Thứ bảy, 04/03/2017 - 04:09

Điều trị hiệu quả đau nửa đầu không dùng thuốc?

Dân trí

Một loại miếng dán không dây sử dụng kích thích điện để chặn các tín hiệu đau tới não hứa hẹn sẽ thay thế các loại thuốc để điều trị bệnh đau nửa đầu.

Bệnh đau nửa đầu có thể được điều trị bằng thiết bị kích thích điện không dây.
Bệnh đau nửa đầu có thể được điều trị bằng thiết bị kích thích điện không dây.

Để phòng ngừa hoặc điều trị đau nửa đầu, thuốc giảm đau thường là lựa chọn đầu tiên. Chúng bao gồm thuốc chống viêm không steroid (NSAID) (như aspirin và ibuprofen), triptans (bao gồm sumatriptan và rizatriptan), và thuốc chẹn beta. Tuy nhiên, như với tất cả các loại thuốc, có nguy cơ tác dụng phụ.

BS. Yarnitsky và các đồng nghiệp tin rằng miếng dán kích thích điện mới có thể là một cách điều trị thay thế không dùng thuốc cho những người bị đau nửa đầu, sau khi thấy rằng nó có hiệu quả ngang với thuốc giảm đau.

Đau nửa đầu được định kỳ đau đầu đặc trưng bởi một nhói hay đập đau vừa hoặc nặng, thường xảy ra ở một bên của đầu. Nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh cũng có thể xảy ra với một nửa đầu, cũng như buồn nôn và ói mửa.

Đau nửa đầu, còn gọi là đau đầu mi-ren, ước tính ảnh hưởng đến khoảng 12% dân số Mỹ, và phổ biến ở phụ nữ hơn gấp 3 lần so với nam giới.

Các nhà nghiên cứu đã ghi danh 71 người lớn bị chứng đau nửa đầu từng đợt, tất cả đều bị trung bình 2-8 cơn đau nửa đầu mỗi tháng.

Những người tham gia không dùng bất kỳ loại thuốc nào để ngăn ngừa cơn đau nửa đầu trong ít nhất 2 tháng trước nghiên cứu.

Các đối tượng được chia vào một trong hai nhóm. Một nhóm được điều trị bằng miếng dán kích thích điện Nerivio, trong khi nhóm kia nhận điều trị kích thích giả.

Miếng dán điện làm giảm đau đáng kể

Miếng vá Nerivio bao gồm một băng quấn ở cánh tay, các điện cực cao su, và một bộ vi xử lý. Thiết bị không dây này được kết nối với ứng dụng trên điện thoại thông minh. Dưới sự hướng dẫn của ứng dụng, thiết bị phát ra xung điện, kích thích thần kinh cảm giác dưới da. Mục đích là ngăn các tín hiệu đau đi tới não.

Ngay sau khi cơn đau bắt đầu, mỗi người tham gia được hướng dẫn đặt miếng dán Nerivio hoặc thiết bị kích thích giả lên cánh tay. Những mức độ kích thích khác nhau đã được thử nghiệm, và mỗi lần điều trị kéo dài khoảng 20 phút.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng ở ba cấp độ kích thích cao nhất, 64% những người được điều trị bằng miếng dán Nerivio giảm đau nửa đầu hơn 50% trong vòng 2 giờ sau khi điều trị, so với chỉ 26% số người nhận điều trị giả.

Ngoài ra, ở mức độ kích thích cao nhất, 58% số người bắt đầu cơn đau nửa đầu mức độ vừa đến nghiêm trọng nói rằng cơn đau đã nhẹ hoặc hết sau khi điều trị Nerivio, so với chỉ có 24% số người trong nhóm điều trị giả .

Điều trị là hiệu quả nhất khi bắt đầu trong vòng 20 phút sau khi cơn đau nửa đầu khởi động. Đau giảm 47% khi điều trị bắt đầu sớm, so với chỉ 25% khi điều trị bắt đầu sau 20 phút.

Kết quả “tương tự như dùng thuốc triptan”

Theo BS Yarnitsky, cũng là thành viên Hội đồng tư vấn y khoa cho Theranica, miếng dán Nerivio cho kết quả "tương tự như thuốc triptan trong điều trị đau nửa đầu."

BS Yarnitsky cũng chỉ ra một hạn chế của nghiên cứu, đó là nhiều người tham nhận kích thích giả đã dừng lại trước thời gian điều trị 20 phút theo yêu cầu.

"Điều này có thể chỉ ra rằng họ biết kích thích là không hoạt động, và do đó họ không còn “mù” với nghiên cứu, đó là một thách thức trong bất kỳ nghiên cứu kích thích giả nào", BS Yarnitsky nói.

Bs David Yarnitsky, Trường Y Technion ở Haifa, Israel và các đồng nghiệp đã báo cáo những phát hiện của họ trên tạp chí Neurology.

Cẩm Tú

Theo MNT

Mới nhất