Diễn biến dịch TPHCM ngày 5/8: Tập trung nguồn lực điều trị, cứu người

(Dân trí) - Tính từ 6h đến 18h ngày 5/8, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.301 ca nhiễm mới, trong đó TPHCM có 1.537 trường hợp. Như vậy, ngày hôm nay, TPHCM có tổng cộng 3.886 ca mắc mới.

Đếm số ca dương tính không còn ý nghĩa lớn

Chiều 5/8, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì buổi họp báo nhằm cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM.

Buổi họp báo diễn ra trong thời điểm thành phố có những điểm sáng đáng chú ý trong công tác phòng, chống dịch bệnh, số ca mắc Covid-19 được công bố đã đi ngang những ngày gần đây và có dấu hiệu giảm xuống.

Diễn biến dịch TPHCM ngày 5/8: Tập trung nguồn lực điều trị, cứu người - 1

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi.

Tại buổi họp báo, phóng viên Dân trí đặt câu hỏi về thông tin "việc đếm ca dương tính không còn ý nghĩa lớn với TPHCM" được Phó Bí thư Thành ủy TPHCM đưa ra tại buổi họp báo trước đó. Ngoài ra, theo những số liệu gần đây, việc giảm số ca nặng, số ca tử vong do Covid-19 trên địa bàn có dấu hiệu khả quan hay chưa. 

Trả lời câu hỏi trên, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, khẳng định, quan điểm "đếm ca dương tính không còn ý nghĩa lớn", không đồng nghĩa với việc thành phố ngừng quan tâm các ca mắc Covid-19 mới. Hiện tại, thành phố vẫn áp dụng các biện pháp giãn cách triệt để hơn nhằm ngăn chặn nguồn lây.

"Chúng tôi muốn đặt vấn đề ở đây là quan tâm nhiều hơn đến số ca điều trị, số ca chuyển nặng, số ca tử vong. Từ những số liệu trên, thành phố sẽ tập trung nguồn lực, giải pháp điều trị, cứu người", Phó Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh. Xem thêm tại đây.

Phó chủ tịch TPHCM nói gì khi người dân tự test Covid-19 tại nhà?

Tại buổi họp báo cung cấp tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM chiều 5/8, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đưa ra lời khuyên, người dân có thể tự thực hiện xét nghiệm tại nhà, tuy nhiên cần lưu ý đến loại test nhanh và những phương án xử trí trong trường hợp kết quả dương tính hoặc âm tính với SARS-CoV-2.

Diễn biến dịch TPHCM ngày 5/8: Tập trung nguồn lực điều trị, cứu người - 2

Một mẫu test nhanh Covid-19 được lực lượng y tế sử dụng lấy mẫu tầm soát tại TPHCM (Ảnh minh họa: Hải Long).

"Test nhanh Covid-19 thuộc nhóm trang, thiết bị y tế được bán tại các cửa hàng bán trang, thiết bị y tế hoặc nhà thuốc có chức năng này. Người dân cần thận trọng khi mua bán các loại test nhanh trên mạng, chỉ  nên mua các loại thuộc danh mục được Bộ Y tế cấp phép", ông Dương Anh Đức lưu ý.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, các kết quả test nhanh vẫn có sai số nhất định, kể cả âm tính hay dương tính. Trong trường hợp kết quả nghi ngờ dương tính, người dân cần bình tĩnh và liên hệ ngay cơ sở y tế, trạm y tế, trung tâm y tế, bệnh viện gần nhất để được hỗ trợ.

Ngay cả trong trường hợp mẫu thử âm tính, người dân cũng không nên chủ quan vì vẫn có xác suất sai số. Khi mẫu thử âm tính nhưng có các dấu hiệu ho, sốt, khó thở, mất vị giác, người dân vẫn cần liên hệ cơ sở y tế gần nhất. Xem thêm tại đây.

Cần tiêm toàn bộ vắc xin Pfizer và Moderna được cấp trước 8/8

Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản gửi chính quyền các quận, huyện, thành phố Thủ Đức và cơ sở y tế trên địa bàn yêu cầu khẩn trương thực hiện tiêm chủng vắc xin Covid-19 của Pfizer và Moderna.

Diễn biến dịch TPHCM ngày 5/8: Tập trung nguồn lực điều trị, cứu người - 3

Sở Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương tiêm toàn bộ vắc xin của Pfizer và Moderna đã được cấp phát trước ngày 8/8.

Sở Y tế cho biết đã phân phối 2 loại vắc xin này đến các đơn vị để tiêm cho nhóm đối tượng theo quy định. Việc phân bổ được thực hiện theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM về tổ chức đợt tiêm chủng vắc xin thứ 5.

Theo quyết định của Bộ Y tế, vắc xin Covid-19 của Pfizer và Moderna được bảo quản ở nhiệt độ 2 đến 8 độ C và phải dùng hết trong vòng 31 ngày. Để đảm bảo sử dụng hiệu quả và chất lượng số vắc xin Bộ Y tế phân bổ, Sở Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương tiêm toàn bộ vắc xin của Pfizer và Moderna đã được cấp phát trước ngày 8/8.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cần rà soát ngay kế hoạch tổ chức tiêm 2 loại vắc xin trên để kịp thời điều phối cho địa điểm khác, đảm bảo sử dụng hết lượng vắc xin được cấp. Xem thêm tại đây.

Tin liên quan