Đẩy mạnh truyền thông chăm sóc sức khỏe nhân dân

Dân trí Chiều 9/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã ký kết chương trình phối hợp thông tin, truyền thông về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2014-2020.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông
Nguyễn Bắc Son ký kết chương trình hợp tác đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao công tác
chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ảnh: Tú Anh

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được kết quả đáng kể trong việc cải thiện tình trạng sức khỏe của nhân dân. Tuy nhiên, thời gian tới, Việt Nam vẫn phải đương đầu với những thách thức to lớn về gánh nặng bệnh tật kép, tình hình bệnh dịch trên thế giới và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, một số bệnh dịch nguy hiểm và bệnh mới nổi có nguy cơ bùng phát như bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm A/H5N1, cúm A/H1N1…

Trước những thách thức trong bối cảnh mới đòi hỏi người dân nhận thức đúng đắn, hành vi có lợi cho sức khỏe của mình; các cấp, các ngành cần thống nhất trong hành động, chủ động các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh và để người dân đều có cơ hội tiếp cận và tiếp nhận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.

Vì thế, Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông thống nhất ký kết chương trình phối hợp công tác thông tin, truyền thông về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2014-2020.

Theo đó, sẽ tăng cường tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực y tế: Tuyên truyền về Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn đến năm 2030; Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt giai đoạn 2011-2030; Đề án Phát triển y tế biển đảo Việt Nam đến năm 2020; Đổi mới cơ chế quản lý tài chính về y tế, trong đó có lộ trình thực hiện tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế; Chính sách về Bảo hiểm y tế; Chiến lược quốc gia phát triển ngành dược Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dung thuốc Việt Nam”; phong trào “Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe”; Chương trình kết hợp quân dân y; Chính sách về dân số- kế hoạch hóa gia đình; các sự kiện quan trọng  của ngành y tế… qua đó góp phần tạo sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức, trách nhiệm của xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Tổ chức thông tin, tuyên truyền về các hoạt động nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, công nghệ và ứng dụng các kỹ thuật, thành tựu y học tiên tiến trong khám bệnh, chữa bệnh. 

Tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; Tuyên truyền kết quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế; các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm. Cung cấp thông tin, chính sách định hướng quản lý, công nghệ kỹ thuật mới về trang thiết bị y tế; thông tin về công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế, công tác nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ ngành y tế; công tác quản lý môi trường y tế nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Bên cạnh đó sẽ thực hiện tuyên truyền các vấn đề nâng cao chất lượng dân số, kiểm soát tỷ  số giới tính khi sinh, cải thiện tình trạng sức khỏe sinh sản; Tuyên truyền giáo dục truyền thống lịch sử ngành y tế: học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tôn vinh, nhân rộng các điển hình tiên tiến ngành y tế…

Thời gian tới Bộ Y tế và trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tuyên truyền về y tế cho đội ngũ báo chí, phóng viên, biên tập viên, cán bộ truyền thông cơ sở, nhất là số cán bộ người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng sẽ tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thông tin quản lý báo chí, thông tin trên mạng về y tế; Tổ chức các hoạt động đưa thông tin y tế về cơ sở; chỉ đạo các Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức các hoạt động tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe nhân dân thông qua các đội thông tin lưu động, tổ chức các cuộc thi, trưng bày, triển lãm... ở các địa phương.

