Để món nướng an toàn

(Dân trí) - Các món nướng chỉ gây ung thư khi cả sáng, trưa, tối món hấp dẫn của bạn là bít tết nướng quá kỹ… Tuy nhiên, để hạn chế tối đa những rủi ro khi ăn các món nướng, hãy ghi nhớ các nguyên tắc dưới đây.

Ngoài các nguyên tắc cơ bản trong việc chế biến an toàn như rửa tay, không để thực phẩm nấu chín và sống chung nhau, gia vị và nhiệt lượng..., dưới đây là một số cách khác:

 

Móng tay sạch sẽ: Rửa sạch tay trong 20 giây trước và sau khi “đụng” vào thực phẩm. Hãy dùng nước rửa tay khô hoặc kem tiệt trùng khi bạn không có xà phòng và nước để thực hiện công đoạn này.

 

Kiểm tra vỉ nướng: Luôn rửa sạch vỉ nướng, đĩa nướng bằng nước xà phòng nóng trước và sau mỗi lần sử dụng.

 

Đảm bảo độ tươi ngon: Để các món chuẩn bị nướng vào tủ lạnh hoặc phải có các túi đá viên để giữ cho thực phẩm được tươi ngon cho tới tận khi đưa chúng lên mâm nướng.

 

Vệ sinh dụng cụ nướng: Luôn có kẹp riêng cho từng loại thực phẩm chín và sống, chổi quết gia vị cần được rửa sạch với nước xà phòng nóng trước và sau khi sử dụng.

 

Nhiệt độ bếp nướng: Dùng nhiệt kế dành cho lò nướng để đảm bảo rằng tất cả các loại thịt được nướng ở nhiệt độ an toàn.

 

Khi nghi ngờ, cần bỏ ngay: Khi nhiệt độ ngoài trời trên dưới 32oC thì thực phẩm rất dễ hỏng vì vậy không để thực phẩm sống ngoài không khí quá 1 tiếng.

 

Đồ nướng chín an toàn: Cần lật ít nhất 3 lần thực phẩm nướng trước khi quyết định gắp lên cho vào bát.

 

Nhân Hà

Theo MSN