Thứ sáu, 06/11/2020 - 09:48

Đau bụng âm ỉ, coi chừng mắc bệnh lý nguy hiểm

Dân trí

Nhập viện vì đau bụng âm ỉ, nữ bệnh nhân được bác sĩ phát hiện bị phình động mạch lách dọa vỡ. Bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch, vị trí túi phình được bác sĩ gây tắc giúp người bệnh qua nguy kịch.

Bệnh nhân vừa đối mặt với nguy hiểm là chị N.T.T.T. (44 tuổi, ngụ tại phường 5, quận 3, TPHCM). Tháng 10/2020, chị T đến Bệnh viện Nguyễn Trãi thăm khám trong tình trạng đau bụng âm ỉ, khó chịu. Khai thác bệnh sử, tình trạng đau vùng bụng trái của bệnh nhân đã bắt đầu 6 tháng nay. Bệnh nhân có đi khám nhiều lần ở phòng khám tư nhưng không phát hiện bệnh lý gì.  

Đau bụng âm ỉ, coi chừng mắc bệnh lý nguy hiểm - 1
Túi phình động mạch lách trong ổ bụng người bệnh dọa vỡ

Tại khoa Tim mạch 1, bằng phương pháp siêu âm bụng và mạch máu, bác sĩ phát hiện túi phình mạch máu bất thường ở gần lá lách của người bệnh. Trên hình ảnh cắt lớp vi tính có bơm thuốc cản quang, bác sĩ xác định túi phình ở động mạch lách. Trước nguy cơ vỡ túi phình có thể xảy ra bất cứ lúc nào đe dọa tính mạng, bệnh nhân được chỉ định nhập viện điều trị. 

Sau hội chẩn, bác sĩ quyết định can thiệp bằng ống thông qua đường mạch máu nhằm tránh nguy cơ phẫu thuật phải cắt lách. Phương pháp này được thực hiện dưới sự hỗ trợ của máy DSA (hệ thống chụp xóa nền mạch máu). Các bác sĩ mở 1 lỗ nhỏ ở động mạch đùi, luồn ống thông tiếp cận động mạch lách, đi vào vị trí túi phình và thả 3 coil (vòng xoắn kim loại) bít hoàn toàn túi phình. 

Ngay sau thủ thuật, hình ảnh kiểm tra cho thấy túi phình bị bít hoàn toàn, trong khi đó phần còn lại của động mạch lách máu vẫn lưu thông bình thường. Bệnh nhân đã hết đau tức vùng bụng sức khỏe bình phục hoàn toàn. 

BS Hồ Dũng Tiến, Trưởng khoa Tim mạch 1 phân tích giãn phình động mạch lách là tình trạng hiếm gặp trên lâm sàng, thường được phát hiện ngẫu nhiên khi khảo sát hình ảnh ổ bụng hoặc khám nghiệm trên tử thi do những nguyên nhân khác. Theo thống kê, tỷ lệ mắc phình động mạch lách trung bình khoảng 0,1%. Bệnh có thể gặp ở mọi độ tuổi, phổ biến ở nhóm người trên 50 tuổi. Phụ nữ thường có phình động mạch lách nhiều hơn đàn ông, nhất là nhóm phụ nữ mang thai ở nửa sau thai kỳ. 

Đau bụng âm ỉ, coi chừng mắc bệnh lý nguy hiểm - 2
Bằng phương pháp can thiệp nội mạch, bác sĩ đã gây tắc thành công túi phình

Biến chứng đáng sợ và thường gặp của phình động mạch lách là vỡ túi phình, gây xuất huyết ồ ạt trong ổ bụng, khiến người bệnh rơi vào trạng thái sốc mất máu. Vỡ túi phình động mạch lách chiếm khoảng 3% đến 10%. Một vài trường hợp vỡ túi phình động mạch lách đã được báo cáo ở phụ nữ mang thai với tỷ lệ tử vong mẹ và tử vong con trên 80%. 

BS Dũng Tiến cho biết: “Phình động mạch lách có thể xuất hiện do nhiều nhóm nguyên nhân khác nhau như: dị dạng mạch máu bẩm sinh, thuyên tắc động tĩnh mạch lách, huyết khối động mạch lách, chứng xơ vữa mạch máu, mang thai, tăng áp hệ tĩnh mạch cửa, một số độc chất gây tổn thương thành mạch…”

Vỡ phình động mạch lách là một tình trạng nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng người bệnh. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và y khoa, bệnh nhân mắc chứng phình động mạch lách có thể được phẫu thuật hở cắt bỏ lách triệt tiêu túi phình. Tuy nhiên, khi cắt bỏ lách sức đề kháng giảm đi rất nhiều, cơ thể dễ bị nhiễm bệnh và khi đã mắc bệnh thì thường nặng, tỷ lệ tử vong cao. Phương pháp can thiệp nội mạch hiện được xem là giải pháp tối ưu giúp bệnh nhân không cần phẫu thuật hở, không cần gây mê, giữ được lách. 

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng khi cơ thể xuất hiện những cơn đau bụng thường xuyên, đau lưng kéo dài, người bệnh không nên chủ quan nhận định bị rối loạn tiêu hóa mà nên đi khám tại các cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện chẩn đoán như siêu âm, nội soi, CT-Scan để phát hiện kịp thời các bệnh lý bất thường nhất là các túi phình mạch máu trong ổ bụng. 

Vân Sơn

Đáng quan tâm