Dấm trắng Trung Thành có axit vô cơ?

(Dân trí) - Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm nhanh loại dấm ăn đóng chai của hãng Trung Thành. Kết quả kiểm tra nhanh cho thấy dấm có những dấu hiệu bất thường.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: Loại dấm được tiến hành xét nghiệm ngày 6/11 là dấm trắng đóng chai sản xuất ở Hà Nam. Theo quảng cáo từ nhà sản xuất, đây là sản phẩm lên men tự nhiên từ dấm cái theo công thức cổ truyền...

 

Tuy nhiên, test thử định tính bằng chất chỉ thị màu đã cho kết quả bất bình thường. Đáng lẽ phải là mầu tím thì qua thử lại “hiện” màu xanh (dấu hiệu cho thấy có axit vô cơ nhưng không rõ là axit vô cơ nào).

 

Để tìm hiểu trong dấm Trung Thành còn có hoá chất gì “đặc biệt”, ông Cường đã tiến hành các biện pháp niêm phong sản phẩm và gửi mẫu yêu cầu xét nghiệm tới Viện Dinh dưỡng. Kết quả sẽ có trong 10 ngày tới.

 

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra tại chợ Ngô Sỹ Liên, quận Đống Đa, Hà Nội, phát hiện 1 quán cơm bình dân dùng dấm axit vô cơ để phục vụ khách hàng.

 

Theo ông Hàn Tự Do, Phó chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, dấm axit vô cơ đã bị cấm từ lâu nhưng vẫn xuất hiện trên thị trường. Để nhận biết biết dấm vô cơ phải dùng đến test thử.

 

P. Thanh