1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Dị ứng thực phẩm: Lấy độc trị độc

(Dân trí) - Trẻ bị dị ứng thực phẩm thường được khuyên nên tránh ăn các loại thực phẩm có thể gây dị ứng nhưng một thử nghiệm mới trong điều trị đã mang lại hy vọng cho những người bị dị ứng thực phẩm.

Trong nghiên cứu kéo dài 2 năm của các nhà nghiên cứu ĐH Duke và ĐH Arkansas, trứng đã được đưa vào chế độ ăn của trẻ bị dị ứng thực phẩm với liệu trình từ từ tăng dần khối lượng như một cách để cơ thể trẻ thích ứng. Mới đây nhất là một thực nghiệm tương tự với đối tượng tham gia là trẻ bị dị ứng rất nặng với củ lạc.

 

Phát hiện trước đó cho thấy việc nâng dần lượng thực phẩm gây dị ứng đã giúp tăng cường khả năng dung nạp thực phẩm, nhà nghiên cứu A. Wesley Burks, GS Khoa Nhi, ĐH Y Duke cho biết. Các nhà nghiên cứu hy vọng quá trình thích ứng này sẽ giúp giảm thiểu những phản ứng nghiêm trọng khi ăn những thực phẩm gây dị ứng.

 

Trong nghiên cứu về hạt lạc, trẻ chỉ được ăn 1 phần rất nhỏ (= 1/3.000 của 1 củ lạc). Sau đó, chúng sẽ ăn 1 củ lạc mỗi ngày trong vòng 6 tháng. Tất nhiên, cơ thể có những phản ứng với chất gây dị ứng nhưng ở mức thấp.

 

“Một số trẻ dị ứng với 1 củ lạc ở mức 1/1.000 khi bắt đầu nghiên cứu và không hề bị dị ứng khi ăn tới 15 củ lạc sau khi thử nghiệm kết thúc”, TS Burks cho biết.

 

Những trẻ tham gia nghiên cứu được giám sát rất nghiêm ngặt và các nhà khoa học cảnh báo: cha mẹ không nên tự áp dụng phương pháp này tại nhà trừ khi có sự giám sát của của các chuyên gia y tế.

 

Phương Uyên

Theo CBS news