Chủ tịch An Giang: Không vì nể nang mà để F0 có bệnh nền điều trị tại nhà

Nguyễn Hành

(Dân trí) - (Dân trí)-Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, để hạn chế F0 tử vong, ông yều cán bộ không vì nể nang mà cho F0 lớn tuổi, mắc bệnh nền được cách ly, điều trị tại nhà

F0 cách ly điều trị tại nhà thế nào…

Đề giảm "gánh nặng" cho cán bộ y tế phường trong công tác quản lý điều trị F0 thể nhẹ tại nhà, Sở y tế An Giang đang triển khai thí điểm phần mềm quản lý, điều trị F0 (https://angiang.dieutrif0.vn) trên địa bàn TP Long Xuyên, TP Châu Đốc. Nhờ phần mềm này bước đầu giảm tải cho cán bộ y tế  địa phương đáng kể.

Theo chân Thạc sĩ, bác sĩ Hàng Quang Định - Trưởng trạm y tế phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên đến nhà một F0 đang được cách ly, điều trị tại nhà. Khi đến nơi, bác sĩ Định nhập thông tin cá nhân F0 vào phần mềm, sau đó hướng dẫn F0 cài app trên điện thoại. Các F0 đăng nhập bằng số điện thoại cá nhân, mật khẩu là năm sinh của F0 đó.

Chủ tịch An Giang: Không vì nể nang mà để F0 có bệnh nền điều trị tại nhà - 1

Hiện phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên đang quản lý, điều trị trên 200 F0 thể nhẹ tại nhà (Ảnh: Nguyễn Hành).

Anh L.M.Th. - một F0 ở  khóm Bình Long, phường Mỹ Bình cho biết, một ngày trước đó, anh thấy sốt nhẹ nên tự mua que về test nhanh cho kết quả dương tính. Ngay sau đó, anh được cán bộ y tế phường khảo sát và cho cách ly, điều trị tại nhà; hướng dẫn cài phần mềm…

"Tôi thấy phần mềm rất dễ sử dụng và hữu ích. Nhất là tình trạng sức khỏe hàng ngày của tôi cũng như các F0 khác, được các y bác sĩ ở phường theo dõi sát. Những ai có phản ánh, cũng được giải đáp, hỗ trợ kịp thời". Anh L.M.Th cho biết.

An Giang quản lý, điều trị F0 thể nhẹ tại nhà bằng phần mềm.

Anh T. điều trị tại nhà được 7 ngày, chia sẻ: "Những ngày đầu có sốt nhẹ, tiêu chảy, sau đó dần ổn định. Ngoài việc uống thuốc như chỉ định cán bộ y tế, tôi xông hơi, xịt mũi và uống thêm cam để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Các phản ánh đều được ghi nhận kịp thời tôi thấy an tâm rất nhiều".

Theo F0 tên T. từ khi được cách ly điều trị tại nhà, ngoài việc được cán bộ y tế theo dõi chăm sóc qua app trên điện thoại, anh còn được cán bộ phường, công an đến tặng gạo, hỗ trợ mua những vật dụng thiết yếu khi cần thiết.

Chủ tịch An Giang: Không vì nể nang mà để F0 có bệnh nền điều trị tại nhà - 2

Thạc sĩ, bác sĩ Hàng Quang Định - Trưởng trạm y tế phường Mỹ Bình hướng dẫn cho F0 cách đo nồng độ oxy trong máu (SpO2) hàng ngày để ghi vào phần mềm theo dõi trên điện thoại (Ảnh: Nguyễn Hành).

Bác sĩ Định cho biết: "Qua phần mềm, hàng ngày chúng tôi biết chỉ số oxy trong máu của các F0, nhiệt độ cơ thể, bệnh nhân nào đến ngày test, tình trạng sức khỏe ra sao… Chính phần mềm đã giúp chúng tôi không "bỏ quên" bệnh nhân nào".

Chú trọng khâu sàng lọc ban đầu…

Bà Vương Mai Trinh - Bí thư, Chủ tịch UBND phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên biết, khi điều trị F0 thể nhẹ tại nhà, quan trọng nhất là khâu khám sàng lọc ban đầu. Do đó,  mỗi phường phải thành lập Tổ đánh giá, sàng lọc ban đầu. Thành viên trong tổ, gồm: lãnh đạo phường, cán bộ trạm y tế, Tổ Covid cộng đồng…

Để một F0 được cách ly điều trị tại nhà, cán bộ y tế tiến hành khám sàng lọc, các thành viên khác xem xét điều kiện cách ly, điều trị tại nhà. Khi đảm bảo các điều kiện mới cho F0 cách ly điều trị tại nhà. Riêng các trường hợp F0 lớn tuổi, có bệnh nền phải chuyển ngay đến cơ sở y tế điều trị.

