Cứu sống sản phụ mang thai tử lưu, suy hô hấp cấp

(Dân trí) - Chiều 25/5, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, vừa cứu sống một sản phụ mang thai tử lưu, suy hô hấp cấp nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh nhân là chị Hồ Thị N. (dân tộc Giẻ Triêng, ngụ huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) mang thai con so 24 tuần.

Trước đó, chị N. cảm thấy mệt, sốt, ho, khó thở nên tự uống thuốc ở nhà 3 ngày. Tuy nhiên, tình trạng bệnh không cải thiện nên gia đình đưa chị vào Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) và bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi điều trị 6 ngày. Sau đó, chị N. được chuyển gấp ra bệnh viện Đà Nẵng.

Bác sĩ Hoàng Hữu Hiếu (khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng) - người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân N. cho biết, bệnh nhân vào viện trong tình trạng suy hô hấp cấp, tổn thương phổi cấp tính, trụy mạch, nồng độ oxy hóa máu giảm sâu, thai 24 tuần tử lưu.

Cứu sống sản phụ mang thai tử lưu, suy hô hấp cấp - 1

Sau khi hội chẩn viện, các bác sĩ tiến hành cấp cứu mổ lấy thai tử lưu, cho bệnh nhân thở máy, lọc máu liên tục và sử dụng hệ thống ECMO (tim phổi nhân tạo) để cứu sống bệnh nhân.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân xuất hiện tình trạng tổn thương đa cơ quan, có lúc phổi bệnh nhân chỉ sử dụng được 10%. Vì thế, ngoài ECMO phải tiến hành hồi sức tích cực bằng thở máy, lọc máu phối hợp. Sau gần 10 ngày, sức khỏe chị N. dần khá hơn nên được ngưng hỗ trợ ECMO.

“Hiện bệnh nhân đã cai thở máy, sức khỏe ổn định, nói chuyện, đi lại bình thường và được xuất viện sau hơn một tháng được điều trị tích cực”, bác sĩ Hiếu vui mừng cho biết.

Theo BS.CKII Hà Sơn Bình, phụ trách khoa Hồi sức tích cực chống độc, việc tiến hành ECMO, hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân này rất phức tạp, không như những ca ECMO khác bởi nồng độ oxy hóa máu bệnh nhân quá thấp. Nếu các biện pháp thở máy, can thiệp ECMO không hiệu quả sẽ để lại các biến chứng nặng nề hoặc nguy cơ tử vong cao. Vì thế, bệnh nhân luôn được theo dõi bởi quy trình nghiêm ngặt, các biến đổi của bệnh nhân dù nhỏ nhất đều được ghi nhận và xử lý kịp thời.

Cũng theo BS. Bình, bệnh nhân N. là người dân tộc thiểu số, hoàn cảnh gia đình khó khăn, chi phí điều trị ngoài danh mục bảo hiểm y tế quá lớn, gia đình lại không có tiền để đóng viện phí ban đầu. Trước tình thế cấp bách, khoa Hồi sức chống độc xin ý kiến lãnh đạo bệnh viện cho nợ viện phí, cứu sống bệnh nhân. Với mục tiêu tính mạng bệnh nhân là trên hết, bệnh viện đã bảo lãnh, duyệt nợ và tiến hành can thiệp ECMO cho bệnh nhân.

“Hiện tại, thông qua sự kết nối, kêu gọi của phòng Công tác Xã hội bệnh viện, các tổ chức, cá nhân đã kịp thời hỗ trợ một phần viện phí cho bệnh nhân. Ngoài ra, người nhà bệnh nhân cũng được hỗ trợ ăn uống trong suốt hơn một tháng chăm bệnh. Sau khi xuất viện, bệnh nhân còn được “Chuyến xe nghĩa tình giá 0 đồng” đưa về miễn phí tận nhà”, bác sĩ Bình cho biết thêm.

Khánh Hồng