1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Độc hại thuốc ho Terpincold gây nghiện

Thuốc ho Terpincold (giới trẻ thường gọi là Téc-com ba lá - PV), hiện đang được một bộ phận thanh thiếu niên sử dụng một cách tràn lan, nhằm tạo ra cảm giác hưng phấn thay thế heroin.

Uống thuốc ho, dương tính với heroin?!

 

Độc hại thuốc ho Terpincold gây nghiện

Quán giải khát trên đường Nguyễn Tri Phương, nơi có rất nhiều thanh thiếu niên tụ tập hàng ngày để “phê” thuốc ho Terpincold

 

Từ câu chuyện một thanh niên tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự ở phường Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một, có kết quả dương tính với heroin khi khám sức khỏe, chúng tôi đã vào cuộc và biết thêm nhiều câu chuyện khác xoay quanh loại thuốc này.

 

Mặc dù thuộc trường hợp được hoãn nghĩa vụ quân sự theo diện học vấn, Nguyễn Văn An (SN 1992) vẫn mong muốn lên đường nhập ngũ để học hỏi được nhiều điều mới mẻ hơn trong môi trường quân ngũ. Ngày 23/8, An được Ban Chỉ huy quân sự phường Chánh Nghĩa hướng dẫn đến khám sức khỏe tại phòng khám đa khoa Bảo Sanh, phường Phú Cường (TP.TDM). Kết quả cho thấy, An dương tính với heroin!

 

Bản thân An và các cán bộ trong Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường Chánh Nghĩa đều rất bất ngờ, vì An là một chàng trai hiền lành, không hề chích hút gì cho đến thời điểm khám nghĩa vụ quân sự! Ngày hôm sau, An tiếp tục được kiểm tra và kết quả vẫn tương tự. Mãi đến ngày 25/8, kết quả kiểm tra lần thứ 3 mới cho kết quả âm tính.

 

Qua nhiều lần trò chuyện thân mật, An tâm sự với chúng tôi: “Trước ngày đi khám sức khỏe em có uống loại thuốc ho có tên Téc-com ba lá và đây là lần thứ hai em sử dụng loại thuốc này. Để có cảm giác hưng phấn, sảng khoái, quên đi sự buồn chán như lời rủ rê của bạn, lần đầu em uống thử 15 viên. Lần thứ hai là trước ngày đi khám nghĩa vụ quân sự, em cũng uống 15 viên và kết quả là dương tính với heroin khi kiểm tra sức khỏe. Em cũng không biết tại sao uống thuốc ho lại dương tính với heroin và phải sau 4 ngày ngưng uống loại thuốc nói trên thì kết quả mới âm tính”.

 

Lý giải về điều này, bác sĩ Từ Tấn Thứ, Trưởng phòng Nghiệp vụ, Sở Y tế tỉnh, cho biết: “Một vài loại thuốc tân dược, đặc biệt là thuốc ho, thường có chứa chất an thần. Nếu uống với liều lượng lớn có thể gây ra ảo giác. Những đối tượng nghiện thường sử dụng các loại thuốc này để thỏa mãn cơn nghiện. Với người bình thường, chỉ cần uống vài viên loại thuốc này thì kết quả xét nghiệm có thể dương tính với heroin”.

 

 
 
Thuốc ho Terpincold, với số lượng vài vỉ mỗi lần uống, đang được giới trẻ sử dụng thay heroin

Thuốc ho Terpincold, với số lượng vài vỉ mỗi lần uống, đang được giới trẻ sử dụng thay heroin
 
“Tại khu vực em ở, từ đầu trên tới xóm dưới đứa nào cũng xài Téc-com ba lá. Mà không chỉ ở xóm em, dân các nơi khác nhiều đứa cũng biết loại thuốc này lâu rồi”, An cung cấp thêm.

 

Lần theo những địa chỉ An cung cấp, chúng tôi biết có rất nhiều thanh thiếu niên thuộc khu phố 9, phường Chánh Nghĩa đều biết cách “chơi” loại thuốc này, kể cả học sinh cũng tập tành “chơi” thử! Mỗi người một mục đích riêng, có người “chơi” một lần 3 vỉ (mỗi vỉ 15 viên - PV) để tìm cảm giác kích thích khi nghe nhạc, đi bar.

 

Nhiều thanh thiếu niên cho biết mỗi lần có chuyện buồn uống 1 vỉ để phấn chấn trở lại! Số khác thì uống thường xuyên như một thói quen vì... nghiện! Đối tượng sử dụng Téc-com ba lá không chỉ các em nam, mà nữ cũng uống để... giảm cân (?!). Lý do tuy có khác nhau, nhưng tựu trung những người sử dụng Téc-com ba lá không vì bệnh đều nhằm mục đích tạo ra những hưng phấn về mặt tinh thần, để được “lên tiên” như thuốc phiện!

 

Lần theo nguồn tin từ một cháu bé cung cấp, sau nhiều tuần liên tiếp lân la tại một quán giải khát nhỏ trên đường Nguyễn Tri Phương (phường Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một), chúng tôi đã tận mắt chứng kiến nhiều nhóm thanh thiếu niên tụ tập tại đây để uống nước và dấm dúi cho nhau những vỉ Téc-com ba lá. Quán này do hai chị em gái làm chủ, chủ yếu phục vụ nước mía cho các em nhỏ.

 

Sau gần 2 tuần trở thành khách quen, người em gái mới chịu chia sẻ với chúng tôi về việc dùng thuốc của các em. “Một số thanh thiếu niên thường tụ tập mua nước uống thuốc tây, nhưng không biết chúng mua thuốc ở đâu. Không chỉ con trai mà ngay các em gái cũng dùng thuốc. Mới đây có đứa sùi bọt mép, phải đưa lên trạm xá cấp cứu vì uống thuốc quá liều!”, chị này xác nhận.

 

Đến thời điểm này thì thanh niên tên An đã lên đường nhập ngũ, xa rời đám bạn có thói quen xấu “phê” thuốc ho. Tuy nhiên, những thông tin mà chúng tôi tìm được không chỉ đơn thuần là tác hại của việc sử dụng thuốc quá liều, việc quản lý Nhà nước đối với các loại thuốc có chất gây nghiện như thế nào... mà còn là nỗi nhức nhối đáng báo động về tình trạng sức khỏe của một bộ phận thanh thiếu niên ham mê loại thuốc quái gỡ này và điều đáng ngại là loại thuốc này hiện đã thâm nhập vào học đường. Một bộ phận giới trẻ đang tự biến mình thành con nghiện bởi mua thuốc dễ như mua kẹo! Đó đây trong những con hẻm, trong các quán nước bình dân, hàng chục vỉ thuốc vẫn được chuyền tay nhau hàng ngày. Và, trong cơn “phê” thuốc, liệu có ai biết được hậu quả gì sẽ đến với các em?!

 

Theo Tâm Trang

Bình Dương Online