Thứ năm, 12/07/2018 - 12:27

Điều gì xảy ra khi uống nước tăng lực?

Dân trí

Trước khi mở một lon nước tăng lực nữa, bạn nên biết những tác động “không vô hại” mà loại đồ uống này có thể gây ra cho cơ thể.

Điều gì xảy ra khi uống nước tăng lực? - 1

Bất chấp những mối nguy hiểm đã biết của nước tăng lực, thị trường của loại đồ uống này vẫn đang tăng vọt. Năm 2016, nghiên cứu từ Mintel tiết lộ rằng các sản phẩm nước tăng lực được ra mắt trên toàn cầu vào năm 2015 nhiều hơn bất kỳ năm nào kể từ 2008, với số lượng tăng 29% trong giai đoạn 2010-2015.

Năm 2015, đã có 8,8 tỉ lít nước tăng lực được bán trên khắp thế giới, trong đó nước Mỹ chiếm thị phần lớn nhất với 3,3 tỷ lít. Đây là tin tuyệt vời cho các nhà sản xuất nước tăng lực, nhưng người tiêu dùng thực sự nhận được gì khi họ mua loại đồ uống này? Dưới đây là chính xác những gì mà các thành phần của nước tăng lực mang đến cho cơ thể chúng ta:

Điều gì xảy ra khi uống nước tăng lực? - 2

Nước tăng lực có thể gây mất nước

Nguồn năng lượng chính trong hầu hết các sản phẩm nước tăng lực là caffeine. Theo Caffeine Informer, các loại nước tăng lực như Monster Energy, Rockstar Energy, và NOS Energy đều chứa 160mg caffeine mỗi lon 450ml. Red Bull có 80 mg caffein trong một lon 238ml.

Caffeine có tác dụng lợi tiểu, có nghĩa là nó làm tăng sản sinh nước tiểu. Trong trường hợp cực đoan, điều này có thể dẫn đến mất nước. Nó có thể đặc biệt có hại cho những người uống những sản phẩm này lần đầu tiên và không biết bù thêm nước.

Quan điểm chính thức của FDA là mọi người không nên tiêu thụ nhiều hơn 400mg caffeine mỗi ngày, nhưng các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống không bắt buộc phải liệt kê lượng caffeine có trong sản phẩm.

Điều gì xảy ra khi uống nước tăng lực? - 3

Nước tăng lực có thể làm tăng nhịp tim

Là một chất lợi tiểu, caffeine cũng gây nguy cơ cho nhịp tim. Tạp chí Canadian Journal of Cardiology đã công bố một nghiên cứu toàn diện vào năm 2015 xem xét tỷ lệ mắc các tai biến tim mạch sau khi uống nước tăng lực ở trẻ vị thành niên. Họ phát hiện ra rằng lạm dụng nước tăng lực ở trẻ vị thành niên làm tăng nguy cơ các tai biến tim mạch, đặc biệt là ở những trẻ vốn đã có sẵn bệnh tim. Thậm chí một số trường hợp các sản phẩm nước tăng lực gây thay đổi nhịp tim ở các thanh thiếu niên có tim khỏe mạnh.

Nguy cơ này tăng lên khi trẻ tham gia các môn thể thao hoặc tập thể dục. Trong một số trường hợp, hàm lượng caffeine cao trong loại đồ uống này đã khởi phát tình trạng tim không phát hiện được, như trường hợp một cậu bé 17 tuổi phải đi cấp cứu với do nhịp tim nhanh đột ngột sau khi uống nước tăng lực có hàm lượng caffeine cao trước buổi tập gym.

Điều gì xảy ra khi uống nước tăng lực? - 4

Nước tăng lực có thể làm hỏng răng

Các sản phẩm nước tăng lực chứa axit citric, một chất có tính ăn mòn cao đối với răng. Một nghiên cứu so sánh nước uống thể thao và nước tăng lực cho thấy rằng các sản phẩm nước tăng lực có độ axit cao hơn đáng kể và khả năng hòa tan men răng cao hơn so với nước uống thể thao.

Trong thực tế, mất men răng sau khi tiếp xúc với nước tăng lực cao hơn gấp hai lần so với nước uống thể thao. Khi men răng bị mòn đi, nó sẽ không tái tạo lại! Tiếp đó, răng sẽ bị ê buốt và men răng mỏng hơn trông sẽ vàng hơn và dễ bị ố hơn.

Một điều cần chú ý nữa là lượng axít citric chính xác không bắt buộc phải ghi nhãn, vì vậy chúng ta thực sự không biết mình nhận được bao nhiêu.

Điều gì xảy ra khi uống nước tăng lực? - 5

Nước tăng lực không “tăng lực”

Chúng có thể được gọi là nước tăng lực, nhưng sự thật là các thành phần chính của chúng (taurine, L-carnitine và glucuronolactone) không hề cung cấp năng lượng “thực sự”.

Taurine và L-carnitine là các axit amin tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng và được tìm thấy tự nhiên trong mô cơ và mô tổ chức. Chúng được sử dụng trong các sản phẩm tăng lực nhưng cung cấp rất ít năng lượng. Glucuronolactone thường được cho là tăng năng lượng do tác động của nó lên chuyển hóa năng lượng, nhưng nó cũng không ảnh hưởng thực sự đến mức năng lượng. Cảm giác tăng sức lực có lẽ xuất phát từ đường (glucose là nguồn năng lượng chính) nhưng nó không kéo dài lâu. Và những tác động bất lợi của hàm lượng đường cao không dừng lại ở đó.

Nước tăng lực thường chứa khoảng 13 thìa cà phê đường cho mỗi phần - hơn gấp đôi giới hạn hàng ngày của Tổ chức Y tế Thế giới là 6 thìa cà phê đường mỗi ngày. Theo thời gian, lượng đường đơn này góp phần vào béo phì và kháng insulin. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nước tăng lực gây ra nhiều biến chứng cho những người có bệnh tim và huyết áp cao. Cuối cùng, những gì chúng ta biết và chưa biết về tác động của nước tăng lực là đủ để tránh xa thứ đồ uống này.

Điều gì xảy ra khi uống nước tăng lực? - 6

Nước tăng lực có thể gây đau đầu và thay đổi tâm trạng

Guarana, một thành phần phổ biến khác trong nước tăng lực, có thể là thực vật, nhưng điều đó không có nghĩa là nó tốt cho bạn. Nó có hàm lượng caffeine cao, thậm chí còn cao hơn cà phê cho mồi phần. Guarana kích thích hệ thần kinh trung ương, khiến bạn có cảm giác tăng rõ cả về sức lực và tinh thần, và có thể làm giảm sự thèm ăn. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra các tác dụng phụ bất lợi như nhức đầu, mất ngủ, căng thẳng và thay đổi tâm trạng; nó có thể nguy hiểm khi kết hợp với thuốc kê đơn; và nguy cơ thực sự của guarana là nó không được liệt kê như một nguồn bổ sung caffeine trong danh sách thành phần. Đã có báo cáo về nhiều người trẻ phải đi cấp cứu vì quá liều caffeine dưới dạng đồ uống có guarana.

Cẩm Tú

Theo RD