Đình chỉ lò mổ gia cầm sử dụng chất vàng ô

(Dân trí) - Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện lò mổ gia cầm của ông Nguyễn Công Ngọc (trú xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang) có sử dụng chất vàng ô để tạo màu vàng cho gà.

Ngày 22/7, Tổ Công tác về An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã làm việc với hộ ông Nguyễn Công Ngọc dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng về thủ tục xử lý vi phạm hành chính liên quan đến hành vi giết mổ gia cầm trái phép của hộ này.

Trước đó, vào lúc 8h45 ngày 16/6, Tổ Công tác về An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra hộ kinh doanh giết mổ gà của ông Nguyễn Công Ngọc (địa chỉ tại Ngã ba chợ Miếu Bông, Hòa Phước, Hòa Vang).

Vợ chồng ông Ngọc thừa nhận hành vi của mình và ký vào biên bản
Vợ chồng ông Ngọc thừa nhận hành vi của mình và ký vào biên bản

Qua kiểm tra, phát hiện hộ này có các hành vi phạm là giết mổ động vật tại nhà - địa điểm không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Tổ còn ghi nhận thực tế tại nhà ông Nguyễn Công Ngọc vào thời điểm đó có nuôi nhốt khoảng 165 con gà sống và khoảng 200 con gà đã qua giết mổ nhưng không có dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y. Hộ tiến hành giết mổ trực tiếp và để chung phụ phẩm với gà đã qua giết mổ trên sàn nhà, vệ sinh khu vực giết mổ không đảm bảo, gây mùi hôi.

Đặc biệt, Tổ còn phát hiện hộ ông Nguyễn Công Ngọc có sử dụng chất vàng ô không có nhãn mác hàng hóa để hòa vào nước và nhúng gà đã qua giết mổ để tạo màu vàng.

Tổ Công tác về An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã thống nhất áp dụng tổng mức phạt bằng tiền là 87,5 triệu đồng, đồng thời đình chỉ hoạt động giết mổ gia cầm của hộ ông Nguyễn Công Ngọc với thời hạn 3 tháng và buộc thiêu hủy toàn bộ số chất vàng ô còn lại.

Được biết, xã Hòa Phước và huyện Hòa Vang cũng đã nhiều lần phát hiện hộ này giết mổ tại nhà và đã xử phạt 3 lần với lần xử phạt gần nhất vào hồi tháng 1/2016.

Khánh Hồng