Thứ sáu, 05/12/2014 - 21:18

Cúm gia cầm tái xuất, đe doạ thế giới

Dân trí

Ai Cập báo cáo thêm 4 trường hợp tử vong do cúm gia cầm, đưa số người chết do vi rút H5N1trong 2 tuần qua lên 7 người. Canada xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm “có khả năng gây bệnh cao”.

Ai Cập: Đã có 7 người chết do cúm gia cầm H5N1

Hôm 3/12, Ai Cập báo cáo thêm 4 trường hợp tử vong do cúm gia cầm, đưa số người chết do vi rút H5N1trong 2 tuần qua lên 7 người.

Cũng trong thời gian này số trường hợp nhiễm cúm H5N1 ở Ai Cập đã tăng gấp đôi lên 14 người. Tất cả đều sống ở vùng nông thôn.

Trường hợp tử vong mới nhất là một nam thanh niên 26 tuổi, xảy ra hôm Chủ nhật ở Minya, cách Cairo khoảng 235km về phía Nam.

H5N1 là một trong nhiều chủng vi rút cúm có thể gây chết người đang được WHO theo dõi chặt chẽ. Phần lớn các trường hợp tử vong do cúm H5N1 xảy ra ở Đông Nam Á.

Canada: chủng vi rút
cúm gia cầm “có tính gây bệnh cao”

Canada: chủng vi rút cúm gia cầm “có tính gây bệnh cao”

Vi rút cúm gia cầm đã giết chết hàng ngàn con gia cầm tại hai trang trại ở Canadian là chủng H5N2 "có tính gây bệnh cao ", thông báo của cơ quan thú y nước này cho biết ngày hôm qua.

Hôm thứ Ba Canada thông báo phát hiện cúm gia cầm tại hai trang trại ở tình British Columbia nuôi gà tây và gà đẻ. Đến hôm thứ Năm Cục Thanh tra thực phẩm nước này xác nhận có thêm 2 trang trại nữa nằm giữa 2 ổ dịch ban đầu cũng có xét nghiệm dương tính với vi rút cúm gia cầm.

Chủng cúm này được phát hiện lần cuối ở Canada tại tỉnh Manitoba năm 2010, nhưng lúc đó vi rút được xem là ít lây và ít nguy hiểm.

Hàn Quốc, Hồng Kông, Đài Loạn và Nhật đã thiết lập những lệnh cấm khác nhau với sản phẩm gia cầm của Canada.

Một chủng cúm gia cầm khác là H5N8 cũng đã được phát hiện trong tháng qua ở Đức, Hà Lan và Anh.

Cẩm Tú

(Tổng hợp)

Đáng quan tâm
Mới nhất