Chưa phát hiện cải thảo Trung Quốc có chất ướp xác

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn sau khi có kết quả kiểm tra các mẫu rau lấy trên thị trường.

Chưa phát hiện cải thảo Trung Quốc có chất ướp xác

Hiện nay, lượng cải thảo Trung Quốc nhập vào Việt Nam qua đường chính ngạch khoảng 200 tấn/năm.

 

Mới đây, báo chí Trung Quốc đưa tin, cải thảo ở nước này thường được giữ tươi lâu bằng cách ướp formaldehyde - một chất gây ung thư, thường được sử dụng trong việc khử trùng và ướp xác. Vậy loại sản phẩm này có mặt tại Việt Nam hay không? Đây là câu hỏi đang được dư luận quan tâm. 

 

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT cho biết, Cục đã lấy mẫu rau trên thị trường để kiểm tra. Ông Nguyễn Xuân Hồng khẳng định: Hiện nay, lượng cải thảo Trung Quốc nhập vào Việt Nam qua đường chính ngạch khoảng 200 tấn/năm, chủ yếu vào dịp cuối năm, còn tại thời điểm này số lượng rất ít. “Sau khi có thông tin này, Cục Bảo vệ thực vật đã chỉ đạo cho các đơn vị làm công tác kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm ở các cửa khẩu tăng cường kiểm soát chặt và lấy mẫu đối với loại cải thảo này nếu có sang Việt Nam; đồng thời chỉ đạo phòng phân tích và kiểm nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật bổ sung thêm một chỉ tiêu nữa, đó là chỉ tiêu kiểm soát hàm lượng formaldehyde trong các loại rau quả, không chỉ với rau nhập khẩu mà cả rau trên thị trường trong nước”, ông Hồng khẳng định.

 

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Hồng, bằng mắt thường không thể phân biệt rau cải thảo có ướp chất formaldehyde hay không. Do vậy, người dân nên mua rau tại những cửa hàng có địa chỉ rõ ràng, đáng tin cậy và có đăng ký kinh doanh. Hiện nay, trong danh mục hơn 1.000 hoạt chất bảo vệ thực vật, việc kiểm nghiệm mới chỉ tập trung vào 25  hoạt chất có nguy cơ cao ảnh hưởng đến sức khỏe. Số hoạt chất này được bổ sung khi có những cảnh báo mới, như trường hợp chất formaldehyde có trong rau cải thảo của Trung Quốc.

 

Theo Văn Hải

VOV