Cứu con thành công nhờ thói quen đếm số lần "thai máy"

(Dân trí) - Emily Eekhoff (Mỹ) đã làm theo chỉ dẫn của bác sĩ là đếm số lần "thai máy" và nhờ đó đã cứu mạng sống của cô con gái trong bụng.

Khi đạt mốc 28 tuần thai, Eekhoff luôn chắc chắn rằng đứa con trong bụng của cô cử động bình thường, cô đếm số lần em bé đạp mỗi ngày để đảm bảo là mình cảm thấy khoảng 10 cử động của đứa con trong một giờ.

"Tôi biết rằng những cử động này rất quan trọng", Eekhoff, 26 tuổi, sống ở Waukee, Iowa nói. "Nó cho thấy em bé vẫn sống và hoạt động tốt, nhờ thế tôi sẽ yên tâm biết rằng tất cả mọi thứ đều ổn".

Nhưng lo lắng xảy đến vào ngày 30/5, khi thay vì cảm thấy những cú đạp trong 10 đến 15 phút như thường lệ, Eekhoff phát hiện thấy em bé rất ít cử động và cô liền gọi cho bác sĩ. Sau khi theo dõi tại bệnh viện cho thấy nhịp tim bình thường nhưng thai nhi không cử động, người mẹ đã được mổ đẻ cấp cứu ở 33 tuần 5 ngày, cho ra đời một bé gái tên là Ruby.

Ruby khi chào đời
Ruby khi chào đời

Ruby được sinh ra với dây rốn quấn chặt 3 vòng quanh cổ, một tình trạng đe dọa mạng sống của em. Biết ơn và tự hào, người mẹ mới của hai đứa con cho biết chính thói quen đếm số lần "thai máy" đã cứu sống em bé, được thở oxy ngay khi chào đời và không gặp phải vấn đề gì với cân nặng 1,9kg.

"Tôi nghĩ việc đếm số lần đạp của bé chắc chắn đã cứu sống bé vì tôi biết bình thường em thế nào, và khi thấy có thay đổi, tôi đã đến bác sĩ ngay lập tức thay vì chờ đợi. Nếu tôi đợi, có lẽ tôi đã mất bé ", người mẹ chia sẻ

TS. Neil Mandsager, bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế Mercy ở Des Moines, Iowa, cũng đồng ý như vậy.


Gia đình bé Ruby ngày xuất viện

Gia đình bé Ruby ngày xuất viện

BS Mandsager, người đã đọc kết quả siêu âm của Eekhoff và chỉ định mổ đẻ cấp cứu, giải thích: “Tình trạng này dễ dẫn đến thai chết lưu bất kỳ lúc nào, có thể là một, hai hoặc 3 ngày.

"Cô ấy đã cứu mạng sống của em bé nhờ chú ý tới những cử động của đứa con," ông nói thêm.

Bé Ruby phải nằm viện 20 ngày và đã được về nhà vào ngày 19 tháng 6.

Bắt đầu đếm cử động thai nhi từ tuần 28

BS. Mandsager khuyên các bà mẹ nên để ý tìm 10 cử động của em bé trong một giờ bắt đầu từ khoảng 28 tuần mang thai, mặc dù có những phương pháp đếm số lần thai máy hơi khác nhau.

Tuy mỗi thai nhi trong bụng mẹ sẽ khác nhau, song điều quan trọng là người mẹ cần nhận ra mô hình cử động điển hình của em bé trong thời kỳ mang thai của chính mình, nhờ đó sẽ biết điều gì bình thường và điều gì không.

Việc theo dõi nhằm cố gắng nắm bắt những tình trạng có thể dẫn đến hậu quả đau lòng, chủ yếu là vấn đề với dây rốn và bánh rau.

Cẩm Tú

Theo MSN

Đang được quan tâm