1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Có thể phòng sa sút trí tuệ từ thời thơ ấu

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu đăng tải trên Lancet, 1/3 những trường hợp bị sa sút trí tuệ có thể ngăn ngừa bằng cách thay đổi một số lthói quen và sự giáo dục trong giai đoạn thơ ấu.

Có thể phòng sa sút trí tuệ từ thời thơ ấu - 1

Theo ước tính mới nhất, gần 50 triệu người trên toàn thế giới phải sống chung với căn bệnh sa sút trí tuệ và Alzheimer. Con số này ước tính sẽ lên tới 132 triệu người vào năm 2050.

Nghiên cứu chỉ ra 9 yếu tố có thể gây tổn hại cho não, trong đó bao gồm điếc, béo phì và hút thuốc.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy khoảng 35% người mắc sa sút trí tuệ là do sự kết hợ của 9 yếu tố nguy cơ: sự giáo dục đến tuổi 11-12, huyết áp cao ở tuổi trung niên, béo phì tuổi trung trung niên, điếc, trầm cảm, đái tháo đường, thiếu vận động, hút thuốc và thiếu các mối quan hệ xã hội”, nghiên cứu nêu.

Nó cho thấy nếu mọi người đi học đến 15 tuổi thì những lợi ích của giáo dục và các mối quan hệ xã hội sẽ giúp giảm 8% trường hợp sa sút trí tuệ.

“Mặc dù sa sút trí tuệ thường được chẩn đoán muộn nhưng não đã có sự thay đổi từ nhiều năm trước đó”, trưởng nhóm nghiên cứu, GS Gill Livingston, ĐH College London cho biết.

“Hành động ngay bây giờ sẽ cải thiện cuộc sống của nhiều người bệnh sa sút trí tuệ cũng như gia đình họ, cũng như thay đổi tương lai của toàn xã hội”.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc duy trì thính lực ở tuổi 45-65 sẽ giúp giảm 9% trường hợp sa sút trí tuệ.

Ngừng hút thuốc cũng giảm khoảng 5% ca bệnh.

Các yếu tố khác cũng góp phần giảm số ca sa sút trí tuệ, ví như trầm cảm (giảm 4%), thiếu vận động (giảm 3%), thiếu quan hệ xã hội (2%), huyết áp cao (2%), béo phì (1%), và đái tháo đường typ 2 (1%).

Nghiên cứu cho biết chi phí toàn cầu cho chứng sa sút trí tuệ năm 2015 ước tính là 818 tỉ đô la Mỹ và con số này sẽ còn tiếp tục tăng.

Gần 85% chi phí này là từ gia đình và xã hội.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết nghiên cứu này còn một số hạn chế vì chưa xem xét các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn như dinh dưỡng, uống rượu, sống gần đường lớn, vấn đề giấc ngủ...

Nhân Hà

Theo MSN