Quảng Nam:

Cứu sống cụ ông 92 tuổi bị rắn độc cắn

(Dân trí) - Ngày 5/2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết, bệnh viện vừa kịp thời cứu sống cụ ông 92 tuổi nguy kịch vì bị rắn độc cắn.

Theo đó, cụ ông P.V.T. (trú tại huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) trong lúc đi cắt cỏ đã bị rắn cắn đã tự đắp lá tại nhà. Sau đó, ông được người nhà đưa đến điều trị tại y tế địa phương và được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. Tại đây, tình trạng xuất huyết sau đó diễn tiến nặng nên bệnh nhân đã chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam để tiếp tục điều trị.

Cứu sống cụ ông 92 tuổi bị rắn độc cắn - 1
Cứu sống cụ ông 92 tuổi bị rắn độc cắn - 2

Tình trạng xuất huyết và phù nề chân của bệnh nhân đã được cải thiện sau 5 ngày điều trị. (Ảnh bệnh viện cung cấp)

Bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam trong tình trạng sưng phù bàn, cẳng chân trái, xuất huyết nặng vùng mông, đùi trái. Tại thời điểm cấp cứu, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị xuất huyết nặng do rối loạn đông máu nặng dẫn đến suy thận cấp trên nền bệnh nhân lớn tuổi, nguy kịch đến tính mạng.

Xác định tình trạng nguy kịch của ông P.V.T., các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu ngay và chống độc đặc hiệu bằng huyết thanh kháng nọc độc rắn. Trong suốt quá trình điều trị tích cực, ông P.V.T. đã được truyền tổng cộng 3 đơn vị hồng cầu khối và 23 lọ huyết thanh kháng nọc độc rắn, kết hợp cùng các biện pháp điều trị tích cực chống suy thận cấp.

Sau 5 ngày điều trị, tình trạng rối loạn đông máu của cụ ông dần ổn định, tình trạng xuất huyết được cải thiện rõ rệt, tình trạng thiếu máu phục hồi.

Bác sĩ Chung Hải - Phó trưởng Khoa Y học nhiệt đới của bệnh viện cho biết: "Trong những năm qua, Khoa Y học nhiệt đới Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam liên tục cấp cứu các bệnh nhân bị rắn độc cắn nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài những biện pháp điều trị thông thường, khoa đã áp dụng phương pháp thay thế huyết thanh kháng nọc rắn kịp thời giúp loại bỏ nhanh độc rắn nên tất cả các bệnh nhân đều được cứu sống".

Bác sĩ Chung Hải cũng lưu ý, sai lầm lớn nhất của người bệnh là chủ quan, không đến ngay các bệnh viện có điều kiện cấp cứu chống độc kịp thời nên dễ để lại những di chứng nặng nề như xuất huyết, hoại tử chi, chảy máu nội tạng, nặng hơn là xuất huyết não dẫn đến tử vong. Ngoài ra, việc đến trễ còn làm kéo dài thời gian điều trị, tăng chi phí gây tốn kém cho người bệnh và gia đình.

Vì vậy, để hạn chế thấp nhất những hậu quả khi bị rắn độc cắn người bệnh nên đến cơ sở y tế có điều kiện cấp cứu chống độc trong thời gian sớm nhất để được điều trị kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý chích, rạch vết thương, chọc hút nọc độc và sử dụng các phương pháp dân gian khác.