Đừng lo khi “chàng” trục trặc...

Đầu năm lập gia đình, cuối năm sinh con đàn cháu đống, đó được gọi là hạnh phúc. Mọi chuyện trở nên yên bề gia thất nếu như không có trục trặc đường sinh nở. Nhưng nếu chẳng may "chàng" có chút xíu khó khăn thì cũng đừng nên lo lắng quá, có thể cải thiện tình hình bằng liệu pháp dinh dưỡng trọng điểm mà chúng tôi giới thiệu ngay sau đây.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Với các trường hợp không thể có con hoặc chất lượng tinh trùng quá kém thì cần phải đến các biện pháp can thiệp sâu. Còn với những trường hợp số lượng tinh trùng bình thường, nhưng tinh trùng hơi yếu hoặc chất lượng không ổn định, có thể chỉ cần liệu pháp dinh dưỡng để đẩy mạnh sức mạnh tiềm tàng của tinh trùng.

Dinh dưỡng đúng có thể làm cho tinh trùng có đủ năng lượng để vận động, đủ số lượng trong 1 đơn vị thể tích tinh dịch để thụ tinh. Vì thế, áp dụng dinh dưỡng rất quan trọng với các trường hợp hiếm muộn ở giai đoạn đầu của bệnh.

Nhưng thế nào là dinh dưỡng đúng?

Trên một nguyên tắc chung, dinh dưỡng đúng là dinh dưỡng đủ và cân bằng. Lẽ tất nhiên, bạn sẽ phải ăn đủ cả lượng và chất. Nhưng điều đó là chưa đủ. Vì với các chàng tinh binh yếu thế, non kém và không đủ khả năng thụ thai thì bạn cần nâng niu các chàng này. Và đánh đúng chỗ chính là cung cấp những thứ gì cần cho quá trình sinh tinh và nâng cấp sức khỏe tinh trùng. Các yếu tố dinh dưỡng đó gồm các chất đặc biệt sau.

Ăn thêm kẽm

Kẽm làm tăng hoạt động của enzyme ribonuclease, một enzyme quan trọng trong quá trình tổng hợp vật chất di truyền của tinh trùng, nên giúp củng cố quá trình sinh tinh trùng. Kẽm có tác dụng kích thích sự tăng sinh của tế bào dòng tinh giúp lớp tế bào này nhiều hơn, dày hơn, khả năng sinh tinh sẽ nhiều hơn. Kẽm cũng làm phát triển kích cỡ ống sinh tinh, làm ống này to hơn, nên khả năng sinh tinh mạnh mẽ hơn. Tinh trùng vốn được sinh ra ở các ống này. Kẽm làm tăng khả năng vận động của tinh trùng nên sẽ làm tăng tỉ lệ tinh trùng đến tìm trứng. Kẽm làm tăng tiết hoóc-môn sinh dục nam testosteron, một chất vốn không thể thiếu trong quá trình sinh tinh. Nên kẽm rất quan trọng. Một ngày cần bổ sung 12mg kẽm. Lấy từ thực phẩm nào? Chúng tôi xin xếp theo trình tự từ nhiều đến ít: hàng đầu là sò (nên ăn đủ 100g), củ cải (100g), cùi dừa (100g), đậu nành(100g).

Bổ sung vitamin B12

B12 là vitamin cần thiết cho sự tổng họp ADN, ARN, là vật chất di truyền rất cần cho sự phân chia tinh trùng. Sự phân chia tinh trùng cần có đủ ADN và ARN để tạo nên bộ nhân nằm ở đầu tinh trùng. Vitamin B12 cần cho quá trình này. Vitamin B12 còn tham gia thúc đẩy sự sinh trưởng của ống sinh tinh, là đường ống mà tinh trùng mầm được tạo ra.

Một ngày cần ăn đủ 24 – 26 mg vitamin B12

Lấy từ thực phẩm nào? Hàng đầu là gan, thận (30g), cá hồi (l00g), sò (50g).

Chớ chối từ vitamin A

Với tất cả các tế bào non, vitamin A cần thiết cho sự phân chia, tế bào mầm tinh là một trong các loại tế bào như thế. Vitamin A còn là vi chất dinh dưỡng cực kỳ cần thiết cho quá trình biệt hóa, là quá trình tự trưởng thành, tự hoàn thiện từ một tế bào ban đầu thành một tế bào chức năng. Tinh trùng là lớp tế bào như này. Vì thê, vitamin A rất cần cho tinh trùng trưởng thành.

Một ngày cần ăn 600mg vitamin A. Lấy từ thực phẩm nào? Hàng đầu là gan (nên ăn 50g), trứng vịt lộn (1 quả), trứng gà (2 quả), thịt gà, thịt vịt (100g).

