Dầu gạo trở thành xu hướng tiêu dùng mới nhờ những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe
(Dân trí) - Gạo là loại lương thực quen thuộc cung cấp nguồn năng lượng chính trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Tuy vậy, bạn có biết nơi tích lũy nhiều dưỡng chất quý giá nhất của hạt gạo lại nằm trong lớp vỏ cám, thứ mà hầu hết các gia đình thường bỏ đi.
Với sự phát triển của khoa học hiện đại, để tận dụng tối đa những dưỡng chất diệu kì của hạt gạo, người ta đã chiết xuất ra dầu gạo - một loại dầu thực vật đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Từ lâu, dầu gạo đã được ưa chuộng sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… Xu hướng này nay lan tỏa đến các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam và được rất nhiều gia đình ưa chuộng.
Dầu gạo và những lợi ích tuyệt vời
Theo những nghiên cứu khoa học đã được công bố, hầu hết giá trị dinh dưỡng của hạt gạo đều nằm trong phần cám và mầm gạo. Lớp cám gạo có dồi dào các axit béo và chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa mạnh, đồng thời không chứa lactose, gluten nên dễ dàng thích nghi và tốt cho mọi đối tượng sử dụng.
Ước tính, trong cám gạo có chứa 11-17% protein, 12- 29% chất béo, 10 – 55% carbonhydrate và 6-31% chất xơ. Cám gạo cũng chứa các vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6), vitamin E, vitamin K, cholin, acid folic và các chất khoáng như Fe, K, P, Se, Mg, Zn. Tỷ lệ giữa 3 thành phần acid béo no - acid béo không no đơn - acid béo không no đa trong dầu cám gạo là 10:15:10, được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên nên dùng cho bệnh nhân có vấn đề liên quan đến các bệnh tim mạch để phòng ngừa xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, cholesterol máu cao. Đặc biệt nhất, trong cám gạo, người ta tìm thấy γ-oryzanol. Công dụng nổi bật của hợp chất này đã được nhiều tạp chí khoa học quốc tế “ca ngợi” như một dưỡng chất “thần kì” cho sức khỏe.
Đầu tiên phải kể đến Oryzanol có khả năng tác động lên thần kinh trung ương, cải thiện trí nhớ người già, rối loạn thần kinh vận động. Hoạt chất này cũng có tác dụng chống ôxy hóa bảo vệ tế bào gan, ngăn ngừa tổn thương tế bào gan do rượu. Không những vậy, γ-oryzanol còn giúp tăng đào thải cholesterol qua đường tiêu hóa, giảm hấp thu cholesterol ở đường tiêu hóa.
Các nhà khoa học cũng đã chứng minh được rằng, γ-oryzanol trong cám gạo giúp ức chế enzym tyrosinase ngăn cản hình thành melanin, giúp giữ ẩm da và ngăn cản tia UV. Đặc biệt, hoạt chất này còn có khả năng giúp ức chế sự phát triển của một số loại ung thư vô cùng hiệu quả. Trong các trường hợp bị tiểu đường, thông qua cơ chế làm giảm quá trình stress, ôxy hóa, dẫn tới quá trình tái sinh các tế bào tụy, thận, tim, gan trở nên bình thường.
Từ những công dụng tuyệt vời đó, hiện nay trên thế giới, dầu gạo được được sử dụng phổ biến tại nhiều nước tiên tiến. Bên cạnh đó, loại dầu này cũng có điểm khói cao độ C lên tới 260, cho phép người nội trợ chế biến các món chiên trọn vị thơm ngon mà lại an toàn cho sức khỏe.
Nên dùng dầu gạo thế nào cho hiệu quả?
Dầu gạo được sử dụng với nhiều cách khác nhau để mang lại hương vị đa dạng cho món ăn. Nhiều bà nội trợ trên thế giới đã đưa ra những công thức nấu ăn chiên rán, xào, làm bánh, trộn salad… nhanh gọn mà độc đáo với dầu gạo. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng, khi sử dụng dầu gạo, để đảm bảo giữ được dinh dưỡng tốt nhất, người nội trợ không nên đun dầu quá lâu ở nhiệt độ cao. Lí do là bởi các acid béo không no khi gặp nhiệt cao sẽ bị oxy hóa, mất đi ít nhiều công dụng. Bạn cũng không nên dùng dầu chiên lại nhiều lần hoặc trộn dầu cũ với dầu mới vì sẽ dễ mang lại “tác dụng ngược”, có hại cho sức khỏe.
Dầu gạo nên được bảo quản ở nơi thoáng mát khoảng 20 độ C, tránh nhiệt, ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nên đậy nắp kĩ khi sử dụng để tránh oxy hóa các acid béo hữu ích.
Được sử dụng ngày một rộng rãi tại nhiều quốc gia, hiện nay trên thị trường Việt Nam cũng có rất nhiều sản phẩm dầu gạo khác nhau nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu của người sử dụng. Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng, khi chọn mua dầu gạo, bạn nên lựa chọn những sản phẩm uy tín, chất lượng, được sản xuất theo quy trình chuyên nghiệp để nhận được giá trị tối ưu. Trên thế giới hiện nay, chỉ có một số nhà sản xuất dầu gạo chuyên nghiệp tại Mỹ, Ấn Độ, Thái Lan…với dây chuyền hiện đại, sản phẩm chất lượng được nhiều người nội trợ tin dùng.
Dầu gạo Suriny sẽ trở thành lựa chọn của các bà nội trợ tại Việt Nam
Có xuất xứ từ Thái Lan, Suriny là sản phẩm dầu gạo tinh chất 100%, giúp giữ trọn vẹn những dưỡng chất tuyệt vời của lớp cám gạo. Trong dầu gạo Suriny có đến 8000 đơn vị Oryzanol- là loại dầu gạo chứa hàm lượng Oryzanol lớn nhất hiện nay. Suriny còn được bổ sung vitamin E và Plant Sterols, đồng thời không hề chứa các axit béo trans và nhiệt độ điểm khói cao 260 độ C.
Dầu gạo Suriny đạt tiêu chuẩn GMP and HACCP, Halah 2018 – 2019, ISO22000: 2005, Kosher; Non – GMO. Suriny được đóng dưới dạng chai thủy tinh, chai nhựa cao cấp thân thiện môi trường và luôn bảo đảm trong quá trình vận chuyển. Vì nhiều lợi ích vượt trội cho sức khỏe, dầu gạo Suriny các bà nội trợ trên thế giới tin dùng.
Với sứ mệnh mang đến những sản phẩm chất lượng cao vì sức khỏe người tiêu dùng Việt, TMS Trading một công ty thành viên của TMS Group – tập đoàn kinh tế đa ngành hàng đầu Việt Nam là đơn đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền dầu gạo Suriny tại Việt Nam
Chi tiết vui lòng liên hệ: 02473012888