Covid-19 có lây khi đi bơi không?

(Dân trí) - Thời tiết ấm dần lên và một số nơi bắt đầu có kế hoạch mở lại các bãi biển. Một câu hỏi được đặt ra là liệu việc đi bơi có an toàn trước virus corona mới hay không?

Covid-19 có lây khi đi bơi không? - 1

Một lối xuống bãi biển bị đóng cửa ở Bãi biển Miami

Nghiên cứu chỉ ra rằng các chủng virus corona khác, như SARS, có thể tồn tại 12 ngày trong nước máy ở nhiệt độ phòng, 2 - 3 ngày trong nước thải ở nhiệt độ phòng và lâu hơn ở nhiệt độ lạnh hơn.

Khả năng sống của virus corona trong nước đã khiến các phòng thí nghiệm trên khắp nước Mỹ bắt đầu theo dõi nước thải như một phương tiện để theo dõi Covid-19.

Mặc dù các giọt bắn nhiễm trùng có thể làm nhiễm bẩn nước và virus đã được phát hiện trong nước thải, song các chuyên gia đồng ý rằng khi hòa vào vùng nước lớn - như sông, hồ và biển - nồng độ của virus sẽ bị pha loãng đến mức khó có thể gây nhiễm bệnh.

Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), không có bằng chứng nào cho thấy con người có thể bị bệnh lây khi bơi lội giải trí và "nguy cơ lây truyền Covid-19 qua nước dự kiến ​​là rất thấp".

Tiến sĩ William Schaffner, giảng viên về y học dự phòng và bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt cho biết: "Điều này cực kỳ khó xảy ra.

Chúng tôi cũng biết rằng nước máy là an toàn, theo CDC và Cơ quan bảo vệ môi trường (EPA), và các hồ bơi, bồn nước nóng và các nguồn nước khử trùng bằng clo khác không phải là mối lo ngại vì clo trong nước làm bất hoạt virus nhờ cách phá vỡ lớp vỏ ngoài của virus”.

Mặc dù các chuyên gia đồng ý rằng bạn sẽ không bị nhiễm Covid-19 bởi các hoạt động giải trí dưới nước, song có một mối lo ngại khác về việc nối lại các hoạt động dưới nước: đó là giãn cách xã hội bị buông lỏng.

Bản chất của hoạt động giải trí dưới nước là có tính xã hội; các bãi biển trở nên nhọn nhịp khi thời tiết ấm áp thu hút đám đông, bạn bè tụ tập những chiếc ô lớn và nằm cạnh nhau trên những chiếc khăn, và bầu không khí xã hội cho phép họ cùng uống bia hoặc nước giải khát bên bờ nước. Mặc dù chúng ta có thể cảm thấy khá yên tâm rằng nước an toàn, nhưng các chuyên gia nhất trí rằng nhiều hoạt động khác diễn ra tại hồ bơi hoặc bên bờ biển thì không.

Cách thức lây truyền chủ yếu của Covid-19 vẫn là lây từ người sang người, và lý do chính để tránh một cuộc vui chơi bơi lội cuối tuần là để duy trì khoảng cách an toàn với những người khác có thể bị nhiễm bệnh. Điều này đặc biệt quan trọng vì nhiều người có thể nhiễm Covid-19 và không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào.

Trong lời khuyên cập nhật được đưa ra vào tháng 3 năm 2020 bởi Nhóm tư vấn xử lý nước bể bơi, những người bơi được khuyên nên tránh bơi bây giờ trong nỗ lực thực hiện giãn cách xã hội

"Khi chúng ta bắt đầu mở cửa trở lại xã hội và thực hiện các bước đi thận trọng để trở về cuộc sống bình thường, tôi nghĩ rằng cần phải duy trì giãn cách xã hội", Tiến sĩ Schaffner nói.

Và không nên uống chung đồ uống trên bãi biển.

"Tôi sẽ lo lắng về nguy cơ uống chung ly nước với người khác, ngay cả khi họ uống từ vị trí khác của ly," Tiến sĩ Gewurz nói. "Virus corona có thể được phát hiện trong dịch tiết miệng của những người bị nhiễm virus gây Covid-19, và tôi lo ngại rằng nó có thể lây qua việc uống chung đồ uống."

"Uống chung cốc nước ư? Điều đó làm tôi khó chịu", TS Schaffner nói.

“Mặc dù chúng tôi chưa nghiên cứu về kiểu lây truyền này đối với Covid-19,nhưng từ kinh nghiệm với các loại virus khác như viêm gan A, chúng tôi biết rằng kiểu lây truyền này có thể dễ dàng xảy ra”.

Cẩm Tú

Theo abcnews