Nhớ thêm folat

Folat là một vi chất dinh dưỡng cần cho tổng hợp ADN, ARN, vốn là những chất rất cần thiết cho quá trình sinh tinh trùng. Folat cần cho tổng hợp acid amin cystein, methionin, vốn là hai acid amin rất cần cho sự sinh trưởng tinh trùng. Folat làm bình thường hóa quá trình tạo tinh trùng, giảm sự đột biến xảy ra. Nên folat rất cần cho các anh chàng lỡ không may có tinh trùng yếu, tinh trùng dị dạng, tinh trùng bị đột biến.

Một ngày cần 400 - 500mg folat. Lấy từ thực phẩm nào? Hàng đầu là gan (nên ăn 100g), đậu nành (100g), cải mâm xôi (300g), măng tây (200g).

Không quên selen

Selen là một vi chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy sự tăng sinh tế bào nói chung và sự phát triển của tinh trùng nói riêng. Selen có vai trò đặc biệt chống lại gốc tự do. Tinh trùng non là tế bào sinh dục vô cùng dễ tổn thương bởi các gốc tự do. Nếu làm tăng nồng độ selen trong các ống dẫn tinh thì tỉ lệ tinh trùng bị dị dạng sẽ giảm rất thấp. Selen thích hợp cho các nam giới làm việc độc hại, nghiện thuốc, có nhiều tinh trùng dị dạng và đang rơi vào tình trạng hiếm con.

Một ngày cần 55 - 60mg. Lấy từ thực phẩm nào? Hàng đầu là tỏi (nên ăn 80g), tôm đồng (100g), gạo tẻ (ăn từ 200g trở lên), thịt lợn nạc (100g).

Ăn nhiều mangan

Mangan là một vi chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh tinh. Loại điện giải này có tác dụng làm tăng số lượng tinh trùng trong 1 đơn vị thể tích tinh dịch. Mangan còn là điện giải có tác dụng làm tăng tiết hoóc-môn sinh dục nam, làm thúc đẩy quá trình dậy thì. Vì vậy, mangan là một vi điện giải cần cho bạn nào có ít tinh trùng, tinh dịch loãng, chậm dậy thì hoặc sức vóc kém tố chất nam tính.

Một ngày cần 2,3mg mangan.

Lấy từ thực phẩm nào? Hàng đầu là sò (nên ăn l00g), mực tươi (50g), đậu nành (100 - 150g), cải mâm xôi (200g), đậu hũ (100g).

Bổ sung carnitin

Camitin là một acid amin của cơ thể. Đây là một acid amin đặc biệt với tinh trùng. Nó cần thiết cho việc tạo nên các túi hoạt chất chứa nhóm acyl, vốn là các nhóm chất không thể thiếu trong hoạt động của ty thể. Tinh trùng có đuôi, có thân, có cổ, nhưng tinh trùng có di động được hay không lại hoàn toàn phụ thuộc vào hoạt tính của ty thể, mà carnitin đóng góp phần trong đó. Tinh trùng không thể không cần tới carnitin. Chất này rất cần thiết cho những người có tinh trùng đứng im, di chuyển chậm hoặc kém.

Mỗi ngày cần 20 - 30mg carnitin.

Lấy từ thực phẩm nào? Hàng đầu là thịt bò (nên ăn 80g), thịt gà (100g), sữa toàn phần (200ml).

Tăng cường fructose

Fructose là loại đường sinh năng lượng duy nhất cho tinh trùng. Mọi hoạt động di chuyển của tinh trùng đều cần năng lượng và năng lượng này được sinh ra từ fructose. Không giống như các tế bào khác, cần glucose, tinh trùng cần fructose như là nguồn cung duy nhất. Fructose cần cho người tinh trùng kém, tinh trùng tĩnh, di chuyển chậm hoặc có tỉ lệ tiến tới thấp.

Ăn không có giới hạn đặc biệt, ngoại trừ con số dưới 60% tổng giá trị năng lượng khẩu phần ăn.

Lấy từ thực phẩm nào? Hàng đầu là táo (nên ăn 100g), nho (150g), chuối (150g), măng tây (100g), cải bắp (200g), súp lơ (150g).

Theo Bác sĩ Yên Lâm Phúc

Sức khỏe và đời sống

MỚI NHẤT
Hàng trăm nghìn bệnh nhân “xông đất” bệnh viện ngày Tết
Hàng trăm nghìn bệnh nhân “xông đất” bệnh viện ngày Tết

(Dân trí) - Ngày mùng 5 Tết, khoa Cấp cứu, Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) tấp nập bệnh nhân đến khám. Cá biệt nhiều trường hợp dù đau nhưng cố chịu qua Tết nên diễn biến rất nặng, thậm chí tử vong. Tại BV Việt Đức, nhiều ca nhập viện do TNGT.

