Thứ ba, 21/03/2017 - 12:17

Dễ chủ quan nếu gọi là “sốt mọc răng”

Dân trí Đã có khá nhiều ý kiến tranh luận của bạn đọc xung quanh câu hỏi: “Sốt mọc răng có cần đi khám bác sĩ?”. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng-nguyên Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai, kinh nghiệm điều trị của các bác sĩ không nên gọi là “sốt mọc răng” bởi rất dễ chủ quan, bỏ qua các bệnh lý khác.
 >> Sốt mọc răng có cần đi khám bác sĩ?

Dễ chủ quan nếu gọi là “sốt mọc răng”

Theo PGS Dũng, sốt là biểu hiện thường gặp ở trẻ em, đặc biệt ở trẻ nhỏ tuổi mọc răng rất hay gặp (từ 6 tháng – 2 tuổi) rất hay gặp. Vì thế, theo kinh nghiệm của các bác sĩ không nên nói là sốt mọc răng, bởi sốt do rất nhiều các bệnh, trong đó đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng, gặp nhiều nhất là sốt siêu vi trùng (sốt vi rút), nó có thể trùng với thời điểm em bé đang mọc răng.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết, không nên gọi là sốt mọc răng vì dễ chủ quan. Ảnh: H.Hải
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết, không nên gọi là "sốt mọc răng" vì dễ chủ quan. Ảnh: H.Hải

Thực tế, nhiều trường hợp cha mẹ đưa trẻ đến khám với ý nghĩ trẻ sốt mọc răng nhưng khi khám, trẻ bị viêm họng mủ, viêm họng, sốt siêu vi trùng… Nếu em bé sốt siêu vi trùng, sốt do viêm họng… cùng với mọc răng, việc mọc răng chỉ là thêm vào, người ta vẫn phải theo dõi tình trạng sốt siêu vi trùng, sốt viêm họng.

Nếu sốt siêu vi trùng em bé không có biểu hiện nào ngoài sốt, không cần đưa trẻ đến viện mà có thể xử lý ở nhà bằng cách nếu sốt cao hơn 38,5 độ thì uống hạ sốt. Bên cạnh đó cho uống nhiều các loại nước, đặc biệt là nước hoa quả tươi, nước oresol, nước lọc. Cho trẻ ở môi trường thoáng mát, mặc vừa phải, đừng mặc nhiều trẻ nóng sốt không giảm.

Khi em bé bắt đầu xuất hiện chỉ duy nhất dấu hiệu sốt (hoặc kèm sổ mũi, húng hắng ho) cha mẹ cứ hạ sốt, theo dõi. Nếu trẻ xuất hiện thêm các dấu hiệu khác như sốt rất cao trên 3 ngày, có thêm các dấu hiệu ho rất là nhiều, hoặc trẻ thở khó, khó thở, thở nhanh hoặc có bất cứ dấu hiệu nào khác mà chúng ta nghi ngờ thì cho đến viện khám.

Mọi câu hỏi thắc mắc liên quan đến sức khỏe xin gửi về email: suckhoe@dantri.com.vn

Hồng Hải (ghi)