Điều trị tiêu chảy không khó!

Một năm, tiêu chảy có thể ghé thăm bạn đôi, ba lần. Cảm giác đau bụng, liên tục muốn ghé thăm toilet, buồn nôn, khiến bạn khó chịu và gây phiền phức cho công việc, sức khỏe của bạn. Làm sao để đẩy lùi những lúc bụng dạ phản chủ như thế này?

Điều trị tiêu chảy không khó!

Có vô số nguyên nhân gây tiêu chảy: do ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn, vi-rút, do viêm dạ dày ruột, không dung nạp lactose, chất ngọt nhân tạo, dùng thuốc kháng sinh, thuốc kháng a-xít hay quá nhiều vitamin C...

 

Về cơ bản có hai loại tiêu chảy: cấp tính và mãn tính. Tiêu chảy cấp tính kéo dài ít ngày, ít gây nguy hiểm nhưng nếu tiêu chảy trở thành mãn tính sẽ gây rối loạn sức khỏe và tinh thần, thậm chí, còn khiến bạn đứng trước nguy cơ mắc các bệnh đường ruột mạn tính. Vậy nên cần xử lý triệt để ngay khi có dấu hiệu:

 

1. Điều trị bằng biện pháp thảo dược

 

- Tiêu chảy khiến bạn mất nước và các chất điện giải, chất khoáng như natri, kali và clorua, vốn rất quan trọng trong các hoạt động của cơ thể. Bạn trộn nửa thìa cà-phê muối, 4 thìa cà-phê đường vào 1 lít nước, ó thể thêm một chút nước cam, nước chanh, uống dần trong ngày đến hết.

 

- Uống trà: Hoa cúc được xem là thảo dược có lợi trong trường hợp hệ tiêu hóa không khỏe mạnh. Chúng hỗ trợ điều trị viêm đường ruột và có tính chất chống co thắt. Bạn có thể mua trà hoa cúc túi lọc để uống, 3 ly/ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể uống trà đen vì chất tannin trong trà đen cũng có tác dụng chống tiêu chảy hay trà gừng.

 

- Cà-rốt: Đây là nguồn giàu pectin, có thể cải thiện tốt tình trạng tiêu chảy. Bạn có thể uống nước ép cà-rốt vài lần trong ngày, bổ sung nguồn vitamin khoáng chất vừa giảm tiêu chảy. Bạn cũng có thể nấu cà-rốt, uống nước hoặc ăn luôn cái. 

 

2. Lưu ý khi dùng thuốc trị tiêu chảy

 

Một phương pháp điều trị hiệu quả khác cho bệnh tiêu chảy là bổ sung một hệ vi khuẩn có lợi mới dưới dạng các chế phẩm probiotic (men vi sinh) giúp tái lập sự cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Trong đó, men vi sinh có nguồn gốc nấm men có tác dụng hỗ trợ và điều hòa hệ cân bằng vi khuẩn đường ruột, tránh nhiễm khuẩn thứ phát.

 

Khi sử dụng thuốc này, bạn cần chú ý những điểm sau:

 

- Khi dùng thuốc, nên uống thêm nhiều nước đường hay nước muối để bù mất nước.

 

- Nếu sử dụng men S. boulardii cho trẻ, có thể tháo nắp viên nang, cho thuốc trong nang vào bình sữa, ly nước lọc hay nước trái cây và cho trẻ uống.

 

- Trước khi đi du lịch, di chuyển đến vùng xa, có thể phòng ngừa tiêu chảy bằng cách uống mỗi ngày 1 viên, bắt đầu từ 5 ngày trước khi đi du lịch.

 

THÔNG TIN THÊM

 

Saccharomyces boulardii là men vi sinh duy nhất ở dạng nấm men, với hơn 150 nghiên cứu lâm sàng và được các tổ chức tiêu hóa thế giới và tạp chí y khoa uy tín khuyên dùng. Men S. boulardii được dùng trong các trường hợp điều trị và phòng ngừa các vấn đề tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh, điều trị tiêu chảy do nhiễm trùng cho trẻ em, người lớn và người già. Ngoài ra, men S. boulardii còn có tác dụng tăng cường hoạt động của men tiêu hóa, tạo thuận lợi cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng và dung nạp sữa ở trẻ em. Hiện nay, trên thị trường có các sản phẩm men S. boulardii đông khô, dạng viên nang. Trong mỗi gam nấm men S. boulardii đông khô chứa tới 10 tỷ đơn vị men sống giúp thiết lập và duy trì hoạt động hiệu quả của đường ruột, cân bằng hệ vi sinh đường ruột. 

 

  

Điều trị tiêu chảy không khó!


Đang được quan tâm