Thứ ba, 24/02/2015 - 02:29

Bỏng mắt, dập nát bàn tay do đốt pháo
Bỏng mắt, dập nát bàn tay do đốt pháo

(Dân trí) - Đốt một dây pháo hoa nhưng lâu không thấy nổ, khi cậu bé cầm lên xem thì bất ngờ quả pháo phát nổ bay thẳng vào mắt khiến em bị bỏng nặng và có nguy cơ bị mù cả 2 mắt.

Thứ hai, 23/02/2015 - 09:25

Thiếu niên 14 tuổi bỏng nặng mắt do đốt pháo
Thiếu niên 14 tuổi bỏng nặng mắt do đốt pháo

Quả pháo phát nổ bay thẳng vào mắt khiến thiếu niên 14 tuổi bị bỏng nặng giác mạc và có nguy cơ bị mù luôn cả 2 mắt.

Thứ hai, 23/02/2015 - 04:05

Có bao nhiêu đàn ông đang... “khổ” ?
Có bao nhiêu đàn ông đang... “khổ” ?

Các nhà chuyên môn phát hiện ra rằng đàn ông bị tiểu đường thường bị rối loạn cương gấp 3 lần so với những người không bị bệnh này.

Thứ hai, 23/02/2015 - 03:13

11 mẹo giải độc nhanh sau kỳ nghỉ tết
11 mẹo giải độc nhanh sau kỳ nghỉ tết

(Dân trí) - Bạn đã quá nuông chiều bản thân suốt mấy ngày tết? Hãy giúp phục hồi sức khỏe cho cơ thể bằng một số cách giải độc đơn giản và nhanh chóng dưới đây:

Thứ hai, 23/02/2015 - 01:04

Hơn 800 trường hợp tử vong trong dịp Tết vì tai nạn, đánh nhau...
Hơn 800 trường hợp tử vong trong dịp Tết vì tai nạn, đánh nhau...

(Dân trí) - Từ ngày 27 tháng Chạp đến hết mùng 4 Tết con số bệnh nhân tử vong tại BV (gồm cả trước viện) là 804 trường hợp, trong đó chủ yếu là do tai nạn giao thông, đánh nhau... Con số bệnh nhân nhập viện vì TNGT và đánh nhau lên tới hơn 40 nghìn nghìn trường hợp.

Thứ hai, 23/02/2015 - 11:30

Kỳ diệu ngâm ấm bàn chân
Kỳ diệu ngâm ấm bàn chân

Ngâm mình trong nước ấm một phần hoặc toàn bộ cơ thể là một trong những hình thức cổ xưa nhất của y học, và có lý do chính đáng tại sao hình thức điều trị này đã tồn tại lâu dài trước thử thách của thời gian.

Thứ hai, 23/02/2015 - 10:27

Sức khoẻ ảnh hưởng như thế nào khi uống quá nhiều nước?
Sức khoẻ ảnh hưởng như thế nào khi uống quá nhiều nước?

(Dân trí) - Uống 1,5-2 lít nước/ngày là hợp lý. Nếu uống quá nhiều, bạn sẽ phải đối mặt với những mối nguy khôn lường.

Thứ hai, 23/02/2015 - 08:28

Bác sĩ bỏ quên gạc trong bụng sản phụ
Bác sĩ bỏ quên gạc trong bụng sản phụ

(Dân trí) - Chiều ngày 22/2, anh Huỳnh Trúc Phương, ngụ tại ấp Võ Thành Văn, xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) cho biết: Ngày 14/01/2015, vợ anh là chị Trần Thị Thương (35 tuổi), giáo viên trường THCS An Thạnh Nam sinh mổ tại bệnh viện đa khoa huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng).

Thứ hai, 23/02/2015 - 07:07

Top 5 nghiên cứu “đừng mơ giải Nobel”
Top 5 nghiên cứu “đừng mơ giải Nobel”

(Dân trí) - Mọi nghiên cứu y học đều đáng giá. Chỉ có điều một số thì ít đáng giá hơn một số khác. Nhưng thành thực mà nói, những nghiên cứu dưới đây chắc chắn sẽ không được trao giải Nobel.