Tú Anh

Tag :
MỚI NHẤT
Săn chim trời, nhiều người bị cò mổ mất mắt
Săn chim trời, nhiều người bị cò mổ mất mắt

(Dân trí) - Vào mùa săn cò, cói, nhiều người dân, đặc biệt là các cháu nhỏ ở Hà Tĩnh bị cò, cói đớp vào mắt gây thương tích giác mạc; nhiều trường hợp phải khoét bỏ cả mắt.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 07:54

Những bí quyết vàng cho xương chắc khoẻ từ tuổi 30
Những bí quyết vàng cho xương chắc khoẻ từ tuổi 30

Bệnh loãng xương như thể một tên trộm vặt, mỗi ngày “đánh cắp” một ít xương từ “ngân hàng xương” của chúng ta một cách âm thầm khi bước vào tuổi 30. Bản thân mỗi người sẽ không thể biết được tình trạng này trừ khi đi đo mật độ xương.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 06:24

Bộ Y tế không đồng tình với ý kiến của Đại biểu Quốc hội về đấu thầu thuốc
Bộ Y tế không đồng tình với ý kiến của Đại biểu Quốc hội về đấu thầu thuốc

(Dân trí) - Cho rằng những ý kiến phát biểu liên quan đến đấu thầu thuốc của dược sĩ Phạm Khánh Phong Lan tại phiên họp toàn thể của Quốc hội là không chính xác, không phù hợp với quy định hiện hành, bộ Y tế đã có công văn đề nghị giải trình.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 02:18

Tiết lộ kinh hoàng của chuyên gia về hoa quả ướp hóa chất
Tiết lộ kinh hoàng của chuyên gia về hoa quả ướp hóa chất

Trước phản ánh của nhiều hộ dân mua hoa quả bày bán trên thị trường về chưa ăn để hàng tháng vẫn không thối. PV Vietnamnet đã cuộc trao đổi trực tiếp với PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội về hiện tượng này.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 01:53

Bệnh Ebola tấn công nước Anh?
Bệnh Ebola tấn công nước Anh?

(Dân trí) - Cái chết của một doanh nhân người Anh ở Macedonia nghi do Ebola đã làm dấy lên nỗi lo ngại rằng căn bệnh chết người này đã có mặt ở nước Anh.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 01:00

Mổ cấp cứu vì đau bụng mơ hồ
Mổ cấp cứu vì đau bụng mơ hồ

(Dân trí) - Bệnh nhân Trần T.L. P (nữ, 28 tuổi Hòa Thuận Tây, Q. Hải hCâu) nhập viện Đa khoa TP Đà Nẵng vì đau bụng mơ hồ. Qua thăm khám các bác sĩ không phát hiện bệnh lý vùng bụng mà phát hiện bệnh nhân mắc hội chứng Marfan với gốc động mạch chủ giãn đến gần 8cm và có nguy cơ vỡ bất kỳ lúc nào.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 12:43

Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới: Sống chung với bệnh Tâm thần phân liệt
Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới: Sống chung với bệnh Tâm thần phân liệt

(Dân trí) - Đâu chính là chủ đề của ngày sức khỏe tâm thần thế giới năm nay 10.10.2014.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 11:50

Vụ bé sơ sinh tử vong vì bác sĩ bỏ mặc: Bệnh viện khẳng định đúng quy trình!
Vụ bé sơ sinh tử vong vì bác sĩ bỏ mặc: Bệnh viện khẳng định đúng quy trình!

(Dân trí) - Cho rằng, tùy diễn tiến chuyển dạ của sản phụ bác sĩ sẽ khám mỗi 30 phút đến mỗi 4 giờ, ông Trương khẳng định bệnh viện đã làm đúng quy trình. Tuy nhiên, trên hồ sơ bệnh án thời gian thăm khám trung bình cho sản phụ Kim cách nhau khoảng 10 giờ.
 >>   Bé sơ sinh tử vong vì bác sĩ bỏ mặc thai phụ?

