Thứ hai, 13/04/2015 - 11:34

Đong thuốc bằng thìa dễ gây quá liều

Dân trí

Chỉ nên đong các loại thuốc nước cho trẻ em bằng đơn vị đo lường để tránh nguy cơ quá liều hay gặp khi dùng thìa cà phê hoặc thìa canh.

Đong thuốc bằng thìa dễ gây quá liều

Theo Hội Nhi khoa Mỹ, mỗi năm có hàng chục nghìn trẻ phải đi cấp cứu do vô tình uống thuốc quá liều, mà nguyên nhân chủ yếu là do bao bì đựng thuốc ghi nhãn không đúng hoặc hướng dẫn sử dụng không rõ.

Mặc dù đơn vị đo lường an toàn và chính xác hơn, song nhiều thấy thuốc vẫn kê đơn theo liều tính bằng thìa. Một số bậc phụ huynh sử dụng thìa nhà bếp để cho trẻ uống thuốc, có thể dẫn đến sai sót nguy hiểm

Ví dụ, việc vô tình dùng thìa canh thay cho thìa cà phê sẽ làm liều thuốc tăng gấp ba lần.

Để tránh những sai sót này, hướng dẫn mới đây của Hội Nhi khoa Mỹ yêu cầu các loại thuốc nước dùng đường uống phải được tính liều theo mililit (viết tắt là mL).

Đơn thuốc cũng cần ghi liều theo số thập phân, như 0,5 cho liều nửa mL, và không dùng các số 0 ở sau - như 0,50 - để giảm nguy cơ nhầm liều.

Hướng dẫn cũng yêu cầu các nhà sản xuất loại bỏ việc ghi nhãn, hướng dẫn sử dụng và dụng cụ đong không có đơn vị đo lường. Cốc hoặc bơm đong đi kèm với thuốc cần được ghi đơn vị đo lường, và không đựng được quá liều tối đa.

Tốt nhất là thuốc nên được cấp cùng với bơm thuốc có đồng hồ đo vì đó là cách chính xác nhất để đong chất lỏng. Cha mẹ có thể đưa bơm thuốc vào một bên miệng của trẻ và bơm thuốc ra từ từ. Bằng cách này trẻ sẽ dễ nuốt hơn và sẽ biết chính xác lượng thuốc được đưa vào người trẻ.

Những loại cốc nhỏ đi kèm với thuốc thật sự chỉ nên dùng để đổ thuốc ra và sau đó hút vào bơm.

Trong các loại thuốc kê đơn, thuốc ngủ là nguy hiểm nhất khi quá liều. Những trẻ ốm nặng và vừa được ra viện với rất nhiều thuốc thường bị sai sót này nhất vì cha mẹ rất khó theo dõi liều và giờ uống của từng loại thuốc.

Với các thuốc không cần đơn, mối lo ngại lớn nhất là acetaminophen (paracetamol), vì quá liều có thể dẫn đến suy gan. Cũng rất nguy hiểm nếu cho trẻ dùng nhiều loại thuốc không cần đơn một lúc vì nhiều thuốc có thể chứa cùng một hoạt chất, dẫn đến vô ý bị quá liều.

Cẩm Tú

Theo Medical Daily