Thứ hai, 23/02/2015 - 04:43

Quảng Trị: Hai mẹ con sản phụ tử vong khi sinh tại bệnh viện
Quảng Trị: Hai mẹ con sản phụ tử vong khi sinh tại bệnh viện

(Dân trí) - Hiện gia đình đang tổ chức các thủ tục cần thiết để lo hậu sự cho nạn nhân, được cho rằng đã chết trong phòng sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Thứ hai, 23/02/2015 - 04:28

5 lời khuyên để chọn đồ chơi an toàn trong dịp năm mới
5 lời khuyên để chọn đồ chơi an toàn trong dịp năm mới

(Dân trí) - Theo Ủy ban an toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ, mỗi năm các khoa cấp cứu của bệnh viện phải điều trị hơn 262.000 ca thương tích có liên quan đến đồ chơi. Dưới đây là những lời khuyên để ngăn ngừa những vụ tai nạn này:

Chủ nhật, 22/02/2015 - 10:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Thuốc nào đúng điệu năm con dê?
Thuốc nào đúng điệu năm con dê?

Trong bối cảnh căng thẳng của một năm mới đòi hỏi ngày nào cũng phải hăng hái, hùng hục, hăm hở… như ngựa chiến ra vòng đua, chắc chắn ai cũng cần lận lưng cho kỹ món vốn rất dễ hao mòn: Sức khỏe!

Chủ nhật, 22/02/2015 - 07:58

10 bước tập Yoga giúp bụng phẳng, eo thon
10 bước tập Yoga giúp bụng phẳng, eo thon

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, yoga cũng là một cách tuyệt vời để đạt được và duy trì vóc dáng cơ thể như bạn mong muốn.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 07:45

12 món ăn nguy hiểm nhất thế giới
12 món ăn nguy hiểm nhất thế giới

(Dân trí) - Từ những món “kỳ quặc” như bạch tuộc sống và pho mát “thối”, đến những món phổ thông như rau xanh và nước ngọt có ga, nếu không cẩn thận, chúng đều có thể trở thành những “sát thủ” giết người.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 07:14

Ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày là đủ?
Ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày là đủ?

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây tại Mỹ đưa ra những gợi ý đáng quan tâm về thời gian ngủ mà mọi người cần trong ngày tùy thuộc vào từng lứa tuổi.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 04:54

10 thực phẩm được tung hô nhiều nhất trong năm 2014
10 thực phẩm được tung hô nhiều nhất trong năm 2014

(Dân trí) - Những loại thực phẩm mới tốt cho sức khỏe đang trở thành xu hướng lựa chọn của người tiêu dùng.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 01:04

Nhớ hũ dưa hành ngày Tết
Nhớ hũ dưa hành ngày Tết

Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ... Cái ý thịt mỡ đi với dưa hành không phải chỉ để hợp vần, hợp điệu mà đây là một sự kết hợp có tính y học vô cùng độc đáo của ông bà xưa trong những ngày xuân đầy rượu thịt.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 01:00

Tránh chi món nướng rồi thèm!
Tránh chi món nướng rồi thèm!

Bên cạnh bánh chưng, bánh tét, ngày Xuân là dịp sum vầy bên món nướng.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 10:06

Những loại đồ uống giúp bạn thông minh hơn
Những loại đồ uống giúp bạn thông minh hơn

(Dân trí) - Những loại đồ uống dưới đây không chỉ thực sự làm tăng sức mạnh của não, mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 07:45

10 “đừng” khi tập thể dục
10 “đừng” khi tập thể dục

Ai cũng hiểu tập thể dục rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ tập thế nào cho đúng cách. Nhiều sai lầm trong tập thể dục không những làm giảm hiệu quả, mà còn gây hại cho sức khỏe.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 04:40

Năm dê nói chuyện đi tìm 'thần dược' nâng cao bản lĩnh quý ông
Năm dê nói chuyện đi tìm 'thần dược' nâng cao bản lĩnh quý ông

Tìm gặp bác sĩ - đại tá Nguyễn Khánh Toàn - Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - vào những ngày cuối năm không dễ. Ấy thế mà khi tôi đặt vấn đề tìm hiểu về “ngọc dương” và câu chuyện đi tìm thần dược cho các quý ông, bác sĩ Toàn lại tỏ ra hào hứng: “À chuyện đó thì… được!”.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 01:09

Món ăn ngày Tết của "xứ nẫu" tuy quen mà lạ
Món ăn ngày Tết của "xứ nẫu" tuy quen mà lạ

Người viết sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số món ăn “tuy quen mà lạ” mà mỗi dịp Tết đến hầu như đều góp mặt vào hương vị Tết của nhiều gia đình “xứ nẫu”.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 10:15

Top 5 nghiên cứu “vậy mà không phải vậy”
Top 5 nghiên cứu “vậy mà không phải vậy”

(Dân trí) - Có nhiều nhà báo viết về mảng sức khỏe. Một số rất tuyệt, một số rất tốt, còn một số thì “dở tệ”. Dưới đây là top 5 ví dụ của loại sau cùng.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 08:45