Thứ sáu, 10/10/2014 - 10:13

Tiết lộ động trời của người bán hoa quả chợ Long Biên
Tiết lộ động trời của người bán hoa quả chợ Long Biên

“Hoa quả loại to, bóng, mịn màng... thì đều có hóa chất. Bán thì bán nhưng đừng có dại mà ăn vào phát bệnh”, chị Nguyễn Thị M, một người bán hoa quả lâu năm ở chợ đầu mối Long Biên tiết lộ.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 10:10

Vụ mua giấy khám sức khỏe dễ như mua rau: Kỷ luật nhiều cán bộ
Vụ mua giấy khám sức khỏe dễ như mua rau: Kỷ luật nhiều cán bộ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ mua giấy khám sức khỏe dễ như mua ra xảy ra ở Bệnh viện ĐK huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), Ban giám đốc bệnh viện đã quyết định kỷ luật nhiều cán bộ nhân viên liên quan.
 >> Mua giấy khám sức khỏe: Dễ như mua rau

Thứ sáu, 10/10/2014 - 09:23

Các bác sĩ Việt Nam cũng tạo được dương vật cho bệnh nhân
Các bác sĩ Việt Nam cũng tạo được dương vật cho bệnh nhân

TS.BS Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, BV Bình Dân TPHCM cho biết, các bác sĩ đã tái tạo được dương vật có khả năng quan hệ tình dục và xuất tinh bình thường.
 >> Chế tạo dương vật thành công trong phòng thí nghiệm

Thứ sáu, 10/10/2014 - 08:02

Nước Mỹ sẽ làm gì để kiểm soát Ebola?
Nước Mỹ sẽ làm gì để kiểm soát Ebola?

(Dân trí) - Trước cái chết của Thomas Eric Duncan, bệnh nhân Ebola đầu tiên được chẩn đoán trên đất Mỹ, các cơ quan chức năng nước này sẽ làm gì để ngăn chặn sự lây lan của vi rút.
 >>  Nạn nhân Ebola đầu tiên ở Mỹ tử vong
 >>  Ca lây nhiễm Ebola đầu tiên bên ngoài Tây Phi
 >>  Mỹ: Điều tra khả năng lây bệnh Ebola do tiếp xúc gần

Thứ sáu, 10/10/2014 - 07:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Y tế thiết lập đường dây nóng giải đáp về chiến dịch tiêm sởi – rubella
Bộ Y tế thiết lập đường dây nóng giải đáp về chiến dịch tiêm sởi – rubella

(Dân trí) - Nhằm giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của người dân có con trong đối tượng của chiến dịch tiêm sởi - rubella cho 23 triệu trẻ em Việt Nam trong độ tuổi từ 1 - 14, Bộ Y tế đã thiết lập đường dây nóng, giải đáp thông tin về chiến dịch tiêm chủng này.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 04:00

Viêm đại tràng cấp tính - “Bệnh từ miệng mà vào”
Viêm đại tràng cấp tính - “Bệnh từ miệng mà vào”

Bệnh viêm đại tràng cấp tính rất dễ bị tái phát, thường gây mất nước khiến cơ thể mệt mỏi, sức khỏe giảm sút nhanh chóng. Nguy hiểm hơn, bệnh có thể phát triển thành mạn tính, thậm chí còn để lại các biến chứng nguy hiểm như thủng đại tràng, xuất huyết và tử vong nếu không được điều trị dứt điểm và kịp thời.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 03:57

Inulin giúp gì cho hệ tiêu hoá của bé?
Inulin giúp gì cho hệ tiêu hoá của bé?

Không ít bậc cha mẹ lo lắng khi thấy con có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, kém ăn, khó tiêu, nôn trớ, phân sống, tiêu chảy, táo bón, suy dinh dưỡng…

Thứ sáu, 10/10/2014 - 03:50

Ba nội tiết tố cần cho phụ nữ “tuổi băm”
Ba nội tiết tố cần cho phụ nữ “tuổi băm”

Nội tiết tố quyết định tuổi trẻ của phụ nữ bao gồm cả Estrogen, Progesteron và Testosteron.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 03:35

Vụ thai phụ tử vong vì chuyển viện chậm: Kíp trực không hề nghe xin chuyển viện
Vụ thai phụ tử vong vì chuyển viện chậm: Kíp trực không hề nghe xin chuyển viện

(Dân trí) - Chiều 8/10, Sở Y tế tỉnh TT-Huế đã chủ trì cuộc gặp mặt, trao đổi giữa các y bác sĩ kíp trực của bệnh viện TP Huế với những người gia đình sản phụ tử vong Lê Thị Thu. Hai bên đều chưa thống nhất các điểm mấu chốt của vụ việc.

