Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp ở khu vực ĐBSCL

Dân trí Tình hình dịch tả lợn châu Phi đang có chiều hướng diễn ra phức tạp ở khu vực ĐBSCL, tính đến thời điểm hiện tại 10/12 tỉnh thuộc khu vực này đã công bố có dịch. Đáng chú ý, An Giang vừa chính thức công bố dịch toàn tỉnh còn Cà Mau thì vẫn quay cuồng với câu chuyện "trên nóng dưới lạnh".

Cà Mau: Tỉnh chỉ đạo quyết liệt, xã vẫn làm chưa nghiêm

Chi Cục Thú y vùng VII vừa có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm trên lợn của một hộ chăn nuôi ở huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho thấy dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Trước đó, ngày 7/6, bà Lương Thị Kiểu (ngụ xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) phát hiện một con lợn nuôi bị bệnh nên báo với ngành chức năng.

Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, kết quả từ Chi Cục Thú y vùng VII cho biết, mẫu lợn bệnh của hộ bà Kiểu dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Theo chính quyền địa phương, hộ dân này chỉ nuôi 2 con lợn, dùng thức ăn tại địa phương nhưng vẫn bị bệnh dịch. Ngành chức năng đang tiếp tục kiểm tra để xác định nguyên nhân nhằm có hướng phòng dịch hiệu quả.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã xuất hiện 4 ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi ở 4 huyện khác nhau, tại các xã: Tân Ân Tây (huyện Ngọc Hiển), Phú Mỹ (huyện Phú Tân), Hàm Rồng (huyện Năm Căn), Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời). Tổng số lợn bị tiêu hủy trên 100 con.

Hầu hết các ổ dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh này đều được phát hiện tại các hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ.

Theo ngành Thú y khuyến cáo, người dân không dùng thức ăn thừa chưa qua nấu chín; không sử dụng nước sông, rạch để tắm lợn hoặc nấu thức ăn cho lợn; thức ăn sử dụng cho lợn không mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc,… vì những thức ăn này có thể được lấy lại từ vùng có dịch bệnh.

Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp ở khu vực ĐBSCL  - 1

Tại các cửa ngõ dẫn vào tỉnh Cà Mau, ngành chức năng đã lập các chốt, trạm kiểm dịch và tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát 24/24. (Ảnh: CTV)

Ngày 10/6, UBND tỉnh Cà Mau cho biết, dù tỉnh này đã chỉ đạo gia hạn lần 2 về việc thống kê tổng đàn lợn trên địa bàn đến ngày 6/6, nhưng vẫn còn các xã: Khánh Bình Tây Bắc, Khánh Bình Tây, Khánh Hưng và thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) thực hiện chưa nghiêm túc, đến ngày 9/6 mới báo cáo (tức 3 ngày sau).

Đáng chú ý, vẫn còn một số hộ dân, người chăn nuôi ở một số nơi (trong đó có cả nơi lực lượng chức năng phun xịt thuốc tiêu độc, khử trùng mầm bệnh nhiều lần) chưa biết hoặc chưa hiểu sâu về bệnh dịch tả lợn châu Phi và các giải pháp phòng, chống bệnh dịch. Điều đó cho thấy công tác tuyên truyền còn chưa sâu sát.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau- ông Nguyễn Tiến Hải yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời nghiêm túc rút kinh nghiệm; chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã nói trên nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với việc thống kê tổng đàn lợn trên địa bàn, tránh để xảy ra những việc tương tự.

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo, trường hợp địa phương thống kê sót, khi cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện hộ nơi xảy ra bệnh dịch không có trong danh sách thống kê thì Chủ tịch UBND cấp huyện, xã có liên quan phải chịu trách nhiệm về kinh phí hỗ trợ khôi phục sản xuất và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh. 

Chủ tịch tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu Cục Quản lý thị trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiên cứu, có giải pháp xử lý đối với các trường hợp niêm phong thùng xe đông lạnh không để cơ quan chức năng kiểm tra hàng hóa, nhằm phát hiện, xử lý việc vận chuyển các sản phẩm từ lợn không đúng quy định.

An Giang: Công bố dịch toàn tỉnh 

Ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, ông vừa ký Quyết định công bố bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn toàn tỉnh An Giang từ ngày 10/6/2019.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư, trước tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện và đang có chiều hướng lan rộng, khó kiểm soát trên địa bàn tỉnh An Giang như hiện nay, sau khi các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh báo cáo, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã quyết định công bố bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn toàn tỉnh nhằm triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, từng bước khống chế, và dập dịch một cách hiệu quả

Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp ở khu vực ĐBSCL  - 2

UBND tỉnh An Giang đã công bố dịch tả lợn Châu Phí trên địa bàn toàn tỉnh

Để tăng cường công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tỉnh và các địa phương phát huy tối đa tinh thần trách nhiệm, xem công tác xử lý, khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là nhiệm vụ cấp bách, hàng đầu.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng tăng cường chốt chặn, thiết lập thêm các vị trí chốt kiểm tra lợn và sản phẩm từ lợn ra vào vùng dịch, cũng như các "cửa ngõ" của tỉnh. Các địa phương có dịch cần tăng cường theo dõi tình hình, nắm kỹ số lượng các hộ chăn nuôi và đàn lợn trong bán kính 1km cách ổ dịch để quản lý nghiêm, tránh trường hợp hộ chăn nuôi bán lợn chạy bệnh, đồng thời phải xây dựng các phương án cụ thể, kịp thời xử lý đối với vùng có nguy cơ cao bán kính 3 km cách vùng dịch.

Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp ở khu vực ĐBSCL  - 3

Ngoài việc các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm dịch, người chăn nuôi, người dân cần chung tay cùng chính quyền phòng chống dịch như "chống giặc"

Song song đó, các địa phương cần chủ động làm tốt công tác tuyên truyền để doanh nghiệp, người dân hiểu rõ về tình hình dịch bệnh, chủ động phối hợp phòng, chống dịch bệnh lây lan và yên tâm sử dụng thịt heo sạch bệnh, an toàn.

Ông Trần Tiến Hiệp, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh An Giang cho biết, tính đến ngày 7/6, trên địa bàn tỉnh An Giang đã có 13 điểm xuất hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại 7/11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh gồm: thành phố Long Xuyên, huyện Thoại Sơn, Tịnh Biên, Châu Phú, Tri Tôn và

Tính đến nay, khu vực ĐBSCL đã có 10 tỉnh xuất hiện dịch tả lợn Châu Phú, chỉ còn tỉnh Bến Tre, Long An là chưa xuất hiện loại dịch tả này.

Tại tỉnh Bạc Liêu, qua thống kê của ngành chức năng, tổng đàn lợn có gần 250.000 con (chăn nuôi trang trại có khoảng 10%), phần lớn là chăn nuôi nhỏ lẻ.

Tính đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 2 địa phương là huyện Vĩnh Lợi và TP Bạc Liêu, với 5 xã, phường có ổ dịch. Tổng số lợn đã tiêu hủy gần 390 con.

Trong đó, đáng chú ý là Trại lợn giống của tỉnh này cũng bị dịch tả lợn châu Phi "tấn công", với gần 200 con lợn phải bị tiêu hủy.

Hiện, với 4 xã có ổ dịch, huyện Vĩnh Lợi cũng đã công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi ở cấp huyện.

Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp ở khu vực ĐBSCL  - 4

Trại lợn giống tỉnh Bạc Liêu cũng phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Huỳnh Hải - Nguyễn Hành

Tag :
MỚI NHẤT
Dịch tả lợn Châu Phi “vượt” biển ra tận các xã đảo của Kiên Giang
Dịch tả lợn Châu Phi “vượt” biển ra tận các xã đảo của Kiên Giang

(Dân trí) - Tính đến 12/6, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ở 10 huyện thị của tỉnh Kiên Giang, ngành chức năng đã tiêu hủy trên 1.728 con lợn. Tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng lan rộng và mới đây, ở 2 xã đảo huyện Kiên Hải đã xuất hiện 02 ổ dịch tả lợn Châu Phi.

