Đau bụng dữ dội sau ngã, phát hiện u gan bị vỡ

Dân trí Chiều 14/3, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện này vừa cấp cứu thành công cho một bệnh nhân bị vỡ u gan, hơn 2 lít máu tràn ổ bụng.

Bệnh nhân nói trên là anh Đ.M.T., trú tại huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Vào ngày 13/3, nam bệnh nhân này được đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới trong tình trạng sốc mất máu. Ngay lập tức, bệnh nhân được các nhân viên y tế vừa tiến hành hồi sức tích cực vừa tiến hành thăm khám, xét nghiệm, chụp phim.

Đau bụng dữ dội sau ngã, phát hiện u gan bị vỡ  - 1

Hình ảnh chụp gan của bệnh nhân T. 

Các bác sĩ phát hiện anh T. bị vỡ u gan hạ phân thuỳ III và có hơn 2 lít máu trong ổ bụng. Các bác sĩ vừa tiến hành truyền máu và các chế phẩm thay thế máu vừa điều trị bằng phương pháp nút mạch. Sau đó, tiến hành chọc dẫn lưu ổ bụng rút ra 2 lít máu.

Theo bệnh nhân T., anh không hề biết mình bị bệnh gì, đến khi bị ngã, đau bụng dữ dội phải nhập viện mới biết bị u gan và khối u đã bị vỡ.

Đau bụng dữ dội sau ngã, phát hiện u gan bị vỡ  - 2

Hiện tại, bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức tích cực và Chống độc trong tình trạng tỉnh táo, nói chuyện bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Đức Hùng, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh cũng cho biết, đây là trường hợp vỡ u gan do chấn thương mà trước đó bệnh nhân không biết mình bị bệnh. Qua kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị u gan trên nền xơ gan.

Hiện tại, bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức tích cực và Chống độc trong tình trạng tỉnh táo, nói chuyện bình thường.

Tiến Thành