Thứ năm, 09/10/2014 - 09:04

Phát hiện điểm giết mổ sử dụng chất cấm làm sạch lông gia cầm
Phát hiện điểm giết mổ sử dụng chất cấm làm sạch lông gia cầm

(Dân trí) - Ngành chức năng tỉnh Hậu Giang vừa kiểm tra và phát hiện một điểm giết mổ gia cầm ở TP Vị Thanh (Hậu Giang) sử dụng chất có màu đen nghi là nhựa thông để làm sạch gia cầm.

Thứ năm, 09/10/2014 - 08:22

Lời khuyên cho người cha tương lai
Lời khuyên cho người cha tương lai

Các nghiên cứu của CECOS (Ngân hàng Tinh trùng) những năm gần đây cho thấy số lượng “tinh binh” của nam giới đang có khuynh hướng thấp dần. Nguyên nhân của hiện tượng này được cho là có liên hệ trực tiếp hoặc gián tiếp đến lối sống của các đôi vợ chồng, trong đó môi trường sống là nguyên nhân chính.

Thứ năm, 09/10/2014 - 03:35

Bất thường đấu thầu thuốc, hội đồng thầu phải chịu trách nhiệm?
Bất thường đấu thầu thuốc, hội đồng thầu phải chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Liên quan đến những bất thường đấu thầu thuốc vào bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh, thuốc chưa được cấp số đăng kí, thuốc hiếm được cấp theo chuyến cũng tham gia dự thầu, cơ quan chuyên môn cho rằng phải xem xét trách nhiệm của hội đồng thầu.

Thứ năm, 09/10/2014 - 03:25

5 điều nam giới cần biết về ung thư tuyến tiền liệt
5 điều nam giới cần biết về ung thư tuyến tiền liệt

(Dân trí) - Đàn ông dưới 50 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, đã tăng gấp gần sáu lần trong 20 năm qua. Nếu bạn đang ở độ tuổi dưới 50, dưới đây là 5 điều bạn nên biết về xu hướng phát triển của căn bệnh nguy hiểm này.

Thứ năm, 09/10/2014 - 03:15

Những cách bổ sung vitamin A hằng ngày hiệu quả
Những cách bổ sung vitamin A hằng ngày hiệu quả

Tình trạng thiếu Vitamin A và các vi chất dinh dưỡng tại Việt Nam đã giảm so với các năm trước nhưng vẫn tiếp tục là thách thức lớn.Vậy làm thế nào để bổ sung vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là Vitamin A trong bữa ăn hàng ngày?

Thứ năm, 09/10/2014 - 03:00

Rùng mình cảnh dòi lúc nhúc chui lên trong mắm tôm
Rùng mình cảnh dòi lúc nhúc chui lên trong mắm tôm

(Dân trí) - Mở nắp chiếc thùng đựng mắm tôm, những người có mặt rùng mình chứng kiến cảnh hàng ngàn con dòi lúc nhúc ngoi lên. Xung quanh, nhiều can nhựa đựng mắn tôm và các chai thành phẩm nằm lăn lóc dưới đất.

Thứ năm, 09/10/2014 - 02:24

Bí quyết chọn hồng ngâm ngon không hoá chất
Bí quyết chọn hồng ngâm ngon không hoá chất

Hồng ngâm vốn là một loại quả mùa thu được nhiều người ưa thích, nhưng nếu không cẩn thận bạn có thể mua phải những loại quả thiếu an toàn.

Thứ năm, 09/10/2014 - 02:02