Đà Nẵng thành lập bệnh viện dã chiến, mở rộng xét nghiệm Covid-19 cộng đồng

(Dân trí) - Bệnh viện dã chiến được xây dựng tại Trung tâm y tế huyện Hòa Vang với quy mô 200 giường bệnh sẽ tiếp nhận bệnh nhân Covid-19. Đà Nẵng cũng thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tại khu vực bị phong tỏa.

Ngày 31/7, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng quyết định thành lập Bệnh viện dã chiến trực thuộc Sở Y tế tại Trung tâm y tế huyện Hòa Vang.

Bệnh viện dã chiến này sẽ thực hiện việc thu dung điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Bệnh viện dã chiến có quy mô 200 giường bệnh, đặt tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng), trực thuộc Sở Y tế TP Đà Nẵng.

Đà Nẵng thành lập bệnh viện dã chiến, mở rộng xét nghiệm Covid-19 cộng đồng - 1

Đà Nẵng thành lập bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân mắc Covid -19 tại Trung tâm y tế huyện Hòa Vang

Phạm vi hoạt động chuyên môn của Bệnh viện dã chiến là cách ly, chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 theo quy định và thực hiện danh mục kỹ thuật theo phân tuyến của Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang được Sở Y tế phê duyệt.

Cũng trong ngày 31/7, toàn bộ người dân trong khu vực phong tỏa quanh 3 bệnh viện ở ngay trung tâm thành phố (gồm Bệnh viện C thuộc Bộ Y tế, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng) (phường Thạch Thang, quận Hải Châu) đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid -19.

Địa điểm mà lực lượng y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm là trường THCS Nguyễn Huệ (đường Quang Trung).

Từ sáng sớm, người dân đã có mặt tại khu vực lấy mẫu. Ai cũng chấp hành việc đeo khẩu trang theo quy định và làm theo hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Đà Nẵng thành lập bệnh viện dã chiến, mở rộng xét nghiệm Covid-19 cộng đồng - 2

Lực lượng y tế Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân trong khu vực phong tỏa 3 bệnh viện

Tại khu vực xét nghiệm, người dân được hướng dẫn xếp hàng lần lượt cách nhau 2m để chờ tới lượt. Sáng nay, Đà Nẵng đổ mưa rất lớn, tuy nhiên, người dân vẫn nhiệt tình phối hợp với lực lượng chức năng để hoàn thành công việc.

Ông Trần Thế Sơn, Chủ tịch UBND phường Thạch Thang cho biết, hiện trong khu vực phong tỏa có khoảng 1.600 người dân.

Đà Nẵng thành lập bệnh viện dã chiến, mở rộng xét nghiệm Covid-19 cộng đồng - 3

Lực lượng y tế sẽ làm việc xuyên trưa để hoàn thành công việc

Trước đó, đúng 0h ngày 28/7, Đà Nẵng chính thức kéo rào chắn phong toả khu vực xung quanh 3 bệnh viện ở trung tâm thành phố.

Đà Nẵng thành lập bệnh viện dã chiến, mở rộng xét nghiệm Covid-19 cộng đồng - 4

Trong khu vực phong tỏa có khoảng 1.600 người cần lấy mẫu xét nghiệm

Tính từ ngày 25/7 đến chiều 31/7, trên địa bàn Đà Nẵng ghi nhận 80 trường hợp mắc Covid-19. Liên quan đến các ca mắc Covid-19 này, ngành y tế Đà Nẵng đã định được 7.056 trường hợp F1, 2.020 trường hợp F2.

Đã tiến hành cách ly hơn 11.000 trường hợp tại 3 bệnh viện: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng và các khu cách ly tập trung, trung tâm y tế quận huyện, tại nơi lưu trú, tại nhà.

Đã có 5.393 trường hợp được xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm người dân trong khu vực phong tỏa.

Quảng Nam tăng cường 2 máy xét nghiệm Covid-19

Tại Quảng Nam, với 7 ca mắc Covid-19 được ghi nhận, ngành y tế cũng đã tăng cường thêm 2 máy xét nghiệm Realtime PCR tự động.

Theo đó, 2 máy này được đặt tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC) và Quảng Nam hiện có đến 3 hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động.

Đà Nẵng thành lập bệnh viện dã chiến, mở rộng xét nghiệm Covid-19 cộng đồng - 5

Quảng Nam tăng cường thêm 2 máy xét nghiệm Realtime PCR tự động để phát hiện nhanh các ca dương tính với SARS-CoV-2

Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam - cho biết, ngành y tế tỉnh vừa trang bị thêm Hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động lúc này là rất cần thiết, giúp tăng năng lực xét nghiệm để phát hiện nhanh, chính xác những trường hợp dương tính SARS-CoV-2.

Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cũng cho biết, đây toàn bộ là máy nhờ hỗ trợ, không mua bán, không đặt máy để tính toán kinh doanh, khi hết dịch sẽ trả lại.

Theo báo cáo, hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 7 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 kể từ đợt bùng phát lần thứ 2 này, các ca mắc Covid-19 đều có liên quan đến các ca ở Bệnh viện Đà Nẵng và dự tiệc cưới. Các ca tập trung chủ yếu ở TP Hội An, huyện Đại Lộc và thị xã Điện Bàn.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cũng thông tin, tất cả 288 du học sinh Lào trở lại Việt Nam để học tập đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với SARS-CoV-2.

Tin liên quan
Đang được quan tâm