“Chưa có phác đồ điều trị nạn nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn”

(Dân trí) - Đó là ý kiến của bác sĩ Võ Đôn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam, trao đổi với PV Dân trí chiều 24/11 về tình hình điều trị bệnh nhân khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn.

Trong chiều 24/11, Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam tiếp nhận một bệnh nhân tên Thống (40 tuổi, trú thị trấn Vĩnh Điện, Điện Bàn) đến cấp cứu khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Ông Thống bị rắn cắn ở ngón tay trái và bệnh nhân mang luôn con rắn đến bệnh viện.

Rắn lục đuôi đỏ bị người dân giết chết
Rắn lục đuôi đỏ bị người dân giết chết

Tuy nhiên, qua theo dõi, sức khỏe của anh Thống bình thường, chưa cần phải đưa lên tuyến trên nên anh Thống được tiếp tục theo dõi điều trị tại bệnh viện. Theo bác sĩ Đôn, cách đây khoảng 1 tuần, bệnh viện có tiếp nhận một bệnh nhân cũng bị rắn lục đuôi đỏ cắn; tuy nhiên vì bệnh nhân có dấu hiệu nặng nên phải chuyển ra bệnh viện Đà Nẵng điều trị.

Trong ngày 24/11, tại xã Điện Phong (huyện Điện Bàn) có ít nhất 2 người phát hiện rắn lục đuôi đỏ trong vườn nhà đã bị người dân tiêu diệt. Tại thôn Đồng Hạnh (xã Điện Minh, Điện Bàn) người dân cũng diệt ít nhất 3 con rắn lục đuôi đỏ.

Theo Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam, khi người dân bị rắn lục cắn nên đưa ngay đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời. Nếu không người bệnh sẽ sốc phản vệ, suy thận và dẫn đến tử vong.

“Hiện chưa có phác đồ điều trị rắn lục đuôi đỏ cắn, chỉ có phác đồ điều trị chung cho các loại rắn độc cắn. Bộ Y tế cần có phác đồ điều trị cho người bị rắn lục đuôi đỏ cắn”, bác sĩ Võ Đôn nói.

Ông Nguyễn Hoa đang điều trị rắn lục đuôi đỏ cắn đang điều trị tại bệnh viện
Ông Nguyễn Hoa đang điều trị rắn lục đuôi đỏ cắn đang điều trị tại bệnh viện

Tại khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng, cũng đang điều trị cho người dân bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Anh Lê Minh Thắng (quê Thăng Bình, Quảng Nam) cho biết, ngày 18/11, anh cùng với hai người bạn đến một quán nhậu ở đường Phạm Văn Đồng (Sơn Trà, Đà Nẵng) để nhậu. Khi anh vừa bước chân lên vỉa hè thì bất ngờ có một con rắn bằng ngón tay cái lao đến cắn vào chân trái. Anh Thắng được đưa ngay đến bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu.

Còn ông Nguyễn Hoa (trú phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) cũng bị rắn lục đuôi đỏ cắn vào chân trái chiều ngày 16/11 khi ông đang phát quang bụi rậm ở gần nhà.

Một nạn nhân khác là ông Hùng bị rắn lục đuôi đỏ dài khoảng 80cm tấn công ngày 21/11 khi ông đi chăn bò ở khu bãi đất trống thuộc phường Hòa Hiệp Nam.

Ông Nguyễn Hoa đang điều trị rắn lục đuôi đỏ cắn đang điều trị tại bệnh viện
Người dân tổ 69 (phường Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng) dọn dẹp khu đất nhiều cây rậm để phòng ngừa rắn lục đuôi đỏ trú ngụ

Chiều ngày 24/11, anh Mai Đình Trung (trú gần cầu Đa Cô, tổ 69, Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng) bắt được 3 con rắn lục đuổi đỏ. Còn những người nhà hàng xóm bắt được 5 con. Vì quá lo sợ nên người dân trong tổ phải thuê xe múc về xúc cây cối ở bãi đất trống để rắn khỏi ẩn nấp. 

Công Bính

Đang được quan tâm