Thứ tư, 12/06/2019 - 06:29

Bệnh viện Thu Cúc làm chủ 3 công nghệ tán sỏi hiện đại hiện nay
Bệnh viện Thu Cúc làm chủ 3 công nghệ tán sỏi hiện đại hiện nay

(Dân trí) - Là một trong số những đơn vị uy tín hàng đầu trong điều trị sỏi Thận – Tiết niệu, bệnh viện ĐKQT Thu Cúc hội tụ đầy đủ các yếu tố “vàng”, làm chủ 3 công nghệ tán sỏi hiện đại bậc hiện nay: tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi ngược dòng bằng Laser và tán sỏi qua da.

Thứ tư, 12/06/2019 - 04:00

Khảo nghiệm vaccine ngừa dịch tả lợn châu Phi rất khả quan
Khảo nghiệm vaccine ngừa dịch tả lợn châu Phi rất khả quan

(Dân trí) - Theo đánh giá, quá trình khảo nghiệm hiệu quả vaccine dịch tả lợn châu Phi cho kết quả rất khả quan, có nhiều triển vọng để tiến hành các bước tiếp theo.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:35

Cứu ngư dân bị dây tời neo quấn vào chân, nghi gãy xương ống chân
Cứu ngư dân bị dây tời neo quấn vào chân, nghi gãy xương ống chân

(Dân trí) - Chiều 11/6, ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm phối hợp, tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực IV (Nhatrang MRCC) cho biết, vừa cứu thành công một ngư dân bị nạn nghiêm trọng trong lúc làm việc trên biển.

Thứ ba, 11/06/2019 - 05:48

Bộ trưởng Y tế gay gắt nhắc các bệnh viện "bài học xương máu" trong chống dịch bệnh
Bộ trưởng Y tế gay gắt nhắc các bệnh viện "bài học xương máu" trong chống dịch bệnh

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhắc nhở các bệnh viện về những bài học xương máu trong phòng chống dịch sởi, sốt xuất huyết... "Tình trạng ca nặng, ca nhẹ để nằm lẫn lộn, hàng trăm bệnh nhân rồi cũng thêm hàng trăm phụ huynh ngồi, nói chuyện... là nguyên nhân lây nhiễm, thể hiện trình độ quản lý, điều hành của bệnh viện".

Thứ ba, 11/06/2019 - 05:45

Đắk Lắk: Phẫu thuật tạo hình chuyển giới thành công cho bé gái 5 tuổi
Đắk Lắk: Phẫu thuật tạo hình chuyển giới thành công cho bé gái 5 tuổi

(Dân trí) - (Dân trí) – Một bé gái sinh ra bên ngoài có bộ phận sinh dục nam nhưng bên trong có tử cung, vòi trứng… vừa được Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục thành công.

Thứ ba, 11/06/2019 - 03:33

Lần đầu Việt Nam ứng dụng vật liệu mới, bệnh nhân thoát nỗi ám ảnh mổ lại "rút đinh" sau phẫu thuật
Lần đầu Việt Nam ứng dụng vật liệu mới, bệnh nhân thoát nỗi ám ảnh mổ lại "rút đinh" sau phẫu thuật

(Dân trí) - Khi bị các chấn thương phải mổ cố định, thông thường bệnh nhân sẽ được cố định bằng vật liệu kim loại, giúp xương liền tốt. Tuy nhiên sau khi ổn định, bệnh nhân thường phải phẫu thuật lại để tháo "đinh"

Thứ ba, 11/06/2019 - 03:02

Ê buốt răng ảnh hưởng đến chất lượng sống "nghiêm trọng" hơn bạn nghĩ
Ê buốt răng ảnh hưởng đến chất lượng sống "nghiêm trọng" hơn bạn nghĩ

(Dân trí) - Những số liệu tổng kết từ hơn 1,200 phản hồi trong cuộc khảo sát “Ảnh hưởng của ê buốt răng đến cuộc sống” sẽ cho bạn một cái nhìn đầy đủ hơn về ảnh hưởng của ê buốt răng đến những phương diện khác nhau của cuộc sống.

Thứ ba, 11/06/2019 - 03:00

Bị cảm cúm khi đang mang bầu, thai phụ nguy kịch
Bị cảm cúm khi đang mang bầu, thai phụ nguy kịch

(Dân trí) - Đang mang thai ở tuần 30, người mẹ có biểu hiện cảm cúm rồi nhanh chóng rơi vào suy hô hấp cấp, nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ đang nỗ lực cứu chữa với hi vọng sẽ giúp mẹ con bệnh nhân qua cơn hiểm nghèo.

