dì của bé thì bác sĩ Carvalho đã giải thích rằng đôi khi một phần khuôn mặt của em bé có thể không nhìn thấy qua siêu âm lý do là vì mặt bé dán vào bụng của người mẹ.

Khi sinh ra, em bé không có mắt, mũi và một phần xương sọ. Các bác sĩ ban đầu nói với gia đình rằng Rodrigo khó có thể sống sót hơn một vài giờ. Tuy nhiên hơn hai tuần sau, cậu bé vẫn sống, tự thở được.

Gia đình đã gửi đơn khiếu nại đến Văn phòng Công tố viên Bộ Đào Nha. Tuy nhiên, đây không phải là khiếu nại đầu tiên liên quan đến bác sĩ Carvalho.

Theo đó đã có ít nhất 6 khiếu nại y tế khác trong hơn 10 năm qua. Trong đó gồm một em bé chào đời năm 2011 bị biến dạng chân, khuôn mặt và tổn thương não nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia sản khoa, có 3 lần siêu âm thai được xem như là bắt buộc để xem thai nhi có bất thường gì không.

Trong đó, ở tuần thai 11-12, khi siêu âm bác sĩ có thể đo khoảng sáng sau gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể nguy hiểm (gây bệnh down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành...). Ngoài 14 tuần, việc đo này sẽ không còn chính xác nữa. Nếu khoảng sáng sau gáy tăng, vào tuần thứ 18, thai phụ cần được chọc ối để chẩn đoán bệnh down và siêu âm hình thái xem có dị dạng hay không.

Lần siêu âm này cũng có thể phát hiện một số dị tật khác như thai vô sọ, khe hở thành bụng, không xương mũi... Ngoài siêu âm, trong khoảng thời gian này, thai phụ nên làm xét nghiệm doule test để tầm soát các bất thường bẩm sinh của thai.

Ở thời điểm 22-23, bác sĩ có kinh nghiệm có thể quan sát được gần như tất cả những bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng... Đây là lần siêu âm cực kỳ quan trọng.

Trong giai đoạn 31-32 tuần, trong lần siêu âm này bác sĩ có thể phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và một số bất thường của cấu trúc của não như giãn não thất...

Hà An (the The Sun, Foxnews)

Tin liên quan
Tuổi và lối sống của người cha liên quan đến những dị tật bẩm sinh ở trẻ

Tuổi và lối sống của người cha liên quan đến những dị tật bẩm sinh ở trẻ

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Y tế, Đại học Georgetown, các yếu tố như tuổi tác và thói quen sử dụng rượu bia của người cha, các yếu tố môi trường có liên quan đển dị tật bẩm sinh ở trẻ. Những khiếm khuyết này là do hậu quả của việc thay đổi biểu sinh, ảnh hưởng tiềm ẩn đến nhiều thế hệ sau.
Đang được quan tâm