Đi ngoài phân đen, dấu hiệu của ung thư dạ dày

Vân Sơn

(Dân trí) - Bị táo bón, đi cầu phân đen hơn 2 năm nhưng người đàn ông chủ quan không đi khám. Đến bệnh viện khi cơ thể mệt mỏi, sụt cân, thiếu máu, bác sĩ xác định bệnh nhân bị ung thư dạ dày.

Người bệnh là ông C.A.Q (68 tuổi ở Đồng Nai) vào cấp cứu tại một bệnh viện tư nhân của TP HCM trong tình trạng mệt, đi tiêu phân đen, thiếu máu trầm trọng, cơ thể suy kiệt. Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía gia đình bệnh nhân ghi nhận hơn 2 năm qua, ông có triệu chứng ăn không tiêu, thỉnh thoảng đi tiêu phân đen, tự mua thuốc uống, chủ quan không đi khám.

Đi ngoài phân đen, dấu hiệu của ung thư dạ dày - 1
Khối ung thư lớn trong dạ dày của bệnh nhân qua hình ảnh camera nội soi

Trước khi nhập viện, bệnh nhân đi tiêu phân đen nhiều hơn, mệt mỏi, gia đình phải chuyển đi cấp cứu. Các bác sĩ nhanh chóng khám, xét nghiệm, nội soi dạ dày thì phát hiện bệnh nhân đang bị chảy máu ở vị trí dạ dày bị tổn thương. Ê kíp đã nhanh chóng cầm máu, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm chẩn đoán. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị ung thư dạ dày.

Bệnh nhân đã được điều trị dinh dưỡng tích cực nâng đỡ tổng trạng kết hợp truyền máu bổ sung. Sau quá trình chăm sóc, sức khỏe bệnh nhân đủ đáp ứng cho cuộc phẫu thuật, bác sĩ đã thực hiện cuộc mổ cắt khối ung thư và các hạch di căn quanh dạ dày. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã hết đi tiêu phân đen, đang tiếp tục được bác sĩ chăm sóc và lên kế hoạch hóa trị triệt căn tế bào ung thư.

Đi ngoài phân đen, dấu hiệu của ung thư dạ dày - 2
Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ bước vào giai đoạn hóa trị ung thư

Theo phân tích từ BS Hàng Thế Cơ, khoa Tiêu Hóa của bệnh viện cho biết, người bệnh vào viện ở giai đoạn muộn vì khối ung thư dạ dày đã biến chứng chảy máu trầm trọng và có di căn xung quanh dạ dày nên tiên lượng sống bị ngắn lại.

Cũng theo BS Thế Cơ, ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến. Khi có các yếu tố nguy cơ như thường xuyên ăn mặn, uống rượu, bia, hút thuốc lá, ăn ít rau xanh, viêm loét dạ dày, nhiễm vi trùng HP (Helicobacter Pylori) dạ dày, viêm teo niêm mạc dạ dày, polyp dạ dày hay có các biểu hiện như ăn kém, sụt cân, đầy bụng, đau bụng trên rốn, ăn vào khó tiêu, đi tiêu phân đen, phân máu, hay sờ thấy khối u… người dân nên đến bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán, điều trị kịp thời.