Thứ ba, 11/06/2019 - 01:38

Bác sĩ Nguyễn Công Hân – Người xóa đi ám ảnh chảy xệ da tuổi trung niên
Bác sĩ Nguyễn Công Hân – Người xóa đi ám ảnh chảy xệ da tuổi trung niên

(Dân trí) - Chuyên gia thẩm mỹ- Bác sĩ Nguyễn Công Hân – Với bàn tay tài hoa của mình đã và đang giúp hàng nghìn khách hàng trẻ hóa thành công và xóa bỏ nỗi ám ảnh về làn da chảy xệ ở tuổi trung niên.

Thứ ba, 11/06/2019 - 01:35

Ăn bún sườn, nữ bệnh nhân thủng ruột vì nuốt phải xương
Ăn bún sườn, nữ bệnh nhân thủng ruột vì nuốt phải xương

(Dân trí) - Sau ăn bát bún sườn một ngày, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng thượng vị, buồn nôn.

Thứ ba, 11/06/2019 - 11:21

7 thực phẩm có thể ăn mà không sợ tăng cân
7 thực phẩm có thể ăn mà không sợ tăng cân

(Dân trí) - Nghe có vẻ vô lý, nhưng thực sự có một số loại thực phẩm có thể thỏa mãn cơn thèm ăn mà không cần làm bạn tăng cân. Điều quan trọng là bữa ăn phải có “chỉ số no” cao, mô tả mức độ gây no của thực phẩm so với hàm lượng calo của nó.

Thứ ba, 11/06/2019 - 10:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiễm toan ceton nặng do đái tháo đường
Nhiễm toan ceton nặng do đái tháo đường

(Dân trí) - Một bệnh nhân vừa được các bác sĩ xử lý cấp cứu và điều trị thành công nhiễm toan ceton nặng do đái tháo đường. Điều đặc biệt là bệnh nhân này chưa từng có tiền sử bệnh lý gì trước đây, chính vì vậy khi bệnh khởi phát cấp rất dễ gây ra chẩn đoán muộn. Nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời người bệnh có thể rơi vào tình trạng hôn mê và tử vong.

Thứ ba, 11/06/2019 - 06:22

Vụ tiền học phí sinh viên bị chiếm dụng: Sở Y tế Cà Mau xin tạm ứng để trả nợ
Vụ tiền học phí sinh viên bị chiếm dụng: Sở Y tế Cà Mau xin tạm ứng để trả nợ

(Dân trí) - Ngày 10/6, theo nguồn tin của PV Dân trí, Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã báo cáo UBND tỉnh này xin tạm ứng tiền để chuyển trả tiền nợ học phí của sinh viên cử tuyển cho Trường Đại học Y dược Cần Thơ.

Thứ ba, 11/06/2019 - 06:18

Biotin: Tinh chất mới phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2
Biotin: Tinh chất mới phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2

(Dân trí) - Tinh chất biotin đã tạo nên đột phá lớn trong giới y học khi thể hiện “tròn vai” khả năng kiểm soát đường huyết, cân bằng dinh dưỡng cho những người có nguy cơ cao và các bệnh nhân đang điều trị tiểu đường (tiêu khát).

Thứ ba, 11/06/2019 - 04:27

Vì sao nhiều bệnh viện lớn sử dụng màn hình y tế trong chẩn đoán hình ảnh?
Vì sao nhiều bệnh viện lớn sử dụng màn hình y tế trong chẩn đoán hình ảnh?

(Dân trí) - Sử dụng màn hình y tế trong chẩn đoán hình ảnh là giải pháp đã được rất nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng từ lâu, bởi những ưu thế vượt trội so với việc sử dụng hình ảnh film.

Thứ ba, 11/06/2019 - 04:00

Quảng Bình:  Bé gái 6 tháng tuổi phải cắt bỏ buồng trứng vì gia đình không đưa đi viện sớm
Quảng Bình: Bé gái 6 tháng tuổi phải cắt bỏ buồng trứng vì gia đình không đưa đi viện sớm

(Dân trí) - Một cháu bé 6 tháng tuổi tại Quảng Bình bị khối thoát vị chèn ép gây xoắn vòi trứng và buồng trứng trái khiến cơ quan này bị hoại tử. Do đến viện muộn, các bác sĩ đã không bảo tồn được buồng trứng trái của bé mà phải cắt bỏ.

Thứ hai, 10/06/2019 - 09:45

Cô gái xinh đẹp stress vì một ngày lên cơn co giật 40 lần
Cô gái xinh đẹp stress vì một ngày lên cơn co giật 40 lần

(Dân trí) - Cô gái xinh đẹp 29 tuổi sống ở Sài Gòn rơi vào tình trạng stress, tự ti, sống khép kín vì căn bệnh gây ra cho cô những cơn co giật dày đặc, có những ngày lên đến 40 cơn.

Thứ hai, 10/06/2019 - 09:41

Trẻ em bị giảm cân, cần cảnh giác với bệnh nguy hiểm
Trẻ em bị giảm cân, cần cảnh giác với bệnh nguy hiểm

(Dân trí) - Sau thời gian không tăng cân, trọng lượng cơ thể bé gái bắt đầu sụt giảm nhưng gia đình chủ quan cho rằng bé ham chơi, biếng ăn. Đến khi gặp biểu hiện đau đầu, giảm trí nhớ, mắt mờ dần thì cháu đã rơi vào tình trạng bệnh nặng.

Thứ hai, 10/06/2019 - 02:51

Dưa hấu – loại quả quý giúp giải nhiệt ngày nắng nóng
Dưa hấu – loại quả quý giúp giải nhiệt ngày nắng nóng

(Dân trí) - Dưa hấu chứa 92% nước. Mỗi miếng dưa hấu ngon ngọt đều chứa lượng vitamin A, vitamin C, chất chống oxy hóa và axit amin tốt. Dưa hấu càng chín thì hàm lượng lycopen và beta-caroten càng cao.

Thứ hai, 10/06/2019 - 02:24

Thịt gà không tốt hơn thịt bò để giảm cholesterol
Thịt gà không tốt hơn thịt bò để giảm cholesterol

(Dân trí) - Nghiên cứu mới thách thức niềm tin phổ biến rằng thịt trắng, như thịt gà, tốt cho chỉ số cholesterol hơn so với thịt đỏ, như thịt bò, thịt lợn hoặc thịt cừu.

Thứ hai, 10/06/2019 - 11:36

5 lý do bạn không thể bỏ qua ứng dụng khám bệnh online này
5 lý do bạn không thể bỏ qua ứng dụng khám bệnh online này

(Dân trí) - Chỉ cần trong tay có một chiếc smartphone hoặc máy tính cá nhân, bạn đã có thể truy cập ứng dụng khám bệnh online: VOV Bacsi24 mà không cần phải trực tiếp tới bệnh viện. Và đây là những lý do bạn nên tải ứng dụng này ngay về điện thoại của mình:

Thứ hai, 10/06/2019 - 11:27

Vắc-xin HPV có an toàn không?
Vắc-xin HPV có an toàn không?

(Dân trí) - Có rất nhiều nhầm lẫn xung quanh papillomavirus ở người, hay HPV: nó là gì, nó gây ra bệnh gì, làm thế nào để phòng ngừa, và hay gặp nhất là liệu vắc-xin HPV có thực sự an toàn .

Thứ hai, 10/06/2019 - 11:22

Mỹ phẩm ANA’T  giới thiệu sản phẩm chăm sóc da và sức khỏe cho con người
Mỹ phẩm ANA’T giới thiệu sản phẩm chăm sóc da và sức khỏe cho con người

(Dân trí) - Lễ ra mắt thương hiệu mỹ phẩm ANA’T được tổ chức long trọng tại trung tâm tổ chức hội nghị GEM Center (8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1, Tp.HCM) với sự góp mặt của các ca sĩ như Bích Phương, Bùi Anh Tuấn, các diễn viên Kim Tuyến, Vũ Ngọc Ánh, Ny Saki, Hoa hậu Phan Thị Mơ cùng nhiều nghệ sĩ khác.

Thứ hai, 10/06/2019 - 07:00