Chủ tịch An Giang: Không vì nể nang mà để F0 có bệnh nền điều trị tại nhà - 3

Các F0 thể nhẹ đang được cách ly, điều trị tại nhà trên địa bàn phường Mỹ Bình đều nhận định, thông qua phần mềm họ cảm thấy an tâm hơn, không cảm thấy bị y bác sĩ ở phường "bỏ quên", vì nhiều việc, nhiều bệnh nhân... (Ảnh: Nguyễn Hành)

Ngoài ra, mỗi khu vực có 3 Tổ tư vấn chăm sóc sức khỏe cho các F0 cách ly điều trị tại nhà. 

Riêng Tổ trưởng Tổ Covid-19 cộng đồng, cán bộ y tế được phân công tại khu vực,  theo dõi sát nồng độ oxy trong máu của F0 (SpO2); nếu SpO2 dưới 90, báo ngay với Trung tâm Chỉ huy để chuyển viện cấp tốc, không xảy ra trường hợp F0 tử vong tại nhà.

Chủ tịch An Giang: Không vì nể nang mà để F0 có bệnh nền điều trị tại nhà - 4

Ngoài việc các F0 điều trị tại nhà được phát thuốc uống, cán bộ y tế phường hỗ trợ máy đo chỉ số SpO2 để theo dõi hàng ngày. Khi chỉ số SpO2 dưới 90 là báo ngay cán bộ y tế để chuyển viện gấp (Ảnh: Nguyễn Hành).

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Long Xuyên Đặng Thị Hoa Rây, chia sẻ: "Khi F0 thể nhẹ xuất hiện nhiều trong cộng đồng như hiện nay và được cách ly, điều trị tại nhà, chúng tôi thấy việc này phù hợp với tâm tư nguyện vọng người dân, góp phần giảm áp lực y tế tuyến trên.

Tuy nhiên, chúng tôi yêu cầu lãnh đạo phường, cán bộ y tế cần quán triệt với F0 và người nhà cần tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch, các thói quen vệ sinh, sinh hoạt để tránh lây nhiễm chéo trong gia đình hoặc ra cộng đồng, để công tác điều trị F0 thể nhẹ tại nhà đạt hiệu quả tốt nhất".

Tập trung điều trị kéo giảm tỷ lệ bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh An Giang, trong ngày 3/12, có 20 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong, nâng tổng số lên 449 trường hợp, trong đó có 2 F0 tử vong tại nhà. Hiện ngành chức năng tỉnh An Giang đang nỗ lực, tập trung công tác điều trị nhằm kéo giảm tỷ lệ bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong.

Chủ tịch An Giang: Không vì nể nang mà để F0 có bệnh nền điều trị tại nhà - 5

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình chỉ đạo lãnh đạo các địa phương, tránh việc nể nang để các F0 lớn tuổi, mắc bệnh nền điều trị tại nhà. Vì khi các trường hợp này trở nặng, có nguy cơ tử vong cao (Ảnh: Minh Anh).

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cho biết, nguyên nhân số ca tử vong trên địa bàn tỉnh còn cao là do số người dân chủ quan không tiêm vaccine; một số người lớn tuổi mắc bệnh nền cũng không dám tiêm vaccine hoặc tiêm không đủ liều.

Ngoài ra, khâu sàng lọc ban đầu chưa chặt chẽ nên một số bệnh nhân đúng ra ở điều trị tầng 1, tầng 2 nhưng đẩy lên tầng 3, gây áp lực lớn việc điều trị tại tầng này.

"Tôi đã chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân lớn tuổi, người mắc bệnh nền cần đến gặp bác sĩ tư vấn để được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Đồng thời, An Giang vừa được các y bác sĩ công tác tại TPHCM tình nguyện đến hỗ trợ, tập huấn để công tác điều trị bệnh nhân tại 3 tầng và điều trị F0 tại nhà tốt hơn, góp phần giảm tỷ lệ ca tử vong trong thời gian tới". Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhấn mạnh.

Mặt khác, ông Bình còn lưu ý lãnh đạo các địa phương tránh tình trạng nể nang cho F0 (do quen biết hay gia đình có điều kiện) lớn tuổi, mắc bệnh nền được cách ly, điều trị tại nhà. Nhưng khi các trường hợp này trở nặng, chuyển viện không kịp, có nguy cơ tử vong cao hơn các trường hợp khác.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM