Thứ năm, 10/09/2020 - 17:00

Chiều cao và cân nặng của bé giai đoạn 0-5 tuổi

Dân trí

Trẻ em đều có những thay đổi về mặt thể chất rất thú vị. Các bố mẹ cũng cần phải chú ý đến chiều cao và cả cân nặng của bé để kiểm tra, theo dõi sức khỏe.

Chiều cao và cân nặng chuẩn cho bé từ 0-5 tuổi

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nói chung đều có những thay đổi về mặt thể chất rất thú vị. Các bố mẹ cũng cần phải chú ý đến chiều cao và cả cân nặng của bé để kiểm tra, theo dõi sức khỏe và đáp ứng kịp thời nhu cầu của con. Bố mẹ cũng có thể tham khảo thêm bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Trẻ sơ sinh: nặng 3.3kg và cao khoảng 50cm. Theo NCHS (Trung tâm Quốc gia về Thống kê Y tế Hoa Kỳ), vòng đầu của bé trai và bé gái sẽ có chu vi lần lượt là 34.3cm và 33.8cm.

Giai đoạn chào đời đến 4 ngày tuổi: cân nặng của bé sẽ giảm đi so với lúc mới sinh vì bé bị mất nước và dịch của cơ thể khi bài tiết.

Giai đoạn 5 ngày tuổi đến 3 tháng tuổi: bé sẽ tăng trung bình 15 đến 28g trong giai đoạn này và sẽ nhanh chóng trở lại mức cân nặng lúc mới sinh chỉ sau 2 tuần tuổi.

Giai đoạn từ 3 đến 6 tháng tuổi: các bé sẽ tăng trung bình 225g mỗi 2 tuần. Cân nặng của bé sẽ đạt gấp đôi so với lúc mới chào đời vào lúc 6 tháng tuổi.

Giai đoạn từ 7 đến 12 tháng tuổi: bé sẽ tiếp tục tăng 500g trong một tháng. Đối với các bé bú mẹ, cân nặng của các bé sẽ tăng chậm hơn so với mốc trên. Đây cũng là giai đoạn mà bé bắt đầu vận động nhiều hơn khi mà đã học trườn, bò và nhiều khi là cả tập đi. Chính vì vậy bé sẽ tiêu tốn rất nhiều calorie trong khoảng thời gian này. Trước khi bé tròn 1 năm tuổi, chiều cao của bé sẽ rơi vào khoảng 72-76cm và cân nặng sẽ đạt gấp 3 so với khi mới sinh.

Giai đoạn 1 tuổi (độ tuổi tập đi): giai đoạn này sự tăng trưởng bé sẽ không còn tăng nhanh như lúc trước nhưng vẫn sẽ tăng trung bình 225g về cân nặng và 1.2cm về chiều cao.

Giai đoạn 2 tuổi: bé sẽ cao lên trung bình 10cm và cân nặng tăng thêm 2.5kg so với lúc 1 tuổi. Đây là giai đoạn mà các bác sỹ y khoa có thể đưa ra được những dự đoán về cân nặng và chiều cao của bé trong tương lai.

Giai đoạn từ 3-4 tuổi (tuổi mẫu giáo): ở giai đoạn này, lượng mỡ trên cơ thể trẻ sẽ giảm đi khá nhiều, đặc biệt là ở trên mặt. Chân tay của bé đã phát triển khá nhiều, nhìn bé lúc này sẽ thấy bé cao ráo hơn so với những thời điểm trước đó.

Giai đoạn 5 tuổi trở đi: từ thời điểm này đến lúc dậy thì, chiều cao của bé sẽ thay đổi rất nhanh. Trung bình một bé gái sẽ đạt được chiều cao tối đa sau 2 năm kể từ kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Còn đối với bé trai, các bé sẽ đạt được chiều cao của tuổi trưởng thành khi 17 tuổi.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao và cân nặng của trẻ

Gen di truyền

Khi một đứa trẻ được sinh ra, bé sẽ nhận được đầy đủ những đặc tính di truyền của cả bố và mẹ. Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra yếu tố di truyền đóng một vai trò rất quan trọng đối với kích thước của các cơ quan trong cơ thể nói riêng và sự phát triển của bé nói chung. Nhưng các bạn cũng nên nhớ rằng chiều cao của bé chị chịu ảnh hưởng khoảng 23% từ yếu tố di truyền mà thôi.

Chiều cao và cân nặng của bé giai đoạn 0-5 tuổi - 1

Chế độ dinh dưỡng

Khi được cung cấp đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết, bé sẽ hoàn toàn bắt kịp sự phát triển đáng lẽ phải có của mình. Vì vậy, các bố mẹ cần lưu ý để cung cấp cho con đầy đủ chất dinh dưỡng đặc biệt là canxi để bé có thể phát triển chiều cao của mình một cách tốt nhất.

Bệnh lý mãn tính

Các bệnh mãn tính hay việc từng phải phẫu thuật đều là những yếu tố có thể can thiệp lên thể chất của bé. Trẻ em có tiền sử bệnh lý nghiêm trong thường sẽ nhẹ cân và có chiều cao thấp hơn những trẻ khỏe mạnh.

Sự chăm sóc, quan tâm của bố mẹ

Theo Viện quốc gia Mỹ về Sức khỏe trẻ em và Sự phát triển con người, sự quan tâm chăm sóc của bố mẹ hay thậm chí là những người giữ trẻ là nhân tố có tác động đáng kể đến sự phát triển cả về thể chất và tâm lý của trẻ từ khi sinh ra đến tuổi dậy thì.

Sức khỏe của mẹ bầu trong thai kỳ và hậu thai kỳ

Sức khỏe của mẹ bầu trong thai kỳ mang một vai trò rất then chốt đến sự phát triển của bé sau này. Theo một nghiên cứu về sức khỏe của bé, những mẹ bầu thường hay stress trong giai đoạn mang thai có tác động khá nhiều đến trẻ nhỏ sau này. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng của các mẹ bầu nếu có đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ góp phần giúp bé phát triển tốt về nhiều mặt sau này.

Chiều cao và cân nặng của bé giai đoạn 0-5 tuổi - 2
Chiều cao và cân nặng của bé giai đoạn 0-5 tuổi - 3

Được thiết kế đặc biệt dành riêng cho làn da bé, tã dán lọt lòng Huggies® với thiết kế Bọc Kén Con Tằm có chất liệu mềm mại đến từng chi tiết, được trang bị lớp đệm siêu mềm như bọc kén ôm trọn vùng lưng và bụng bé, cùng với bề mặt và tai dán êm mềm giúp nâng niu, bảo vệ toàn diện làn da mỏng manh và nhạy cảm của bé khi vừa mới lọt lòng. Ngoài ra, tã dán lọt lòng Huggies® với thiết kế Bọc Kén Con Tằm còn có hộc khóa tràn 3 chiều độc quyền giúp ngăn chất lỏng từ mọi hướng ngăn tràn hiệu quả kể cả khi bé nằm mà vẫn đảm bảo sự thoải mái cho những cử động đầu đời của bé cưng. Hơn thế nữa, nhờ thiết kế 1,000 phễu, tã dán lọt lòng Huggies® nhanh chóng thấm nhanh và dàn đều chất lỏng, giúp bề mặt khô thoáng hơn gấp 10 lần.

Trường Thịnh

Từ khóa: